Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Cù lao Ngũ Hiệp chật vật ứng phó mặn xâm lấn, bao vây
26/02/2020

Xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy gồm quần thể những cù lao nằm trên sông Tiền, diện tích canh tác trên 1.600 ha, chủ yếu là vườn chuyên canh sầu riêng đặc sản có giá trị kinh tế cao, mỗi năm cho sản lượng trên 35.000 tấn trái phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Nằm xa về phía thượng lưu sông Tiền, cù lao Ngũ Hiệp lâu nay nổi tiếng trái ngọt, cây lành, chưa hề biết nhiễm mặn là gì. Trong quá khứ, việc đối phó với nhiễm mặn là "hết sức xa lạ" với bà con vùng chuyên canh nơi đây

Xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy gồm quần thể những cù lao nằm trên sông Tiền, diện tích canh tác trên 1.600 ha, chủ yếu là vườn chuyên canh sầu riêng đặc sản có giá trị kinh tế cao, mỗi năm cho sản lượng trên 35.000 tấn trái phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Nằm xa về phía thượng lưu sông Tiền, cù lao Ngũ Hiệp lâu nay nổi tiếng trái ngọt, cây lành, chưa hề biết nhiễm mặn là gì. Trong quá khứ, việc đối phó với nhiễm mặn là "hết sức xa lạ" với bà con vùng chuyên canh nơi đây.

Mô hình dùng bạt ni-lon trữ ngọt tưới cây ăn trái.

Tuy nhiên, mùa khô 2019 - 2020 lại khác. Thời tiết cực đoan, hạn, mặn diễn biến phức tạp, nước mặn theo các cửa sông Tiền, sông Hàm Luông lấn sâu về phía thượng lưu, đến tận Mỹ Thuận (huyện Cái Bè) cách biển trên 100km. Do vậy, cù lao Ngũ Hiệp hiện đã bị bao vây giữa bốn bề nước nhiễm mặn, đe dọa vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất huyện Cai Lậy. Ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Ngũ Hiệp cho biết, bắt đầu từ đợt triều cường đầu tháng 11/2019 đã ghi nhận mặn xuất hiện trên sông Tiền và địa phương khuyến cáo nông dân không lấy nước tưới cho vườn cây ăn trái, đề phòng thiệt hại.

Sau đợt triều cường trên, các đợt triều cường tiếp theo vào đầu tháng 01/2020, cuối tháng 01/2020 và đầu tháng 02/2020 mặn diễn biến càng phức tạp, độ mặn càng cao. Độ mặn cao nhất trên sông Tiền khu vực cù lao Ngũ Hiệp ghi nhận được trong những ngày qua lên đến 3,89g/l. Sầu riêng là cây ăn quả mẫn cảm với độ mặn, nếu độ mặn trên 0,5g/l tuyệt đối không được lấy nước tưới cho cây trồng.

Dự báo trước tình hình hạn, mặn 2019 - 2020 phức tạp, ngay từ đầu mùa khô, địa phương đã thực hiện các biện pháp phòng, chống chủ động, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai. Theo ông Đỗ Quốc Khánh, xã Ngũ Hiệp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống xâm nhập mặn theo phương châm "4 tại chỗ"; tổ chức đo mặn và cập nhật rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, ứng phó kịp thời; khuyến cáo bà con những giải pháp xử lý thích hợp với tình hình xâm nhập mặn như tưới tiết kiệm nước, trữ ngọt trong ao mương vườn, có chế độ chăm sóc cây trồng trước, trong và sau khi mặn rút đi...

Ngoài ra, đối với những vườn cây đang trong thời kỳ cho trái thì khuyến cáo tỉa bỏ hoa, trái giúp cây không bị suy kiệt trong mùa hạn, mặn, trồng cỏ giữ ẩm dưới tán cây, áp dụng các mô hình tưới phun, nạo vét ao mương, trữ ngọt bằng những công cụ thích hợp... Nhiều mô hình đang được nhân rộng trên địa bàn xã cù lao Ngũ Hiệp như sử dụng túi nhựa hoặc bạt ni-lon trải trên ao mương để bơm trữ ngọt tưới qua mùa khô; dùng sà lan chở nước ngọt từ thượng lưu sông Tiền đem về ứng cứu vườn cây chuyên canh. Ông Đỗ Quốc Khánh chia sẻ, xã đã được trang bị 3 máy đo mặn, người dân còn tự trang bị thêm khoảng 200 máy đo mặn theo dõi độ mặn trên sông. Khi kỳ triều kém, độ mặn giảm mạnh, có thể lấy nước vào ao mương được thì bà con cho lấy ngay, trữ trong ao càng nhiều càng tốt để tưới.

