Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Công nghệ thông tin góp phần đổi mới chương trình giáo dục
10/05/2020 - Lượt xem: 2579

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã giúp ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nâng cao hiệu quả quản lý và đổi mới chất lượng dạy và học. Có thể nói, nhờ có CNTT mà diện mạo ngành GD-ĐT đã thay đổi từng ngày, từng giờ. Trong bối cảnh đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông, vai trò của CNTT được toàn ngành xác định là vô cùng quan trọng cho công cuộc đổi mới lần này.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã giúp ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nâng cao hiệu quả quản lý và đổi mới chất lượng dạy và học. Có thể nói, nhờ có CNTT mà diện mạo ngành GD-ĐT đã thay đổi từng ngày, từng giờ. Trong bối cảnh đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông, vai trò của CNTT được toàn ngành xác định là vô cùng quan trọng cho công cuộc đổi mới lần này.

* Nhiều thay đổi lớn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, ngành GD-ĐT cũng đang hướng tới xu thế giáo dục 4.0. Trong đó, vai trò của ứng dụng CNTT được xác định là vô cùng quan trọng. Nếu như thời gian trước, công tác quản lý trong giáo dục chủ yếu thông qua hồ sơ, sổ sách là chính, thì giờ đây, việc quản lý hồ sơ, sổ sách của cán bộ, giáo viên đã được đơn giản hóa bằng CNTT. Các dữ liệu của ngành GD-ĐT tất cả đã được cập nhật vào hệ thống phần mềm giúp cho cán bộ quản lý tiện lợi mà không rườm rà về mặt sổ sách.

Theo Sở GD-ĐT,  phần mềm hệ thống quản lý văn bản và điều hành (hay còn gọi là Văn phòng điện tử) đã được triển khai rộng rãi đến các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh. Kết quả, đến nay đã triển khai để gửi và nhận văn bản từ Sở đến 11 Phòng GD-ĐT và 531 cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh. Trung bình hàng tháng có khoảng 20.000 lượt truy cập, tổng số lượt truy cập tính từ đầu năm 2020 đến nay là 1,814,194 lượt. Bên cạnh đó, ngành cũng đã tập hợp được dữ liệu của: 531 cơ sở giáo dục, 19.573 giáo viên và 337.736 học sinh thông qua phần mềm quản lý nhà trường và xây dựng cơ sở dữ liệu ngành.

Có thể nói, một trong những hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng CNTT là nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Chất lượng học tập của học sinh ngày càng được tăng lên một cách rõ rệt. Hiện nay, nhờ CNTT mà các tiết học trở nên sinh động, lý thú hơn. Nhờ có CNTT, học sinh có thể lên mạng tra cứu thêm các thông tin bổ ích phục vụ cho việc học như: Tham gia các diễn đàn học tập; giải các đề thi, học Tiếng Anh…

Ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Nếu như trước đây việc quản lý trong ngành GD-ĐT lệ thuộc rất nhiều vào hồ sơ, sổ sách, thì nay đã có nhiều hiệu quả thiết thực hơn nhờ việc ứng dụng tốt CNTT. Đồng thời, nhờ CNTT mà chất lượng dạy và học của toàn ngành có rất nhiều đổi thay so với trước đây.

* Hướng đến giáo dục 4.0

Chương trình giáo dục phổ thông mới chính thức sẽ được triển khai từ năm học 2020 - 2021. Đây được xem là bước thay đổi mạnh mẽ của toàn ngành GD-ĐT. Mục tiêu của lần đổi mới lần này là thay đổi tư duy và phương pháp dạy học cho học sinh, vai trò của CNTT được xác định là vô cùng to lớn. CNTT sẽ được xác định là người bạn sẽ đồng hành với toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và sinh viên trên chặng đường hướng đến nền giáo dục 4.0.

Theo đó, thời gian qua, ngành GD-ĐT đã triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT. Ngoài các phần mềm quản lý trong toàn ngành do Bộ cung cấp, Sở và các phòng GD-ĐT, các trường còn triển khai sử dụng một số phần mềm khác như: Phần mềm kế toán Misa, phần mềm quản lý thư viện, phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức... 100% đơn vị của ngành được đầu tư, lắp đặt đường truyền Internet tốc độ cao. 100% cán bộ, giáo viên từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông ứng dụng tốt CNTT vào việc giảng dạy và học tập. Theo đó, ngành GD-ĐT khuyến khích giáo viên khai thác tốt các công cụ trình chiếu, soạn và trình bày bài giảng điện tử E-Learning, mỗi giáo viên trung học phổ thông có ít nhất 1 tiết dạy sử dụng bài giảng điện tử trong 1 năm học; mỗi trường trung học phổ thông và trung học cơ sở tạo mới ít nhất 5 bài giảng điện tử áp dụng cho từng môn học.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, nhờ có CNTT mà các dữ liệu được chia sẻ với nhau, cán bộ, viên chức ngành có thể kết nối làm việc bất cứ nơi nào chứ không lệ thuộc vào văn phòng như trước đây. Điểm nổi bật là, công tác quản lý sổ điểm, cập nhật điểm số cho học sinh cũng đã đơn giản, hiệu quả rất nhiều so với trước đây... Tâm thế cho đổi mới chương trình đã được tập thể cán bộ, giáo viên toàn ngành sẵn sàng.

Ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ: Nhờ ứng dụng tốt CNTT mà ngành GD-ĐT đã ứng phó rất tốt trong tình hình nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 với 2 nội dung lớn là ôn tập qua mạng và truyền hình cho học sinh. Trong thời gian tới, toàn ngành sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để việc ứng dụng CNTT sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được nhiều sức lan tỏa.

Đỗ Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-