Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Cô Bảy Nga - Nữ cựu tù kiên trung thời chiến, gương mẫu thời bình
27/09/2020 - Lượt xem: 226

Vừa qua tuổi 16, cô Mai Thị Nga (Bảy Nga) đã tham gia làm giao liên ở xã Tân Bình (nay thuộc thị xã Cai Lậy), rồi làm Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đi xây dựng phong trào, được kết nạp Đảng tháng 5/1962... Cô Bảy bị địch bắt tù đày, chịu đòn roi tra tấn dã man nhưng cô vẫn một lòng kiên trung để bảo vệ an toàn cho tổ chức Đảng. Hiện nay, dù ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", với vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) thị xã Cai Lậy, cô vẫn luôn là tấm gương mẫu mực, chăm lo đời sống NCT, hộ nghèo neo đơn trên địa bàn.

Vừa qua tuổi 16, cô Mai Thị Nga (Bảy Nga) đã tham gia làm giao liên ở xã Tân Bình (nay thuộc thị xã Cai Lậy), rồi làm Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đi xây dựng phong trào, được kết nạp Đảng tháng 5/1962... Cô Bảy bị địch bắt tù đày, chịu đòn roi tra tấn dã man nhưng cô vẫn một lòng kiên trung để bảo vệ an toàn cho tổ chức Đảng. Hiện nay, dù ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", với vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) thị xã Cai Lậy, cô vẫn luôn là tấm gương mẫu mực, chăm lo đời sống NCT, hộ nghèo neo đơn trên địa bàn.


Cô Mai Thị Nga (bìa phải) nhận Bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cai Lậy tặng Hội NCT huyện
nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam tổng kết phong trào thi đua yêu nước
"Tuổi cao - Gương sáng" huyện Cai Lậy lần thứ II - năm 2015 .

* Kiên trung thời chiến

Cô Bảy nhớ lại: "Khoảng cuối năm 1960 đầu năm 1961, cô được chú Chín Thi, khi đó là Bí thư xã Tân Bình, giao làm giao liên chủ yếu là ra ám hiệu cho các cô chú mỗi lần hội họp, sau đó cô được giao làm Hội phó rồi Hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Bình. Đến ngày 19/5/1962, cô được kết nạp vào Đảng khi vừa qua tuổi 18…".

Với nhiệt huyết, tinh thần quả cảm, cô Bảy Nga tích cực tham gia gây dựng phong trào ở cơ sở, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Chiều ngày 20/12/1962, trên đường trở về sau khi dự hội nghị ở xã Mỹ Hạnh Trung, cô bị giặc bắt tại khu vực chùa Khánh Quới ngày nay. Chúng giải cô về Chi khu Cai Lậy tra khảo bằng hình thức đổ xà phòng vào miệng suốt 2 ngày đêm. Với suy nghĩ “thà xấu mặt mình để bảo vệ tổ chức, cô nói dối tự nhận mình có yêu đương lén lút đã có mang”. Bọn giặc vẫn nghi ngờ, tiếp tục chuyển cô về Khám lớn Mỹ Tho, rồi Trại Thủ Đức. Tại đây, cô Bảy Nga cùng cô Trương Mỹ Hoa (nguyên Phó Chủ tịch nước) vận động chị em không khai, không chào cờ, tuyệt thực, không thực hiện các nội quy nhà giam... Trước những đòn tra khảo của kẻ thù, cô khéo léo trả lời các câu hỏi của giặc vừa tránh cho bản thân, vừa giữ được bí mật của tổ chức cách mạng trong nhà giam. Tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và ứng xử thông minh của cô đã có tác dụng rất lớn trong việc khích lệ những người tù chính trị tại trại giam. Cuối cùng, chúng buộc phải thả cô Bảy Nga ra khỏi nhà tù (vào đầu năm 1965). 

Sau khi được thả tự do, với chí khí, tinh thần cách mạng của cô Bảy Nga càng thêm hun đúc, cô sớm bắt liên lạc trở lại với tổ chức cách mạng. Thời gian này, cô được tổ chức làm lễ thành hôn cùng chú Châu Thế Bình, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang, người đồng chí kiên nhẫn chờ đợi cô suốt bao năm tại căn cứ cách mạng. Năm 1969, trên cương vị là Huyện ủy viên, cô được tổ chức phân công phụ trách 02 xã Tân Phong và Hiệp Đức, với nhiệm vụ gây dựng lại Chi bộ. Gởi lại đứa con thân yêu của mình cho người thân, cô Bảy Nga đến nhiều nơi khéo léo liên lạc với những gia đình có nhân thân tốt, tuyên truyền vận động nhân dân đấu tranh. Với vỏ bọc là thợ may, cô tranh thủ tuyên truyền cho mọi người về những chính sách của Đảng, di chúc Bác Hồ.

