Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chùa Thiên Hòa - ngôi chùa cổ ở Đông Hòa Hiệp
09/06/2019

Chùa Thiên Hòa (Thiên Hòa Cổ Tự) là ngôi chùa cổ nhất ở Đông Hòa Hiệp. Ngôi chùa cổ này nằm trên bờ rạch Bà Hợp, một nhánh của sông Cái Bè, thuộc ấp Phú Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè

Chùa Thiên Hòa (Thiên Hòa Cổ Tự) là ngôi chùa cổ nhất ở Đông Hòa Hiệp. Ngôi chùa cổ này nằm trên bờ rạch Bà Hợp, một nhánh của sông Cái Bè, thuộc ấp Phú Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè.

Chùa Thiên Hòa. Ảnh: Văn Nhàn

Theo lời kể của sư trụ trì và Hồ sơ lưu trữ tại Ban Quản lý di tích tỉnh Tiền Giang: Vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, vùng đất Cái Bè còn hoang vu, dân cư thưa thớt, nhưng đất đai phì nhiêu, sông rạch chằng chịt, rất phù hợp cho lưu dân người từ Đàng Ngoài vào khai phá và định cư. Trong quá trình khai hoang lập ấp ở vùng đất mới còn hoang vu, để cầu mong sự an lành cho cuộc sống, những cư dân luôn đặt niềm tin vào sự phù hộ của giới thần linh và Phật pháp. Vì vậy, Chùa Thiên Hòa được xây dựng vào năm 1818 để nhân dân có chỗ cúng bái, cầu an. Ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ, cột gỗ, vách ván, mái lợp tranh, tre, nứa, lá. Trải qua 3 lần trùng tu lớn: Lần thứ nhất là vào những năm đầu thế kỷ XX, xây dựng thêm mặt dựng ngôi chùa bằng gạch theo kiểu cửa vòm phong cách Châu Âu; năm 1996, chùa được trùng tu lần thứ hai, sửa chữa các hạng mục trước và sau chánh điện, mái vẫn lợp ngói âm dương; năm 2006, chùa tiếp tục được trùng tu lại theo lối chữ tam, gồm có: Tiền điện, chánh điện, sân thiên tĩnh và hậu điện kiểu cổ lầu, cửa quay về hướng Tây Nam, với diện tích xây dựng khoảng 823m2, trên khu đất 2.101,7m2. Các cột gạch được thay thế bằng bê tông; nền chùa được nâng cao hơn, lót gạch men; nhà bếp được xây dựng và mở rộng thêm, mái lợp tôn; tường được xây dựng lại hoàn toàn bằng gạch và xi măng; nền tráng xi măng vững chắc; tiền điện, chánh điện và hậu điện được lót gạch men.

Trước chùa, có một cây bồ đề rất lớn ở chính giữa sân chùa. Từ con đường nhỏ dẫn vào chùa là một khoảng sân rộng bằng gạch, ngay cạnh bên cây bồ đề có dựng một bức tượng Phật. Xung quanh chùa là vườn cây ăn trái xum xuê đã phần nào nói lên vùng đất trù phú nơi đây. Tiền điện được xây tường kiểu cửa vòm Châu Âu. Tiền điện, chánh điện, sân thiên tĩnh và hậu tổ xây dựng theo kiểu truyền thống là mái lợp ngói âm dương. Hệ thống đỡ mái các hạng mục gồm 28 cột gỗ tròn và các cột gạch chạy quanh vách tường, các đầu hồi bằng xi măng làm theo kiểu phương Tây. Chánh điện xây dựng theo kiểu tứ trụ kéo dài ra 4 hướng. Bên dưới chánh điện là bố trí quần thể hơn 50 tượng Phật quay ra 4 hướng. Phần chánh điện uy nghiêm tôn kính thờ phật A Di Đà, Thích Ca, Ngọc Hoàng, Tam Thế Phật, đức Phật Bà Quan Âm, Địa Tạng, các vị Bồ tát. Đối xứng bệ thờ hai bên thờ già lam, linh sơn cùng thập điện Diêm Vương và đức Thiên Thủ Thiên Nhãn. Bên ngoài tiền điện, hai gian hai bên thờ Tiêu Diện Đại Sĩ và Tam Châu Hộ Pháp. Những hàng cột và xà ngang trong tiền điện, chánh điện, hậu tổ được treo hoành phi câu đối chạm khắc Hán tự sơn son thếp vàng sắc sảo làm tăng thêm nét cổ kính của ngôi chùa.

Với lịch sử hình thành và lối kiến trúc, các hiện vật tại chùa, Chùa Thiên Hòa bước đầu được xem là ngôi chùa Phật giáo có sớm ở vùng đất Đông Hòa Hiệp nói riêng và huyện Cái Bè nói chung. Bên cạnh đó, Chùa Thiên Hòa còn là minh chứng cho sự hình thành và phát triển của vùng đất Đông Hòa Hiệp xưa. Chùa Thiên Hòa được Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào ngày 04/12/2018.

Nguyễn Mạnh Thắng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: