Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chọn sách giáo khoa lớp 2, 6: Khi phụ huynh chọn sách cho con
01/04/2021 - Lượt xem: 213

Cùng với nhiều tỉnh, thành khác, tỉnh Tiền Giang đang bước vào những khâu cuối cùng của quá trình chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và 6. Một trong những điểm nhấn gây chú ý được đông đảo dư luận đồng tình, ủng hộ là tỉnh đã tổ chức họp phụ huynh rộng rãi khối 1 và 5 để giới thiệu, lấy ý kiến và đề xuất chọn SGK lớp 2 và 6

Cùng với nhiều tỉnh, thành khác, tỉnh Tiền Giang đang bước vào những khâu cuối cùng của quá trình chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và 6. Một trong những điểm nhấn gây chú ý được đông đảo dư luận đồng tình, ủng hộ là tỉnh đã tổ chức họp phụ huynh rộng rãi khối 1 và 5 để giới thiệu, lấy ý kiến và đề xuất chọn SGK lớp 2 và 6.

Giáo viên Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP. Mỹ Tho tận tình hướng dẫn phụ huynh làm phiếu khảo sát chọn SGK lớp 2.

*Ngày hội chọn sách

Sáng ngày 27/3, hàng trăm phụ huynh có con học lớp 1 đã có mặt rất sớm tại Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, TP. Mỹ Tho để tham gia ngày hội chọn SGK. Mở đầu ngày hội, cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng nhà trường đã thông tin đến toàn thể phụ huynh những nội dung cơ bản về chương trình SGK lớp 2 năm học 2021 - 2022. Theo đó, năm học tới đây, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức 12 lớp cho học sinh lớp 2. Với việc thực hiện chương trình mới, học sinh bán trú sẽ được học 35 tiết/tuần (bao gồm 25 tiết chính khóa và 10 tiết tăng cường). Chương trình lớp 2 sẽ được phân bổ ở 08 môn học gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Ngoại ngữ.

Theo cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, ở mỗi môn học sẽ có 03 bộ sách đó là: Cánh Diều, Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Mỗi bộ sách sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tại ngày hội này, lần lượt giáo viên của trường sẽ giới thiệu qua các bộ sách ở từng môn học. Sau đó, mỗi phụ huynh sẽ được phát phiếu để tiến hành khảo sát. Kết quả khảo sát sẽ được nhà trường tổng hợp chuyển về Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Mỹ Tho.

Anh Võ Văn Khánh, Phường 5, TP. Mỹ Tho bộc bạch: "Thật sự tôi cảm thấy rất vui, dù bận công việc, nhưng tôi vẫn cố gắng thu xếp đến trường để lắng nghe các thầy, cô giới thiệu, sau đó chọn ra bộ SGK cho con em mình. Điều mà đông đảo phụ huynh chúng tôi mong mỏi là tìm ra bộ sách phù hợp để thầy và trò có thể giảng dạy và học tập tốt ở năm học sắp tới". 

Còn tại Trường Trung học cơ sở Xuân Diệu, TP. Mỹ Tho không khí ngày hội chọn sách cũng không kém phần náo nhiệt, sôi động. Nhiều phụ huynh cho rằng họ rất phấn khởi khi được nhà trường mời đến giới thiệu để chính bản thân có thể chọn ra bộ SGK cho con em mình sử dụng. So với SGK lớp 6 chương trình cũ, thì SGK lớp 6 chương trình mới sẽ có nhiều thay đổi lớn khiến đông đảo phụ huynh quan tâm đó là sự tích hợp một số môn học như: Lịch sử và Địa lý, Khoa học Tự nhiên.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, phường Tân Long, TP. Mỹ Tho chia sẻ: "Nhờ tham gia ngày hội, phụ huynh chúng tôi mới biết được những thay đổi lớn trong chương trình học tập của con mình. Ví dụ như ở môn Khoa học tự nhiên không còn tách rời các môn học Vật lý, Hóa học và Sinh học như trước nữa mà các kiến thức ở các phân môn được trải đều như Vật lý 32%, Hóa học 20%, Sinh học 38% và 10% là các kiến thức tích hợp. Qua đó, phụ huynh có thể cơ bản nắm được chương trình con em mình học để có những điều chỉnh, hướng dẫn học tập cho con một cách kỹ càng hơn".

Còn với anh Trần Thanh Phú, Phường 5, TP. Mỹ Tho bộc bạch: "Thông qua buổi giới thiệu sách của nhà trường, chúng tôi thấy về cơ bản mỗi bộ SGK đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, bộ sách Chân trời sáng tạo viết rất tỉ mỉ, ở mỗi bài, mỗi chương đều có tóm tắt các kiến thức cần ghi nhớ cho học sinh, ngôn ngữ trong mỗi quyển sách gần gũi với đời sống hàng ngày, các dạng bài tập vừa sức với học sinh".

*Thận trọng trong từng công đoạn

Có thể thấy, ngày hội chọn SGK đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ phía phụ huynh. Những ưu điểm cũng như hạn chế từ các bộ SGK đã được thông tin kịp thời và được phụ huynh đón nhận thông qua việc lựa chọn của mình. Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Ngày hội chọn sách nhằm giới thiệu rộng rãi đến thầy cô giáo và cha mẹ học sinh hiểu rõ, lựa chọn SGK có chất lượng đảm bảo cho việc dạy và học được tốt, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trước những lo ngại về việc năm nay trường chọn SGK này, sang năm tỉnh chọn SGK khác, ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ: Phụ huynh không nên lo lắng về điều này. Vì dù là bộ sách nào thì cũng được thiết kế, biên soạn theo khung chương trình chung với lượng kiến thức như nhau. Do đó, khi học sách này, sau đó có chuyển sang sách khác, giáo viên và học sinh hoàn toàn không gặp khó khăn.

Việc chọn SGK theo chương trình mới đang bước vào những khâu cuối cùng. Tất cả các quy trình chọn sách được toàn ngành tuân thủ nghiêm khắc các quy định từ Bộ GD-ĐT. Tinh thần của việc chọn SGK là công khai, minh bạch, khách quan và mang tính kế thừa, nhằm chọn ra bộ SGK phù hợp nhất để giảng dạy. Theo quy định tại Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT, mỗi môn học sẽ có một hội đồng chọn sách riêng. Hội đồng chọn SGK cấp tỉnh phải có ít nhất 15 thành viên, trong đó tối thiểu phải có 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên trực tiếp giảng dạy thuộc các khu vực khác nhau trên địa bàn tỉnh. Giáo viên tham gia hội đồng này phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm.

Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT, sau khi có báo cáo của các phòng GD-ĐT về kết quả phụ huynh chọn SGK từ ngày hội cũng như đề xuất chọn sách ở các môn từ cấp cơ sở, Hội đồng chọn SGK cấp tỉnh sẽ dành thời gian cho các thành viên đọc, nghiên cứu, thảo luận nhận xét SGK trên cơ sở danh mục đã được các cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất; bỏ phiếu kín lựa chọn 01 hoặc một số SGK cho mỗi môn học, tổng hợp kết quả lựa chọn SGK và chuyển giao kết quả về Sở GD-ĐT. Sở GD-ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn SGK của các môn học trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định phê duyệt danh mục SGK sử dụng trong các cơ sở giáo dục, công bố rộng rãi cho công chúng.

P. Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-