Tại hộ nông dân Huỳnh Văn Như, ấp Hòa An đang áp dụng mô hình trải bạt trên ao mương và chở nước ngọt về trữ kết hợp tưới nước tiết kiệm vườn cây cho triển vọng tốt. Theo ông Như, gia đình ông canh tác khoảng 2 ha sầu riêng chuyên canh. Trước tình hình hạn, mặn khốc liệt, để bảo vệ vườn, ông đầu tư 4 bạt trữ nước ngọt. Mỗi bạt có qui cách rộng 6m, dài 50m, giá thành 2,5 triệu đồng, có thể trữ được khoảng 80m3 nước ngọt. Nước ngọt ông thuê sà lan chở từ thượng lưu sông Tiền bơm vào với giá 4,5 triệu đồng/80m3, tổng cộng ông đã đầu tư gần 30 triệu đồng trữ ngọt. Bên cạnh đó, ông áp dụng mô hình tưới phun tiết kiệm nước, mỗi tuần tưới nước 1 - 2 lần thay vì hai ngày tưới một lần như trước đây.

Theo ghi nhận, trên địa bàn xã cù lao Ngũ Hiệp đã có trên 30 hộ nông dân áp dụng mô hình dùng bạt ni-lon trữ nước tưới cho vườn cây sầu riêng chuyên canh như trường hợp ông Huỳnh Văn Như. Tuy nhiên, so với diện tích 1.600 ha vườn cây ăn trái và gần 4.600 hộ dân đang sinh sống thì tỷ lệ trên còn rất khiêm tốn.

Hiện tại, bà con nơi đây đang phải chật vật đối phó với hạn, mặn, không ít vườn cây đang có triệu chứng khô lá, xơ xác do thiếu nước tưới. Chị Huỳnh Thị Út, ấp Hòa An bộc bạch, gia đình chị canh tác khoảng 1 ha sầu riêng. Gia đình chị hiện đang lo lắng vì ao mương khô cạn, còn nước ngoài sông thì nhiễm mặn, không thể tưới được. Tương tự, ông Dương Văn Đây, cư ngụ tại ấp Long Quới, cho biết, rất nhiều khu vườn sầu riêng trên địa bàn ấp Long Quới đang lâm vào tình cảnh tương tự vườn của chị Út. Ông cũng đang tính phương án thuê sà lan chở nước ngọt về bơm trữ trong ao mương để tưới cho cây qua mùa hạn, mặn năm nay. Về lâu dài, ông mong muốn Nhà nước có giải pháp đầu tư các hệ thống thủy nông kiểm soát lũ, triều cường và xâm nhập mặn cho vùng chuyên canh bởi tình trạng xâm nhập mặn như năm nay sẽ có thể còn tái diễn trong những năm tiếp theo.

Theo dự đoán, Ngũ Hiệp sẽ còn phải đối mặt với mặn xâm lấn trong các kỳ triều cường cuối tháng 2 và trong tháng 3 tới. Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp cho biết, được sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, Ngũ Hiệp đang triển khai khoan 1 giếng tầng sâu lấy ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và nạo vét khẩn cấp 2 tuyến kênh mương nội đồng với mục đích trữ ngọt, phục vụ tưới tiêu tại ấp Hòa Hảo và ấp Hòa Thinh. Qua đó, giúp nhân dân bảo vệ vườn cây an toàn trong mùa hạn, mặn năm 2020. Còn trong tương lai, cần phải có những giải pháp giảm nhẹ thiên tai một cách căn cơ hơn để bảo vệ vùng chuyên canh.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-