Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng TP. Mỹ Tho: Khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho tuổi trẻ
20/05/2019

Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 12 liên tục, Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Mỹ Tho tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng. Qua 12 lần tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của giáo viên, học sinh trên địa bàn thành phố và tạo nên những hiệu ứng xã hội tích cực. Thành công của cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tạo sân chơi học thuật cho các trường học, mà quan trọng hơn là đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học của học sinh, hướng đến nền giáo dục 4.0.

Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 12 liên tục, Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Mỹ Tho tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng. Qua 12 lần tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của giáo viên, học sinh trên địa bàn thành phố và tạo nên những hiệu ứng xã hội tích cực. Thành công của cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tạo sân chơi học thuật cho các trường học, mà quan trọng hơn là đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học của học sinh, hướng đến nền giáo dục 4.0.

Nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao

Năm học 2018 - 2019, Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng TP. Mỹ Tho được triển khai rộng rãi đến tất cả các trường học trên địa bàn thành phố. Qua tổ chức các cuộc thi cấp cơ sở, cuộc thi cấp thành phố đã thu hút 266 sản phẩm tham gia dự thi ở 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập (56 sản phẩm), phần mềm tin học (6 sản phẩm), sản phẩm thân thiện với môi trường (49 sản phẩm), các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (106 sản phẩm) và lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế (49 sản phẩm) ở 4 bậc học mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT). 


Ban Tổ chức trao giải Nhất cho các sản phẩm đạt giải.

Đáng chú ý là sản phẩm "Thiết bị tưới cây tự động" của em Trần Mai Thảo và Dương Hồ Bảo Nghi, học sinh Trường THCS Xuân Diệu đã nhận được nhiều lời khen từ Ban Giám khảo. Theo hai em thì việc chăm sóc cây xanh trong sân trường thường được thực hiện thủ công, chỉ vào một thời gian nhất định trong ngày nên hiệu quả chưa cao, lại tốn công sức và thời gian. Chính vì vậy mà các em đã sáng chế ra thiết bị tưới cây tự động. Điểm chú ý của thiết bị này là thiết bị sẽ được cài đặt các thông số, tính toán các chi tiết để việc tưới cây được vận hành tự động theo nhiệt độ thời tiết nắng hay mưa và phụ thuộc theo thời gian trong ngày... Sản phẩm "Thiết bị tưới cây tự động" của hai em đã đạt giải Nhất tại cuộc thi.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các sản phẩm dự thi năm nay đảm bảo các tiêu chí mới, có sự sáng tạo và khả năng ứng dụng cao trong quá trình dạy và học, trong sản xuất và đời sống sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Từ những ước mơ khát vọng giải quyết các yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống thường ngày, các em đã tận dụng các vật liệu phế thải để làm ra các sản phẩm như: Đèn ngủ thông minh, những chiếc kẹp gỗ dễ thương, bàn nuôi cá... Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sản phẩm, mô hình gắn với đời sống sản xuất và môi trường xung quanh như: Giàn thủy sinh của bé, mô hình hệ thống cảnh báo ga, thiết bị tưới cây tự động... Để đáp ứng nhu cầu học tập một cách dễ nhớ, dễ hiểu, các em đã làm ra các sản phẩm như: Phần mềm bé vui học toán, phần mềm trò chơi màu sắc...

Có thể nói, những mô hình sản phẩm đạt giải tại cuộc thi tuy còn ít so với tiềm năng của các em trong độ tuổi nhưng đã thực sự có sức sống, phản ánh sự phát triển của khoa học kỹ thuật từ thực tiễn trong học tập, sản xuất và đời sống hàng ngày. Các mô hình, sản phẩm đạt giải đã đi sâu vào tiềm thức của lứa tuổi thanh, thiếu niên và nhi đồng và là niềm tự hào của các nhà sáng tạo trẻ.

Tạo điều kiện cho giới trẻ nghiên cứu

Tiếp nối thành công từ những lần tổ chức của các năm trước, Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng TP. Mỹ Tho năm học 2018 - 2019 đã thu hút 266 sản phẩm tham gia, cao hơn năm học trước 09 sản phẩm. Ông Lê Văn Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết, cuộc thi năm nay đã diễn ra rất thành công, bởi có nhiều học sinh còn nhỏ tuổi nhưng đã suy nghĩ, sáng tạo ra nhiều đề tài, mô hình hay. Các đề tài, mô hình không chỉ dừng lại ở mức độ lý thuyết, mà còn có thể áp dụng thực tế trong cuộc sống, mang lại những hiệu quả nhất định.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải cho 19 sản phẩm, gồm 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích và trao giấy chứng nhận cho 48 sản phẩm xếp loại Đạt. Trong đó, 03 giải Nhất thuộc về các sản phẩm: "Đèn ngủ thông minh" của em Nguyễn Yến Khoa, Trường Mầm non Bông Sen; "Thiết bị tưới cây tự động" của em Trần Mai Thảo và em Dương Hồ Bảo Ngọc, Trường THCS Xuân Diệu, "Thiết bị điều chế biodiesel quy mô hộ gia đình" của em Châu Minh Tiến và em Nguyễn Phúc Nguyên, Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã gởi 26 sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng cấp tỉnh năm 2019.

Theo ông Nguyễn Quang Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Mỹ Tho, qua 12 lần tổ chức, cuộc thi đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trên địa bàn thành phố. Nhiều đơn vị trường học liên tiếp có các đề tài, mô hình đạt giải trong cuộc thi. Từ cuộc thi này, lãnh đạo thành phố sẽ yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các trường học trên địa bàn chú trọng tổ chức các cuộc hội thảo về nghiên cứu khoa học dành cho cán bộ, giáo viên, học sinh; đồng thời, đưa nội dung hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học vào sinh hoạt tổ chuyên môn. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển các câu lạc bộ khoa học kỹ thuật trong các cơ sở giáo dục nhằm tạo môi trường cho học sinh nghiên cứu, chia sẻ các kiến thức, kỹ năng...

Theo ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang, Ban Tổ chức cần lưu ý mở rộng đối tượng tham gia cuộc thi không chỉ giới hạn trong học đường mà còn đẩy mạnh cho lực lượng đoàn viên, thanh niên tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Đỗ Phi Công

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: