Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Giai đoạn 2016 - 2020: Giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh
06/04/2021 - Lượt xem: 57

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020. Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020. Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2016 - 2020, các chính sách an sinh xã hội và chính sách hỗ trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề lao động nông thôn... được lồng ghép triển khai đồng bộ, kịp thời, từ đó tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo; người nghèo đã tiếp cận được các chính sách trợ giúp của Nhà nước; cơ sở hạ tầng nông thôn được tăng cường trên cơ sở triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận và tích cực tham gia trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương.

Kết quả qua 05 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã giảm được 4% tỷ lệ hộ nghèo (giảm 19.870 hộ), bình quân mỗi năm giảm 0,8%, đưa tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh từ 5,87% đầu năm 2016 xuống còn 1,87% cuối năm 2020, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổng số hộ nghèo của tỉnh còn 9.429 hộ, chiếm tỷ lệ 1,87% so tổng số hộ toàn tỉnh là 504.832 hộ và số hộ cận nghèo là 16.736 hộ, chiếm tỷ lệ 3,32%. Không còn hộ nghèo có thành viên hưởng chính sách ưu đãi người có công và 100% gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Riêng huyện nghèo Tân Phú Đông giảm từ 42,47% (năm 2016) xuống còn 8,08% (năm 2020), tỷ lệ giảm bình quân mỗi năm là 6,53%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong năm 2020, có 06/11 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển đã thoát khỏi tình trạng khó khăn và được công nhận xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021 giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh theo chuẩn mới được quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh xuống còn 1,67% so với số hộ toàn tỉnh (giảm 0,2%, tương đương 1.000 hộ).

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả đã đạt được và biểu dương sự nỗ lực, phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp, các cá nhân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã nêu lên những tồn tại, hạn chế cần khắc phục về kết quả giảm nghèo của tỉnh chưa thực sự bền vững, số hộ thoát nghèo chỉ mới vượt qua chuẩn nghèo về thu nhập hoặc giảm bớt thiếu hụt về dịch vụ xã hội cơ bản và sau khi vượt qua chuẩn nghèo, phần lớn đều rơi vào diện hộ cận nghèo cần được tiếp tục trợ giúp; việc triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo của tỉnh theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ còn chậm; các chính sách và dự án hỗ trợ giảm nghèo có lúc, có nơi triển khai chưa đồng bộ, mang tính hỗ trợ sản xuất một khâu, một mặt nào đó; việc xác định cây trồng, vật nuôi, quy mô sản xuất cho phù hợp với từng đối tượng hộ nghèo chưa phù hợp; một số địa phương chưa sâu sát trong tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo; thiếu rà soát phân loại hộ, xác định nhu cầu cần giúp đỡ để có giải pháp, lộ trình hỗ trợ thiết thực cho từng hộ...

Để thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác trong năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đối với người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân, nhất là giáo dục ý thức vươn lên thoát nghèo của người thuộc hộ nghèo và cận nghèo; tuyên truyền, phổ biến các mô hình, điển hình giảm nghèo có hiệu quả những tấm gương tự vươn lên thoát nghèo để nhân rộng; từ đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững...

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 15 cá nhân có thành tích trong thực hiện phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-