Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Diễn tập phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra
25/02/2020

Sáng ngày 21/02, tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, Sở Y tế tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra. Tham gia có hơn 160 thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra tuyến tỉnh, huyện, thị, thành, các Trung tâm Y tế và các đơn vị điều trị trên địa bàn tỉnh.

Sáng ngày 21/02, tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, Sở Y tế tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra. Tham gia có hơn 160 thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra tuyến tỉnh, huyện, thị, thành, các Trung tâm Y tế và các đơn vị điều trị trên địa bàn tỉnh.


Diễn tập thăm khám, điều tra dịch tễ, chẩn đoán là ca nghi ngờ nhiễm Covid-19
tại TTYT huyện Tân Phước.

Theo đó, tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tân Phước, diễn tập theo tình huống giả định: Ông Nguyễn Văn A, sinh năm 1985, nghề nghiệp làm ruộng, ngụ ấp Tân Hưng, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước. Vào ngày 12/02/2020, ông A có đến thăm một người bạn đang sống tại TP. Hồ Chí Minh, sau đó, ông A trở về địa phương với tình trạng sức khỏe bình thường. Đến ngày 17/02/2020, ông A nhận được thông tin người bạn của ông đã nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh do nhiễm dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 19/02/2020, ông A có triệu chứng sốt, ho nên đến khám bệnh tại TTYT huyện Tân Phước.

Tại bàn sàng lọc, sau khi có thông tin từ ông A, nhân viên sàng lọc bệnh đưa ông A vào phòng khám riêng để thăm khám. Qua quá trình thăm khám, ghi nhận các yếu tố dịch tễ, bác sĩ phòng khám báo cáo lãnh đạo TTYT huyện Tân Phước để xin ý kiến hội chẩn. Sau khi hội chẩn qua điện thoại giữa bác sĩ khoa khám, lãnh đạo TTYT huyện, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly của TTYT huyện, lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm; đồng thời, theo dõi, điều trị cho ông A và áp dụng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Ngay sau đó, TTYT huyện báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và thông báo cho UBND xã Tân Hòa Tây lập danh sách theo dõi, cách ly tại nhà cho những người tiếp xúc gần với ông A. Ngày 21/02/2020, kết quả xét nghiệm của ông A được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trả lời dương tính với Covid-19, ông A được đưa đến khu điều trị cách ly cho người nhiễm. Sau đó, ông A có triệu chứng khó thở.

Sau khi nhận lệnh điều động của lãnh đạo TTYT huyện Tân Phước, Đội phản ứng nhanh của TTYT huyện đã phối hợp Trạm Y tế xã Tân Hòa Tây đến khu vực nhà ông A để thực hiện các hoạt động theo hướng dẫn tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra. Tổ chức thăm khám, hướng dẫn người dân tự theo dõi nhiệt độ, hướng dẫn thông báo tình trạng sức khỏe, vận động, giải thích cho người dân hạn chế ra khỏi nhà,... Lập danh sách cách ly y tế tại nhà đối với người nhà, người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn vệ sinh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng và phun hóa chất khử trùng các hộ dân trong khu vực. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy sau khi tiếp nhận thông tin từ TTYT huyện Tân Phước đã cử Đội phản ứng nhanh đến TTYT huyện Tân Phước để phối hợp tiếp nhận, vận chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 về khu cách ly, tiếp tục điều trị cho người bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Bác sĩ CKII. Nguyễn Thanh Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu: Các đơn vị trong dự phòng, điều trị cần củng cố, nâng cao khả năng tổ chức, phối hợp triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại cộng đồng, tiếp nhận, thăm khám, cách ly theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển người nhiễm bệnh lên tuyến trên điều trị. Đối chứng thực tế để bổ sung trang thiết bị cho các cơ sở y tế và hoàn chỉnh kế hoạch hành động khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nếu có xảy ra trên địa bàn tỉnh. Củng cố kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Diễn tập phòng, chống dịch bệnh là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao tính sẵn sàng ứng phó, phản ứng nhanh và có hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh. Từ đầu tháng 02/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19; tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm bệnh tại Việt Nam nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng là rất cao. Vì thế, cần thiết phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát và khống chế kịp thời, chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Thanh Hoàng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-