Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Giá khóm tăng, nông dân Đồng Tháp Mười lãi lớn
10/08/2019

Hiện nay, giá khóm tại vùng trồng chuyên canh huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Tiền Giang) đang tăng mạnh, nông dân phấn khởi vì lãi lớn.

Hiện nay, giá khóm tại vùng trồng chuyên canh huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Tiền Giang) đang tăng mạnh, nông dân phấn khởi vì lãi lớn.

Nông dân Lê Văn Bé Hai, canh tác 2 ha khóm chuyên canh tại xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước) cho biết, trong những ngày qua, thương lái thu mua khóm thương phẩm với giá 9.000 đồng/kg loại tốt, tăng gấp đôi so với đầu năm 2019 và là mức tăng cao nhất từ trước đến nay tại địa phương. Với giá này, bà con lãi ròng khoảng 5.000 đồng/kg. Trung bình, năng suất khóm trong vùng đạt bình quân 20 tấn/ha, nếu thu hoạch đúng thời điểm có giá cao, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi 100 triệu đồng/ha nên ai cũng phấn khởi.

Còn anh Ba Hải, canh tác 3 ha khóm chuyên canh ven bờ kênh Tràm Mù (xã Thạnh Mỹ) hết sức phấn khởi, bởi trong những ngày tới dự kiến thu hoạch sản lượng trên 70 tấn khóm. Với giá bán 9.000 đồng/kg, anh lãi ròng không dưới 350 triệu đồng, một nguồn thu rất lớn đối với nông dân mới vào khai hoang lập nghiệp ở xã Thạnh Mỹ, nằm sâu trong vùng Đồng Tháp Mười như anh.

Cây khóm là cây trồng chủ lực, phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng vùng đất nhiễm phèn Đồng Tháp Mười, có giá trị kinh tế cao, là nguồn nông sản quan trọng phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, để phát huy tiềm năng cây trồng chủ lực, giúp nông dân mới vào khai hoang lập nghiệp sớm ổn định sản xuất và đời sống, địa phương đã tăng cường chuyển giao kỹ thuật thâm canh, thường xuyên mở các lớp tuyên truyền khuyến nông, phòng trừ sâu bệnh gây hại, hướng dẫn kỹ thuật xử lý cho trái rải vụ, xây dựng và nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả cho bà con…

Nhờ vậy, đến nay địa phương đã mở rộng diện tích khóm lên trên 15.200 ha, trong đó hiện có khoảng 9.500 ha đang cho thu hoạch. Các xã có vùng trồng khóm chuyên canh tập trung lớn gồm: Hưng Thạnh gần 2.500 ha, Tân Hòa Đông trên 2.000 ha, Thạnh Mỹ gần 2.000 ha,… Từ đầu năm đến nay, toàn vùng đã thu hoạch gần 200.000 tấn khóm để cung ứng ra thị trường.

Theo nông dân vùng chuyên canh đánh giá, giá khóm trong những ngày qua tăng mạnh do nguồn cung đã cạn trong khi nhu cầu thị trường còn lớn. Giá khóm tăng là động lực để bà con tiếp tục đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Nhất là cải tạo, trồng mới thay thế, trẻ hóa diện tích khóm đã bị già cỗi, hiệu quả kinh tế kém, kết hợp với áp dụng các biện pháp chăm sóc, xử lý cho cây ra trái rải vụ để bán được giá cao, tăng thêm thu nhập, giúp người dân ổn định cuộc sống trên vùng đất Đồng Tháp Mười còn không ít khó khăn.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-