Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chợ Gạo thực hiện công tác bảo vệ môi trường
26/11/2021 - Lượt xem: 169

​Thay vì phát động phong trào toàn dân vệ sinh đường làng ngõ xóm, hiện nay, trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương, Ban Lãnh đạo các ấp vận động các gia đình tự sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, xây dựng hàng rào xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng chất các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Từ sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong huyện đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao, cảnh quan đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, diện mạo nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc.

Thay vì phát động phong trào toàn dân vệ sinh đường làng ngõ xóm, hiện nay, trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương, Ban Lãnh đạo các ấp vận động các gia đình tự sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, xây dựng hàng rào xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng chất các tiêu chí nông thôn mới và hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Từ sự quan tâm vào cuộc của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong huyện đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao, cảnh quan đường làng ngõ xóm ngày càng khang trang, diện mạo nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc.


Người dân ấp Tân Bình 2B, xã Tân Thuận Bình trồng hàng rào đẹp mắt.

Tại ấp Mỹ Thạnh xã Hòa Định, sau khi nới lỏng giãn cách, Ban Công tác Mặt trận ấp huy động sự tham gia của các Tổ Nhân dân tự quản cùng một số hộ dân ra quân phát quang, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, dùng máy cắt cỏ dọc các tuyến đường Huyện lộ 24 và đường văn hóa ấp Mỹ Thạnh nhằm tuyên truyền vận động người dân cùng thực hiện xây dựng cảnh quan môi trường tại nơi mình sinh sống.

Ông Đoàn Công Thạch tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường tại tuyến đường văn hóa ấp Mỹ Thạnh chia sẻ: "Tôi tham gia vào Tổ Nhân dân tự quản, khi Ban Công tác Mặt trận ấp phát động tham gia dọn vệ sinh, tôi sẵn sàng ngay, bản thân tôi mong muốn bà con ai cũng có ý thức phòng dịch, để cuộc sống người dân trở lại bình thường như trước đây".

Hiện nay, huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, xã Phú Kiết được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 10/2020. Từ "thành công" này, toàn hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tiếp tục nỗ lực nâng chất và tập trung mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu. Để có thể nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường (đây là tiêu chí thể hiện rõ nhất sự thay đổi của một vùng quê nông thôn và phải được thực hiện thường xuyên liên tục), sự ý thức của mỗi gia đình sẽ góp phần quan trọng để phong trào bảo vệ môi trường nhân rộng có hiệu quả trong thời gian tới.

Đến thời điểm này, huyện Chợ Gạo có hai xã đang hoàn thiện những tiêu chí cuối cùng để ra mắt xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021. Trong đó, tiêu chí môi trường cần phải hoàn thiện, nhất là việc thu gom rác thải tại khu dân cư. Ông Châu Ngọc Thẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Thuận Bình cho biết: "Xã thành lập các tổ thu gom rác trên từng địa bàn ấp, mỗi hộ dân sẽ đóng góp 20.000 đồng mỗi tháng. Đồng thời, xã tập trung tuyên truyền khuyến khích người dân phân loại rác thải tại nguồn để từng bước thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường".

Môi trường là yếu tố tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân và bộ mặt nông thôn, do vậy, không chỉ dừng lại ở cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, chính quyền và các đoàn thể tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở tiếp tục tăng cường vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, rất cần tinh thần trách nhiệm của chính người dân trong việc thu gom rác thải; tránh để rác bừa bãi hoặc ô nhiễm quanh khu vực gia đình cư trú; vỏ lọ, bao gói thuốc cần được thu gom tập kết vào một nơi và xử lý đúng quy định. Điều đó sẽ góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện kế hoạch phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về tuyên truyền và triển khai thực hiện mô hình "Xử lý rác hữu cơ tại nhà thành phân compost", các xã Tân Thuận Bình và Trung Hòa vừa ra mắt mô hình "Hộ phụ nữ sử dụng thùng rác compost để xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình". Có 70 hội viên phụ nữ được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Thuận Bình và Trung Hòa chọn trao 70 thùng rác compost ủ rác. Mô hình này góp phần giảm thiểu tác hại của rác và biến rác trở thành nguồn tài nguyên phục vụ đời sống. Hội LHPN huyện sẽ kết hợp cùng địa phương hướng dẫn người dân thực hiện mô hình nhằm đạt hiệu quả và sẽ nhân rộng trong thời gian tới.

Từ ngày 01/10/2021, Ban Quản lý công trình công cộng huyện bàn giao nhiệm vụ thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện cho Công ty TNHH Môi trường Thành Tài. Các địa phương đang tập trung vận động người dân đăng ký thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt theo quy định; bố trí địa điểm tập kết, thống nhất thời gian thu gom rác với đơn vị thu gom, vận chuyển rác để thực hiện bảo đảm thời gian, không để tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Bình Yên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-