Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Cựu chiến binh Cao Văn Lắm phát huy phẩm chất người lính "Bộ đội cụ Hồ", nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo bền vững
20/09/2019 - Lượt xem: 201

Sau thời gian tham gia quân đội, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và đóng góp công sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, trong số đó có cựu chiến binh Cao Văn Lắm ngụ ấp Bình Hưng Hạ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo.

Sau thời gian tham gia quân đội, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính năm xưa tiếp tục phát huy phẩm chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và đóng góp công sức để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, trong số đó có cựu chiến binh Cao Văn Lắm ngụ ấp Bình Hưng Hạ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo.

Cùng với Trưởng ấp Bình Hưng Hạ, chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh Cao Văn Lắm khi ông đang chăm sóc ruộng rau màu phía sau nhà. Ông kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm và ký ức những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Năm 1984, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ tại chiến trường Campuchia, đến năm 1987, xuất ngũ trở về địa phương. Rời chiến trường, ông trở về gia đình tiếp tục sản xuất, quyết tâm chiến thắng đói nghèo. Ông bắt đầu công việc của nhà nông như thuê đất trồng màu, chăn nuôi bò, vịt thịt để nuôi vợ cùng các con.

Sau khi rời quân ngũ, cuộc sống gia đình cựu chiến binh Cao Văn Lắm gặp rất nhiều khó khăn, thiếu đất sản xuất, ông là một trong số những hộ nghèo trong ấp. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ông được chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể xã và Ban quản lý ấp Bình Hưng Hạ nhiệt tình giúp đỡ. Hơn 15 năm trước, cựu chiến binh Cao Văn Lắm được Hội Nông dân xã hỗ trợ cho mượn 10 triệu đồng, từ số tiền này ông mua 01 con bò cái về nuôi. Bên cạnh đó, năm 2012, được sự hỗ trợ từ Ban quản lý ấp Bình Hưng Hạ, ông được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, ông mướn ruộng để trồng các loại rau màu cung cấp cho thị trường như ớt, bầu, bí, đậu… và tiếp tục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Song song đó, ông còn đầu tư chăn nuôi vịt thịt. Hiện tại, ông duy trì nuôi 01 bò cái sinh sản; mướn 2.500m2 ruộng để trồng các loại rau màu ớt, bầu, bí. Bên cạnh, mỗi năm gia đình ông còn nuôi từ 450 - 600 con vịt thịt, cứ 2 tháng 10 ngày là ông xuất chuồng bán vịt thịt cho các tiểu thương một lần. Nhờ chịu khó học hỏi khoa học kỹ thuật từ các buổi hội thảo, mô hình làm kinh tế của ông đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Năm 2014, gia đình ông đã "thoát nghèo bền vững" cho đến nay. Ông xây dựng nhà ở kiên cố, cuộc sống gia đình ổn định và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên. Cựu chiến binh Cao Văn Lắm cho biết: "Hồi đi bộ đội về cuộc sống rất khó khăn, về đây rồi vào sinh hoạt Chi hội Cựu chiến binh, được sự quan tâm của lãnh đạo ấp tạo điều kiện vay vốn, được anh em động viên, giúp đỡ nên bản thân tự nhủ là phải cố gắng làm ăn vươn lên, nhờ vậy mới có được ngày hôm nay!".

Bên cạnh nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống gia đình, ông Lắm còn tích cực tham gia hoạt động Chi hội Cựu chiến binh ấp, cùng anh em chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, làm kinh tế, cùng chính quyền địa phương chung tay xây dựng xã nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng ấp Bình Hưng Hạ cho biết, cựu chiến binh Cao Văn Lắm sau khi xuất ngũ trở về cuộc sống rất khó khăn, phải ở căn chòi tạm, nhưng với quyết tâm thoát nghèo ông đã chịu khó làm việc. Nhờ được hỗ trợ vốn vay, ông vừa thuê đất trồng màu, vừa chăn nuôi và chịu khó học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với sự năng động, nhạy bén trong sản xuất, cựu chiến binh Cao Văn Lắm trở thành tấm gương tiêu biểu về người lính cụ Hồ vượt khó. Trò chuyện với chúng tôi, cựu chiến binh Cao Văn Lắm chia sẻ: "Bây giờ không còn khó khăn, tuy không giàu có nhưng cũng đủ ăn". Chính tinh thần lạc quan đã giúp người lính Cụ Hồ vượt qua mọi khó khăn để vươn lên cùng đồng chí, đồng đội. Trong thời bình, phẩm chất người lính Cụ Hồ lại được phát huy mạnh mẽ và trở thành dũng khí để các cựu chiến binh hôm nay tiếp tục chiến đấu chống lại nghèo nàn, lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-