Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hai sản phẩm nghiên cứu hữu ích của học sinh
16/02/2021 - Lượt xem: 816

Trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học vừa qua, sản phẩm "Giày thông minh cho người khiếm thị" của em Phan Văn Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường THPT Phạm Thành Trung, huyện Cái Bè) và sản phẩm "Ứng dụng công nghệ Deep Learning trong thiết bị giám sát an toàn trên xe ô tô" của 02 em Nguyễn Thế Bằng và Lê Phạm Hoàng Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã xuất sắc đạt giải Nhất cấp tỉnh, được chọn dự thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2021.

Trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học vừa qua, sản phẩm "Giày thông minh cho người khiếm thị" của em Phan Văn Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường THPT Phạm Thành Trung, huyện Cái Bè) và sản phẩm "Ứng dụng công nghệ Deep Learning trong thiết bị giám sát an toàn trên xe ô tô" của 02 em Nguyễn Thế Bằng và Lê Phạm Hoàng Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã xuất sắc đạt giải Nhất cấp tỉnh, được chọn dự thi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2021.


Sản phẩm "Ứng dụng công nghệ Deep Learning trong thiết bị giám sát an toàn trên xe ô tô"
của 02 em Nguyễn Thế Bằng và Lê Phạm Hoàng Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Tiền Giang).

* "Món quà" cho người khiếm thị

Đạt được giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh vừa qua, em Phan Văn Hoàng Anh chia sẻ, bản thân rất vinh dự và tự hào bởi những cố gắng của mình trong suốt thời gian dài vừa qua đã được ghi nhận. Ngay từ những năm học cấp II, Hoàng Anh đã có đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học bằng các thí nghiệm đơn giản nhất, gần gũi với cuộc sống. Bởi Hoàng Anh cho rằng, nếu học lý thuyết suông mà không có thực hành thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Chính từ thực hành mới giúp người học nắm rõ, "mềm hóa" lý thuyết và có thể ứng dụng được cái đã học vào cuộc sống hơn.  

Hoàng Anh cho biết, trong cuộc sống, người khiếm thị gặp nhiều khó khăn về đi lại, học tập, làm việc, vui chơi và sinh hoạt hằng ngày. Khi người khiếm thị di chuyển, họ dùng tay hoặc dùng gậy để phát hiện các vật cản. Từ đó gậy thông minh cho người khiếm thị ra đời và hỗ trợ đắc lực cho họ. Tuy nhiên, khi dùng gậy người khiếm thị phải sử dụng tay nên họ gặp hạn chế khi vừa làm việc bằng tay, vừa di chuyển. Để khắc phục hạn chế này, em đã nghiên cứu chế tạo "Giày thông minh cho người khiếm thị".

Đôi giày thông minh cho người khiếm thị có các tính năng vượt trội như: Ở mũi giày và bên hông giày có gắn cảm biến siêu âm. Các cảm biến này sẽ phát hiện các vật cản theo hướng di chuyển của người khiếm thị. Từ đó cảm biến truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm và bộ xử lý này xử lý gởi tín hiệu đến mô-tơ rung. Bàn chân của người mang giày sẽ cảm nhận tín hiệu rung ở phía nào thì vật cản ở phía đó nên giúp họ tránh được vật cản khi di chuyển. Ngoài ra, bên trong giày còn được gắn thêm mô-đun định vị (GPS) để giúp người nhà cần xác định vị trí của người khiếm thị đang ở đâu để hỗ trợ khi cấn thiết.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, Hoàng Anh đã tiến hành khảo sát cách di chuyển của người khiếm thị, mua giày và các thiết bị điện tử, viết chương trình thực thi và tiến hành khảo sát thực nghiệm, hoàn chỉnh sản phẩm. Theo Hoàng Anh, khi người khiếm thị mang giày thông minh thì đôi giày sẽ hỗ trợ tích cực khi di chuyển và giải phóng được đôi tay để có thể làm việc khác. Chi phí cho toàn bộ đôi giày là 550.000 đồng, đây là giá thành khá phù hợp so với các chức năng tiện lợi mà đôi giày mang lại. Tuy nhiên, do nghiên cứu trong thời gian ngắn nên việc lắp đặt các thiết bị trong giày chưa thật bằng phẳng nên người mới mang giày có cảm giác "cộm" ở chân.

* An toàn cho tài xế đường dài

Sản phẩm "Ứng dụng công nghệ Deep Learning trong thiết bị giám sát an toàn trên xe ô tô" của 02 em Nguyễn Thế Bằng và Lê Phạm Hoàng Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nhận được rất nhiều đánh giá cao từ Ban Giám khảo bởi tính năng và khả năng ứng dụng thực tế của nó. 

Thế Bằng bộc bạch: "Hàng ngày, có vô số người lái xe trên đường cao tốc cả ngày lẫn đêm. Tài xế taxi, xe khách, xe tải và những người đi đường dài đều bị thiếu ngủ. Việc thiếu ngủ khi lái xe là điều rất nguy hiểm; vì vậy, để ngăn chặn những tai nạn này, em và Hoàng Trung đã xây dựng một hệ thống sử dụng Python, OpenCV và Keras để cảnh báo người lái xe khi họ cảm thấy buồn ngủ".

Để thực hiện đề tài này, quả thật sự là điều kỳ công bởi nó đòi hỏi ở người nghiên cứu rất nhiều kiến thức từ Vật lý, Toán học, Hóa học cho đến Tin học. Thế Bằng và Hoàng Trung đã sử dụng hệ thống OpenCV để thu thập ảnh từ Webcam và đưa nó vào mô hình Deep Learning. Mô hình này sẽ nhận ra mắt của người đó đang đóng hay mở. Các bước thực hiện dự án: Lấy ảnh từ camera; phát hiện khuôn mặt trong ảnh và tạo vùng quan tâm; phát hiện mắt từ ROI và đưa nó vào vùng phân loại; bộ phận phân loại sẽ nhận ra mắt người đó đang đóng hay mở và cuối cùng là tính thời gian mắt người đó đóng để xem người đó có đang ngủ hay không. Hai bạn cho biết, dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn và tinh thần làm việc cật lực, nhóm đã thành công trong việc tạo ra chương trình cảnh báo người đang buồn ngủ khi đang lái xe ô tô. Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực không chỉ trong lái xe an toàn. Trong thời gian tới, sản phẩm có thể phát triển thêm nhiều chức năng khác nhau dựa trên công nghệ CNN (Convolutional Neural Network).

Có thể nói, Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học là sân chơi bổ ích, giúp phát huy năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. Với tinh thần học tập và nghiên cứu, các em đã tạo ra những sản phẩm thật sự rất hữu ích và có thể áp dụng thực tiễn vào cuộc sống.

Đ.P.C

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-