Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Duy trì nghề bó chổi truyền thống tại ấp Giồng Keo
11/07/2019 - Lượt xem: 427

Ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh (huyện Tân Phú Đông) có khoảng 250 hộ dân, chủ yếu sống bằng nghề nông như: Trồng sả, lúa và một số hộ trồng dừa. Do đó, tình trạng lao động nhàn rỗi còn khá phổ biến. Thời gian qua, người dân trong ấp đã duy trì nghề bó chổi que dừa truyền thống, góp phần giải quyết tình trạng lao động nông nhàn và tạo thêm thu nhập.

Ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh (huyện Tân Phú Đông) có khoảng 250 hộ dân, chủ yếu sống bằng nghề nông như: Trồng sả, lúa và một số hộ trồng dừa. Do đó, tình trạng lao động nhàn rỗi còn khá phổ biến. Thời gian qua, người dân trong ấp đã duy trì nghề bó chổi que dừa truyền thống, góp phần giải quyết tình trạng lao động nông nhàn và tạo thêm thu nhập.


Nghề bó chổi truyền thống tại ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông.

Qua khảo sát thống kê, cứ 10 hộ dân trong ấp Giồng Keo thì có 9 hộ dân biết nghề bó chổi que dừa. Tuy nhiên gần đây do thực hiện bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp vùng đất cù lao, nhiều hộ dân trong ấp đã chuyển sang trồng sả, ớt hoặc lao động làm thuê sau mỗi mùa thu hoạch nông sản. Chính vì vậy, ấp Giồng Keo hiện còn khoảng 50 hộ dân làm nghề bó chổi que dừa truyền thống. Nhiều hộ chuyên sống bằng nghề này như hộ Nguyễn Văn Muộn, Lê Hoàng Sa..., tất cả thành viên trong gia đình đều tham gia nghề bó chổi que dừa. Khi nói đến nghề này, mọi người thường nhắc đến những người cao tuổi đã khai sinh ra nghề bó chổi que dừa tại ấp Giồng Keo hơn nửa thế kỷ trước như các cụ Lê Thị Bê, Nguyễn Thị Năm, Lê Thị Bông…

Lúc đầu nghề bó chổi chỉ sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương như que dừa, dây buộc là lá cờ bắp non của cây dừa nước và chỉ để tiêu thụ trong làng, trong xã. Dần dà, do nhu cầu việc làm và mở rộng thị trường tiêu thụ, nghề bó chổi được phổ biến rộng rãi cho các hộ dân trong ấp. Lúc cao điểm có hơn 2/3 hộ dân trong ấp Giồng Keo tham gia nghề bó chổi. Nhưng giá bán chổi có lúc không ổn định, trong khi các công việc đồng áng như thu hoạch sả, ớt có giá trị ngày công lao động cao hơn, làm cho mọi người không còn mặn mà với nghề bó chổi.

Hiện nay, khoảng 50 hộ dân trong ấp Giồng Keo duy trì được nghề bó chổi thể hiện sự đam mê nghề truyền thống do ông bà để lại. Nguyên liệu chính là que dừa được thu mua từ các xã trong huyện Tân Phú Đông và một vài xã thuộc huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre), dây bó chổi cũng không còn dùng lá cờ bắp non cây dừa nước như trước đây mà được sử dụng dây ni lông cao cấp, độ bền chặt được tăng lên và mẫu mã thường xuyên được cải tiến, phong phú, đa dạng hơn, cộng với khoảng 10 hộ làm nghề thu mua chổi đem đi tiêu thụ các nơi, nên giá chổi tương đối ổn định, với nhiều mức giá khác nhau. Nếu thành thạo nghề, bình quân một người có thể bó được từ 30 đến 40 cây chổi mỗi ngày, với tiền công 6.000 đồng/cây, thu được trên dưới 200.000 đồng/ngày, góp phần giải quyết tình trạng lao động nông nhàn, vừa giúp người dân có thêm thu nhập.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng, ấp Giồng Keo sản xuất được từ 7.000 đến 10.000 cây chổi que dừa, được đem đi tiêu thụ tại nhiều địa phương trong cả nước. Chổi thường được thương lái vận chuyển theo hai đường thủy và bộ. Đối với đường thủy, ghe tàu vận chuyển chổi đem đi tiêu thụ tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang..., còn đường bộ thì chổi Giồng Keo được các xe tải chuyển đến các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tuy chưa có được thương hiệu, nhưng số lượng chổi được làm ra tại ấp Giồng Keo mỗi ngày một tăng, góp phần tạo việc làm cho người dân nơi đây, trong đó có nhiều người cao tuổi vẫn đam mê với nghề truyền thống này như bà Nguyễn Thị Hoàng, trên 70 tuổi, mỗi ngày cũng có thể thu nhập trên dưới 100.000 đồng từ nghề bó chổi, trang trải chi tiêu trong gia đình…

Như vậy có thể nói, việc duy trì nghề truyền thống bó chổi que dừa tại ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh là việc làm tốt, cần phát huy. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là nguồn vốn cho sản xuất còn rất hạn chế, phần nhiều hộ nhỏ lẻ, sản xuất theo hình thức "mua đứt, bán đoạn" nên thu nhập không cao. Nếu được Nhà nước hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ Khuyến công cũng như thường xuyên mở các lớp nâng cao tay nghề bó chổi hoặc thành lập tổ hợp tác sản xuất thì tin chắc rằng, nghề bó chổi que dừa tại ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh sẽ được duy trì, mở rộng quy mô, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa bàn huyện cù lao còn nhiều khó khăn này.

Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-