Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hiệu quả việc cấp nước ngọt miễn phí tưới cây trồng tại huyện Chợ Gạo
21/05/2020 - Lượt xem: 107

Trong tình thế khẩn cấp do hạn, mặn, tỉnh Tiền Giang đã quyết định dùng ngân sách, chở nước ngọt cấp miễn phí cho người dân cứu vườn cây ăn trái, tại huyện Chợ Gạo, 02 xã Bình Phan và Bình Phục Nhứt đã được đầu tư xây dựng 04 điểm cấp nước ngọt miễn phí để người dân đến lấy nước về tưới cho cây trồng. Đây là 02 xã nằm trong hệ Ngọt hóa Gò Công, chịu ảnh hưởng nhiều nhất do hạn, mặn trên địa bàn huyện

Trong tình thế khẩn cấp do hạn, mặn, tỉnh Tiền Giang đã quyết định dùng ngân sách, chở nước ngọt cấp miễn phí cho người dân cứu vườn cây ăn trái, tại huyện Chợ Gạo, 02 xã Bình Phan và Bình Phục Nhứt đã được đầu tư xây dựng 04 điểm cấp nước ngọt miễn phí để người dân đến lấy nước về tưới cho cây trồng. Đây là 02 xã nằm trong hệ Ngọt hóa Gò Công, chịu ảnh hưởng nhiều nhất do hạn, mặn trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Thành Chung thu hoạch thanh long  trong thời điểm hạn, mặn.

Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo chỉ đạo chính quyền xã Bình Phục Nhứt và xã Bình Phan tổ chức xây dựng hoàn thành 04 điểm tiếp nhận nước ngọt của sà lan chở từ Đồng Tháp về phục vụ sản xuất nông nghiệp chống hạn, mặn. Mỗi điểm tiếp nhận chứa 1.500m3 nước ngọt với tổng khối lượng nước trữ hơn 6.000m3 nước ngọt phục vụ nước tưới cho 750 ha thanh long và 350 ha cây trồng khác.

Thực hiện công tác phòng, chống hạn, mặn, "giải cứu" nhiều hecta vườn cây ăn trái, đến nay các xã Bình Phục Nhứt và Bình Phan vẫn tiếp tục vận chuyển nước ngọt, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho các loại cây ăn trái trên địa bàn. Nhờ kịp thời bổ sung nguồn nước ngọt, nông dân có thể chủ động tưới tiết kiệm, dưỡng cây nên ít ảnh hưởng đến năng suất.

Hộ gia đình ông Phạm Thành Chung, ngụ ấp Bình Ninh, xã Bình Phục Nhứt trồng 1.700 trụ thanh long ruột đỏ được hơn một năm tuổi, thời gian qua, do tình hình hạn, mặn kéo dài, diễn biến phức tạp, vườn thanh long của gia đình ông không có nước tưới, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, gia đình ông thuê xe đến điểm lấy nước miễn phí trên địa bàn xã về tưới cho cây thanh long. Nhờ vậy, vụ mùa thanh long năm nay, vườn thanh long nhà ông đã thu hoạch được đợt trái đầu tiên.

Ông Chung cho biết, từ đầu mùa khô đến nay, gia đình ông đã thu hoạch được gần 10 tấn trái bán với giá trung bình 20.000 đồng/kg. Mặc dù hạn, mặn kéo dài, chi phí đầu tư chăm sóc cao, lợi nhuận không nhiều nhưng gia đình ông rất phấn khởi vì nhờ sự hỗ trợ nước ngọt kịp thời mà vườn thanh long không bị suy cây và chết.

Riêng đối với gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tân, ngụ ấp Bình Quới trồng 1,4 ha bưởi da xanh 4 năm tuổi, do tình hình hạn, mặn diễn biến phức tạp, vườn bưởi của gia đình bà có nguy cơ chết hàng loạt. Gia đình bà phải mua nước bên ngoài về tưới cho cây với giá khá cao. Chính vì vậy, khi được chính quyền các cấp hỗ trợ nước ngọt miễn phí để tưới vườn bưởi, bà rất phấn khởi.

Bà Tân bộc bạch, bưởi da xanh cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết trái. Độ mặn trong nước tưới không được quá 0,2%. Để cây không bị suy, ảnh hưởng năng suất sau này, bà đã lặt bỏ bớt trái non trên cây. Cứ 5 ngày, bà thuê xe đến điểm lấy nước miễn phí để lấy nước về tưới cho vườn bưởi. Nhờ vậy trong thời điểm hạn, mặn này, gia đình bà vẫn thu hoạch được 2 tấn trái bán cho thương lái với giá 20.000 đồng/kg. Hiện vườn cây của gia đình bà vẫn xanh, tiếp tục ra hoa và trái non.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, tính đến nay, huyện đã thực hiện cấp miễn phí nước ngọt cho 757 hộ dân với 40.639m3 nước về tưới cho diện tích 776 ha cây trồng, chủ yếu là cây thanh long và bưởi.

Việc cung cấp nước ngọt miễn phí đã kịp thời "giải cứu" các loại cây ăn trái của huyện. Với phương án cấp nước ngọt phù hợp, kịp thời và hiệu quả đã giúp cho nhiều diện tích thanh long, bưởi da xanh tại 02 xã Bình Phục Nhứt, Bình Phan được giải cứu kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn, mặn gây ra.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-