Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Diện mạo mới trên quê hương Nhị Quý anh hùng
10/10/2019 - Lượt xem: 296

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy) từng là cửa ngõ của vùng căn cứ cách mạng phía Nam huyện Cai Lậy trước đây và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2015. Ngày nay, phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhị Quý đã chung sức, chung lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Xã Nhị Quý nằm ở phía Đông Nam thị xã Cai Lậy, cách trung tâm thị xã Cai Lậy khoảng 7 km với diện tích tự nhiên 788 ha, dân số toàn xã 10.807 người/2.980 hộ. Đặc biệt từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày được cải thiện

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy) từng là cửa ngõ của vùng căn cứ cách mạng phía Nam huyện Cai Lậy trước đây và được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2015. Ngày nay, phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhị Quý đã chung sức, chung lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Xã Nhị Quý nằm ở phía Đông Nam thị xã Cai Lậy, cách trung tâm thị xã Cai Lậy khoảng 7 km với diện tích tự nhiên 788 ha, dân số toàn xã 10.807 người/2.980 hộ. Đặc biệt từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày được cải thiện.

Xác định nông nghiệp là mũi nhọn để phát triển kinh tế, chú trọng các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương, hạ tầng kinh tế nông thôn là điều kiện để phát triển nông thôn mới, người dân xã Nhị Quý sinh sống chủ yếu bằng nghề thủ công, làm vườn, chăn nuôi và buôn bán. Hiện tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 579 ha, trong đó, diện tích vườn cây ăn trái chiếm 575 ha, chủ yếu trồng nhãn, bưởi da xanh và dừa với sản lượng 9 tháng đầu năm 2019 khoảng 7.758 tấn, đạt 92,3% kế hoạch... Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo các ngành, đoàn thể hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật, giúp nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với sự quan tâm lãnh đạo, điều hành chặt chẽ của Đảng ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và sự nỗ lực của người dân trong phát triển sản xuất, nhất là vùng cây ăn trái, nâng cao giá trị thương phẩm đã góp phần phát triển kinh tế của xã. Hiện thu nhập bình quân đầu người dân của xã đạt 45,59 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,31%.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hệ thống đường giao thông trước kia vốn là đường giao thông liên xóm, liên ấp nhỏ hẹp, đường đất cát giồng chưa được xây dựng kiên cố. Sau thời gian chung sức xây dựng nông thôn mới, xã Nhị Quý đã có những bước chuyển mình đáng kể, diện mạo nông thôn mới đã dần hiện ra sau mỗi đoạn đường giao thông nông thôn được cải tạo, xây mới, mỗi công trình được hoàn thành phục vụ cộng đồng, nhiều con đường được đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Điển hình như con đường Đông Bà Kỳ với chiều dài hơn 3 km từ ấp Quý Phước, xã Nhị Quý đến xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy vừa được đưa vào sử dụng với kinh phí trên 4,5 tỷ đồng. Trước đây, con đường này là đất cát giồng, khi triều cường lên ảnh hưởng đến sản xuất, nông nghiệp, đi lại. Giờ đây khi được lưu thông trên con đường mới, sạch đẹp, thoáng mát, nhân dân nơi đây rất phấn khởi, con đường mới đã mở ra diện mạo mới và sức bật mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của người dân. Ông Trần Văn Đời, người dân ấp Quý Phước, xã Nhị Quý phấn khởi cho biết: "Con đường này trước đây là đường đất, sình lầy vào mùa mưa, mùa nắng thì bụi, sau khi xáng múc năm 1997, được Nhà nước đổ đá 4x6, người dân đi cũng tạm đỡ. Đến nay, thực hiện nông thôn mới, xây dựng con đường sạch sẽ, khang trang, người dân rất vui mừng. Bản thân tôi và người dân nơi đây luôn nhắc nhau phải giữ gìn vệ sinh môi trường và trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp".

