Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hội viên cựu chiến binh huyện Chợ Gạo
05/09/2019

Hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc làm quan trọng của Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp huyện Chợ Gạo, giúp CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, Hội CCB huyện Chợ Gạo chú trọng thực hiện hoạt động ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, giúp hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến Hội, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương. Có thể nói, Hội CCB huyện đã góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/1/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Hoạt động ủy thác cho vay được xác định là việc làm quan trọng của Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp huyện Chợ Gạo, giúp CCB có điều kiện vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, Hội CCB huyện Chợ Gạo chú trọng thực hiện hoạt động ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ những hoạt động thiết thực và ý nghĩa này, giúp hội viên thấy vị trí, vai trò của tổ chức Hội, tin cậy Hội, tìm đến Hội, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng kinh tế địa phương. Có thể nói, Hội CCB huyện đã góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/1/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Sau khi được Huyện ủy quán triệt Chỉ thị số 40-CT/TW, Hội CCB huyện tổ chức quán triệt trong Ban Chấp hành Hội, Hội CCB các xã, thị trấn và chỉ đạo Hội cơ sở lồng ghép sinh hoạt Hội để tổ chức triển khai rộng rãi cho hội viên nắm tinh thần Chỉ thị này. 

Thực hiện Chỉ thị, Hội CCB các cấp huyện Chợ Gạo luôn đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách thụ hưởng tín dụng ưu đãi của Chính phủ, phát huy ngày càng hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Thời gian qua, Hội CCB thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi tại cơ sở, duy trì các tiêu chí thi đua về kết quả ủy thác vốn vay nhằm tạo động lực thúc đẩy việc nâng cao chất lượng ủy thác của các cấp Hội cơ sở.

Tính đến ngày 30/6/2019, Hội CCB huyện đang quản lý 26 tổ tiết kiệm với 836 hộ vay (tăng 134 hộ vay so với năm 2014), với tổng dư nợ 18,8 tỷ đồng (tăng 8,4 tỷ đồng so với năm 2014). Trong 5 năm qua, thông qua nguồn vốn ưu đãi đã giúp 49 hội viên CCB nghèo thoát nghèo bền vững, 119 nhà tạm được xóa. Hội viên thoát nghèo tự vươn lên xây nhà "3 cứng" được 31 căn, nhà đồng đội 38 căn, nhà theo Quyết định số 167/QĐ-TTg được 37 căn. Để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, công tác bình xét, thẩm định, phê duyệt, hướng dẫn Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động là khâu quan trọng nhất, từ đó chất lượng tín dụng được nâng lên và hoạt động ủy thác ngày càng hiệu quả.

Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng với ý chí không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, CCB Đặng Hữu Thành, ngụ ấp Hòa Lợi Tiểu, xã Bình Ninh đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. Cách đây hơn 5 năm, ông Thành được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 15 triệu đồng mua 01 bò cái sinh sản về nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, bò phát triển tốt và sinh sản bò con. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất chuồng 02 con, đem về thu nhập trên 30 triệu đồng. Ông Thành cho biết, sau nhiều năm tích góp, hiện đàn bò của gia đình có 3 con bò cái. Cùng với đó, ông còn chăn nuôi thêm gà thả vườn và trồng 120 gốc bưởi da xanh. Kinh tế gia đình đi vào ổn định và từng bước khấm khá hơn.

Không chỉ hỗ trợ hội viên CCB tham gia phát triển kinh tế, nguồn vốn vay ủy thác từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện còn hỗ trợ hội viên CCB thực hiện các công trình nước sạch vệ sinh môi trường, vay học sinh, sinh viên...

Hơn 3 năm trước, CCB Trương Minh Tuấn, ấp Hòa Lợi Tiểu, xã Bình Ninh được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ 12 triệu đồng, với lãi suất 0,65% thực hiện công trình nước sạch vệ sinh môi trường. Từ số tiền này, ông Tuấn xây dựng nhà vệ sinh và 02 hồ nước dự trữ nước mưa để sinh hoạt trong gia đình. Từ các công trình này, gia đình ông Tuấn có nước sạch sinh hoạt, có nhà vệ sinh, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, chung tay cùng chính quyền xây dựng xã nông thôn mới.

Hay như trường hợp của bà Lê Thanh Thúy ngụ cùng ấp rất phấn khởi vì cả 3 cô con gái của bà đều đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng và đang có việc làm ổn định nhờ nguồn vốn cho học sinh, sinh viên vay. Bà Thúy cho biết, sau khi chồng bà xuất ngũ trở về, cuộc sống của vợ chồng bà gặp rất nhiều khó khăn, 03 người con gái lớn dần, hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, tiếp tục vào học tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Tiền Giang. Để có tiền cho con đi học, bà vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện bắt đầu từ năm 2008 đến nay. Hiện tại cô con gái lớn đã tốt nghiệp ra trường, đang công tác tại Trạm Y tế Phường 8, thành phố Mỹ Tho; cô con gái kế đã ra trường và công tác tại Trạm Y tế thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo; riêng người con gái út cũng vừa hoàn thành chương trình học tại Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang và đang tìm việc làm.

Để có được những kết quả tích cực trong việc hỗ trợ hội viên CCB nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, giữ gìn vệ sinh môi trường, nuôi con ăn học thành tài..., Hội CCB các cấp huyện Chợ Gạo đã phối hợp chặt chẽ và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong công tác ủy thác. Có thể nói, công cuộc giảm nghèo đang có những bước tiến vững chắc, tổ chức Hội CCB với mạng lưới rộng khắp đã và đang tiếp tục chung tay nâng cao cuộc sống người dân nói chung, anh em hội viên CCB nói riêng, trong đó tiêu biểu là nhận ủy thác nguồn vốn chính sách, tổ chức cho hội viên vay vốn, đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thực hiện các công trình nước sạch vệ sinh môi trường, chăm lo học hành cho thế hệ trẻ từ nguồn vay vốn học sinh, sinh viên...., qua đó, Hội CCB huyện đang góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội (hiện toàn huyện Chợ Gạo còn 1.194 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,37%)...

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-