Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Gương nông dân sản xuất giỏi, làm giàu từ vườn chuyên canh
11/04/2019

Đó là ông Nguyễn Trọng Phúc (Ba Phúc), sinh năm 1962, ngụ ấp Bình Hòa A, xã Song Bình (huyện Chợ Gạo), đảng viên - một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Ông là một nông dân cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ với mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu khuyến nông và cả những kinh nghiệm quý báu của những lão nông đi trước trong nghề trồng bưởi chuyên canh đạt hiệu quả cao trong và ngoài tỉnh

Đó là ông Nguyễn Trọng Phúc (Ba Phúc), sinh năm 1962, ngụ ấp Bình Hòa A, xã Song Bình (huyện Chợ Gạo), đảng viên - một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh. Ông là một nông dân cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ với mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu, học hỏi tìm tòi trên sách báo, tài liệu khuyến nông và cả những kinh nghiệm quý báu của những lão nông đi trước trong nghề trồng bưởi chuyên canh đạt hiệu quả cao trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Phúc chăm sóc vườn bưởi da xanh.

Ông Ba Phúc thường tâm sự với những người xung quanh: "Là người nông dân chất phác ở đồng quê, việc học tập và làm theo Bác cách thiết thực nhất là chăm chỉ lao động, biết làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình và biết chia sẻ, giúp đỡ bà con lối xóm cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương…".

Với suy nghĩ như thế, trước hết, bản thân ông Ba Phúc đã chứng minh ý tưởng của mình bằng những việc làm thiết thực và làm giàu trên mảnh đất của ông. Năm 2011 sau bao năm trồng lúa thấy không khá, qua đúc kết những kinh nghiệm thực tế của những người trồng bưởi thành công, ông mạnh dạn chuyển sang chuyên canh trồng bưởi da xanh. Ông Ba Phúc chia sẻ: "Đặc điểm của loại cây trồng này là dễ bị bệnh vàng lá cho nên phải tuân thủ nghiêm các cách khắc phục để vườn bưởi xanh tốt và đạt năng suất cao. Theo ông, đầu tiên là khâu chọn giống, cây giống phải sạch, đầy đủ rễ, có bộ lá tốt; tốt nhất là đến mua tại các trại cây giống có uy tín và đảm bảo chất lượng. Kế đến là chọn đất trồng ở những nơi khô ráo và đất có nhiều chất hữu cơ, lên liếp trồng rộng 4m (liếp chiếc) hoặc rộng 8m (liếp đôi), mặt liếp phải có rãnh thoát nước. Quy cách trồng là đắp mô trước khi trồng từ 2 đến 4 tuần, cao từ 0,5m đến 0,6m, khoảng cách giữa các mô là 5m, xử lý vôi trên mặt liếp với liều lượng 200kg/công; đồng thời bón phân hữu cơ đã hoai mục trên mô và mặt liếp, sau 2 tháng xới lên và trồng (nên trồng vào mùa mưa để cây đỡ mất sức). Về kỹ thuật chăm sóc, ông cho biết thêm, sau khi trồng từ 1 đến 2 tháng mới tưới phân hóa học kèm theo phân vi lượng (Biotic và Humat), liều lượng theo hướng dẫn của cơ quan khuyến nông, khoảng 20 ngày/lần.

 Còn cách phòng bệnh, người trồng bưởi cần thường xuyên theo sát quá trình tăng trưởng của cây từ lúc nhỏ để có cách đề phòng các loại sâu bệnh xuất hiện và xử lý kịp thời. Thường ở giai đoạn đầu xuất hiện sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rầy nhớt, nhện đỏ, bù lạch, bọ trĩ... Tùy theo loại bệnh mà sử dụng loại thuốc đặc trị để có hiệu quả, bảo vệ được vườn bưởi xanh tốt, cho năng suất cao. Đặc biệt nên chú trọng dùng thuốc vi sinh để bảo vệ môi trường và phẩm chất trái bưởi. Bưởi trồng 3 năm bắt đầu cho thu hoạch.

Với cách làm như vậy, vườn bưởi của ông Ba Phúc luôn xanh tốt và cho năng suất cao. Những năm gần đây, 7 công bưởi da xanh của gia đình ông luôn xanh tốt, sung sức, cho năng suất cao, thu hoạch quanh năm, bình quân thu hoạch 2 tấn/tháng, mỗi năm khoảng 24 tấn; giá trung bình từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu về trên 500 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình ông Ba Phúc với 4 nhân khẩu ngày càng khấm khá và sung túc hơn.

Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc chuyên canh vườn bưởi đạt hiệu quả cao, ông thường xuyên chia sẻ với bà con xung quanh, giúp đỡ cây giống, tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi cho năng suất cao; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động trong xóm, ấp. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa cầu cống, đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ nông dân, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống... Ông là một tấm gương trong học tập và làm theo Bác bằng việc làm cụ thể và thiết thực.

Thái Nguyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: