Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chuyển đổi sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
06/08/2020 - Lượt xem: 546

Biến đổi khí hậu đang tác động lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trước thách thức từ các yếu tố hạn hán, xâm nhập mặn... ngành Nông nghiệp cũng đang đứng trước cơ hội lớn để đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với liên kết tiêu thụ, thích ứng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang tác động lớn đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trước thách thức từ các yếu tố hạn hán, xâm nhập mặn... ngành Nông nghiệp cũng đang đứng trước cơ hội lớn để đẩy mạnh tái cơ cấu gắn với liên kết tiêu thụ, thích ứng biến đổi khí hậu.

Nông dân xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông chuyển từ trồng lúa sang cây thanh long.

* Chủ động chuyển đổi

Những năm qua, việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp (TCCNNN) đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt, đối với các huyện, thị phía Đông, sau đợt hạn, mặn năm 2015 - 2016, Đề án Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng các huyện phía Đông đã được ban hành nhằm đẩy nhanh việc TCCNNN thích ứng biến đổi khí hậu. Nhìn chung, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... bước đầu đã nâng cao mức thu nhập cho người nông dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Nhìn lại mùa hạn, mặn vừa qua, hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã bị ảnh hưởng rất lớn. Tại các huyện, thị phía Đông, hàng ngàn ha lúa Đông xuân đã bị thiệt hại do hạn, mặn. Phần lớn các diện tích thiệt hại là do người dân gieo sạ sau lịch thời vụ dẫn đến thiếu nước tưới. Mặt khác, hạn, mặn gay gắt dẫn đến cống Xuân Hòa không thể lấy nước ngọt là nguyên nhân dẫn đến trà lúa Đông xuân bị thiệt hại.

Ông Lê Văn Nê, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gò Công Tây cho rằng, hiện người dân đã "thấm đòn" đối với ảnh hưởng hạn, mặn, do đó, huyện sẽ thành công trong việc cắt 1 vụ, mạnh dạn chuyển sang 2 vụ ăn chắc. Hiện địa phương đang điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất, cắt những diện tích trồng lúa gặp khó khăn về nước tưới để chuyển sang trồng cây thanh long. Hiện diện tích đất lúa của huyện khoảng 8.900 ha, tới đây, dự kiến sẽ điều chỉnh giảm còn khoảng dưới 7.000ha đất lúa, diện tích còn lại sẽ mạnh dạn chuyển sang các loại cây trồng khác.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, căn cứ vào tình hình thực tế và ảnh hưởng của hạn, mặn năm 2020, các huyện phía Đông sẽ chỉ gieo sạ 2 vụ, cắt 1 vụ Thu đông để đảm bảo an toàn cho vụ lúa Đông xuân năm 2020 - 2021. Việc cắt vụ đã được ngành Nông nghiệp triển khai xuống các địa phương, nhìn chung, đa phần người dân đã đồng tình hưởng ứng.

* Chuyển đổi phải hiệu quả

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sau đợt hạn, mặn vừa qua, đối với vùng Ngọt hóa Gò Công, phải cương quyết thực hiện Đề án cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng các huyện phía Đông. Ngành Nông nghiệp cùng các địa phương xem xét cụ thể từng địa bàn để có định hướng chuyển đổi phù hợp; cần thiết có thể điều chỉnh Đề án sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ tránh bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn; việc chuyển đổi không làm giảm thu nhập của nông dân. Việc chuyển đổi phải hiệu quả hơn đối với cả vật nuôi lẫn cây trồng.

Đối với việc phát triển cây ăn trái vùng phía Bắc Quốc lộ 1, trước đây, trong quy hoạch, khu vực này nằm trong vùng kiểm soát lũ nên không khuyến khích phát triển cây ăn trái, chỉ sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, lũ hiện không còn như lúc trước, cộng thêm việc xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã trở thành một tuyến đê vững chắc nên tỉnh sẽ tính toán lại sản xuất đối với vùng này. Thời gian tới, tỉnh sẽ tính toán lại điều chỉnh quy hoạch vùng này, để khẳng định với người dân nơi nào có thể phát triển cây ăn trái nhằm đầu tư hạ tầng, chứ không để người dân "tự bơi". Mặt khác, để chuyển đổi mang tính bền vững, tỉnh sẽ đẩy mạnh liên kết tiêu thụ, kêu gọi các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến đầu tư vào tỉnh. "Khi chuyển đổi phải có những doanh nghiệp đủ mạnh để dẫn dắt người dân, thu mua, chế biến các mặt hàng (loại 2, 3) không xuất khẩu được. Đây là những đầu mối liên kết với người dân thông qua những doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, từ đó định hướng, hướng dẫn sản xuất cho người dân để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu và chế biến" - ông Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tới đây, tác động của biến đổi khí hậu, các yếu tố từ thượng nguồn, nhiều yếu tố cực đoan sẽ còn diễn ra hơn năm 2020. Do đó, chúng ta phải luôn luôn ý thức, chủ động thích ứng, coi đây là điều hiển nhiên, bắt buộc phải thực hiện. Mặt khác, cả hệ thống chính trị, người dân cần đồng lòng, vào cuộc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó hạn, mặn. Từng tỉnh, từng vùng và người dân cần phải có giải pháp để thích ứng, có như vậy mới biến thách thức thành cơ hội mới. Song song đó, các địa phương cần tìm những đối tượng, phương thức sản xuất mới để hạn chế tác động bởi các yếu tố tiêu cực và khai thác được lợi thế. "Nhóm sản phẩm mới ngành Nông nghiệp đưa ra là thủy sản, trái cây, tổ chức lại sản xuất lúa gạo theo hướng thích ứng và chất lượng. Rõ ràng, chúng ta không chỉ giảm thiểu được thiệt hại mà còn nâng được giá trị, thay đổi được trục sản xuất, cơ cấu lại theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo UBND tỉnh, trên cơ sở Đề án TCCNNN, UBND cấp huyện đã ban hành kế hoạch hình thành vùng quy hoạch tập trung các tiểu vùng để trồng lúa, các loại cây ăn trái, rau màu... Các địa phương đã xác định nông sản chủ lực và phân vùng sản xuất tạo tiền đề hình thành nhiều vùng chuyên canh đạt hiệu quả cao. Có thể nói, khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông sản được nâng cao và đã tham gia cung ứng cho chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh và khu vực. Đặc biệt, trái xoài cát Hoà Lộc cung ứng cho Tập đoàn VietNam Airlines phục vụ trên các chuyến bay, trái vú sữa Lò Rèn vào được thị trường Hoa Kỳ, trái sầu riêng, mít... đã xuất khẩu với giá cả khá cao. Nhiều nông sản được cấp mã code vùng trồng đảm bảo truy xuất nguồn gốc đáp ứng điều kiện xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất, đang được triển khai, bước đầu đem lại hiệu quả. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn tiếp tục được đầu tư nâng cấp, nguồn vốn đầu tư ở lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ngày càng tăng. Một số mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ có hiệu quả cao trên lúa, cây ăn trái, rau an toàn, sản xuất lúa chất lượng cao... gắn hợp tác xã, doanh nghiệp với các mô hình liên kết chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ bước đầu đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. 

M. Thành

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-