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Nhị Quý, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2019 của xã là 107,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 45,6 tỷ đồng, cấp thị xã là 8,7 tỷ đồng, cấp xã là 3,7 tỷ đồng, nhân dân góp trên 49,7 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động, xã tập trung nâng cao tiêu chí giao thông, chú trọng công tác đầu tư sự nghiệp giáo dục với kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục phục vụ cho trường tiểu học, trung học cơ sở là 23 tỷ đồng. Hiện Trường Tiểu học Nhị Quý được đầu tư xây dựng mới với tổng kinh phí 14 tỷ đồng, đang hoàn thiện các phần việc chuẩn bị đưa vào sử dụng. Sau khi được bàn giao trường mới, Ban Giám hiệu trường, tập thể giáo viên cùng chung sức xây dựng "trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, thi đua dạy tốt, học tốt".

Thực hiện chương trình y tế quốc gia, nâng cao ý thức người dân trong chăm sóc sức khỏe, Trạm Y tế xã được đầu tư sửa chữa mới, nâng cấp, trang bị thêm các trang thiết bị y tế, tạo thuận lợi cho người dân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và hưởng lợi từ y tế cơ sở, hiện toàn xã có 90,5% hộ dân tham gia bảo hiểm y tế. Hệ thống thủy lợi nội đồng từng bước hoàn thiện, các thiết chế văn hóa từ xã đến ấp được quan tâm đầu tư, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được củng cố và phát triển, toàn xã có 5/5 ấp được công nhận ấp văn hóa, trên 95% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% người dân có điện sử dụng, trên 98% người dân sử dụng điện an toàn sau điện kế; tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt đạt 100%, người dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn quốc gia trên 99%.

Nói về những đổi thay trên quê hương anh hùng xã Nhị Quý, ông Nguyễn Văn Kim, người dân ở ấp Quý Lợi, cho biết: "Trước kia, đời sống người dân còn vất vả, đường đi chưa được thuận tiện, khi bị bệnh phải nằm võng đi ra tới con đường chính mới có xe đi đến bệnh viện. Từ ngày xây dựng nông thôn mới, đường sá, trường, trạm được xây dựng, các con đường được bê tông, xe bốn bánh đi đến tận nhà thay thế con đường đất, học sinh đến trường thuận tiện, xây dựng đường sá người dân rất đồng tình, sẵn sàng hiến đất vì biết rằng, chắc chắn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân sẽ được nâng cao".

Bên cạnh đó, tiêu chí số 17 về môi trường rất quan trọng và khó thực hiện, ngay khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, cả hệ thống chính trị xã Nhị Quý đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, các ngành, đoàn thể thực hiện nhiều mô hình bảo vệ môi trường. Hàng tháng, các ấp đều tiến hành vệ sinh các con đường, trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. Công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

Với sự nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến thời điểm này, xã Nhị Quý tự đánh giá đã đạt 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bà Võ Thị Búp,Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Nhị Quý cho biết: "Với quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm nay, xã đã phát huy năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, sự đóng góp của nhân dân, huy động nguồn lực trong và ngoài xã, xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống người dân. Thời gian tới, cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện nhiều giải pháp giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tổng thể sức mạnh của người dân tạo cảnh quan môi trường, phát triển kinh tế gia đình để diện mạo địa phương ngày càng đổi mới và phát triển".

Với truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết, sự cần cù trong lao động phát triển kinh tế, xã hội, hướng đến đời sống ấm no, hạnh phúc, diện mạo nông thôn của xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy ngày nay có nhiều thay đổi, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, liên xã được "bê tông hóa", giúp người dân đi lại, giao lưu hàng hóa thuận tiện. Hệ thống điện, đường, trường, trạm cơ bản phục vụ tốt cho sinh hoạt, sản xuất và chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần cải thiện điều kiện sống của nhân dân trong xã. Đó là kết quả của việc chung sức xây dựng nông thôn mới của chính quyền và nhân dân từ tinh thần đoàn kết, truyền thống của một xã anh hùng. Xây dựng nông thôn mới đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người dân, họ chính là những người thụ hưởng từ chương trình này.

Phương Tuyền - Nguyễn Bảy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-