Hơn 01 năm sau, khi Chi bộ 02 nơi này đã ổn định, cấp trên lại rút cô về huyện Cai Lậy Bắc tiếp tục nhận nhiệm vụ mới. Đến năm 1972, cô được Đảng ủy Cai Lậy Bắc cử sang Trường Đảng Trần Phú (lúc này tạm đóng ở Campuchia) báo cáo điển hình về kinh nghiệm xây dựng Chi bộ trong vùng tạm chiếm mà cô đã thực hiện ở Tân Phong và Hiệp Đức. Bài tham luận của cô được đánh giá cao và chấm giải Nhất.

* Người cán bộ giản dị, hết lòng vì công việc

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước 30/4/1975, cô Bảy Nga được tổ chức điều động, phân công về làm Phó Ban Thương nghiệp - Vật giá tỉnh Tiền Giang

Đến năm 1982, cô được tổ chức giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy. Trên cương vị mới, cô luôn nhận thức được trách nhiệm quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền giao, luôn luôn tiên phong gương mẫu trong công tác, được nhiều người yêu mến và nể phục. Cô nhớ lại, khi đó, đội bóng đá của huyện đang có nguy cơ tan rã. Cô suy nghĩ: "Bóng đá huyện Cai Lậy nổi tiếng một thời, không thể tan rã được". Vì lẽ đó, cô tự thân đi thuyết phục từng cầu thủ, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ đội bóng. Chẳng bao lâu, đội bóng của huyện Cai Lậy "đá đâu thắng đó", được vinh dự đại diện tỉnh Tiền Giang tranh giải khu vực.

Niềm vui chưa kịp lắng xuống thì khó khăn khác lại đến: Lấy kinh phí từ đâu để đi tham dự giải? Cô Bảy đã trực tiếp gặp đồng chí Chín Hiếu (Võ Quốc Hiếu), Phó Chủ tịch UBND tỉnh thuyết phục. Với những lý lẽ chính đáng của cô, không chỉ đồng chí Chín Hiếu mà nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh cũng đồng tình duyệt cấp kinh phí cho đội bóng huyện Cai Lậy tham dự giải. Không những thế, đội văn nghệ quần chúng huyện Cai Lậy giai đoạn 1982 - 1984 cũng tạo tiếng vang lớn.

Từ năm 1984, cô Bảy Nga được phân công làm Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cai Lậy. Đứng đầu 02 cơ quan, cô có lợi thế là nắm được đầu mối công việc, chia sẻ, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm một cách hợp lý, từ đó triển khai kịp thời có hiệu quả các công việc được giao. Trước mỗi công việc, cô suy nghĩ rất kỹ mặt thuận lợi, khó khăn từ đó tìm giải pháp phù hợp, nhờ sự nỗ lực này mà hàng trăm ngôi nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết được xây dựng và trao tặng cho người nghèo khó khăn về nhà ở, hành trăm gia đình chính sách được quan tâm giúp đỡ, tặng quà trong các dịp lễ, Tết...

Năm 2000, sau khi vừa nghỉ hưu theo chế độ thì cô nhận nhiệm vụ tại Hội NCT huyện Cai Lậy. Qua 20 năm công tác với vai trò Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội NCT thị xã Cai Lậy, cô đã đưa hoạt động chăm lo cho NCT trên địa bàn ngày càng đi vào nề nếp, chiều sâu, hội viên tích cực tham gia vào các chương trình, cuộc vận động như: Chương trình "Mắt sáng cho NCT"; NCT chung sức bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Đặc biệt, với cuộc vận động "Nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho NCT", cô đã trực tiếp đến các xã vận động thành lập các đội thể dục dưỡng sinh thu hút đông đảo NCT tích cực tập luyện...

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù ở cương vị, công việc nào, cô Mai Thị Nga vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc, gần gũi với anh em, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những ai đã từng công tác với cô.

Hoàng Danh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-