Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chợ Gạo: Nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
13/09/2020 - Lượt xem: 2141

Những năm gần đây, huyện Chợ Gạo đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp của huyện. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của huyện tăng trưởng nhanh, giá trị kinh tế nông nghiệp đạt cao, góp phần giảm nghèo hiệu quả, đời sống nông dân được nâng cao.

Những năm gần đây, huyện Chợ Gạo đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp của huyện. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của huyện tăng trưởng nhanh, giá trị kinh tế nông nghiệp đạt cao, góp phần giảm nghèo hiệu quả, đời sống nông dân được nâng cao.


Hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm trong vườn thanh long leo giàn của anh Phạm Duy Khoa.

Hàng năm, bám sát vào yêu cầu thực tế phát triển kinh tế, xã hội, ngành chuyên môn huyện tổ chức trên 450 cuộc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Các mô hình ứng dụng thí điểm đã từng bước đi vào sản xuất đại trà như mô hình quản lý bệnh đốm nâu trên thanh long, mô hình trồng thanh long leo giàn; mô hình tưới nước tiết kiệm, tưới nước tiên tiến; trồng khảo nghiệm giống thanh long vỏ vàng; sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP; mô hình nuôi gà sử dụng đệm lót sinh học; mô hình chăn nuôi heo, gà trong trại lạnh, sử dụng máy ép phân,... tạo điều kiện cho người sản xuất tiếp cận những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Những thành tựu khoa học và công nghệ cùng với các chính sách đổi mới đã góp phần đưa các sản phẩm nông nghiệp tăng lên cả về năng suất lẫn chất lượng, nâng khả năng cạnh tranh ngày càng cao của hàng hóa nông sản.

Ứng dụng hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm trong vườn thanh long leo giàn của gia đình từ năm 2018 đến nay, anh Phạm Duy Khoa, ấp Bình Phú, xã Bình Phục Nhứt rất tâm đắc với hệ thống này, vì đã giúp gia đình anh giảm nhiều chi phí trong sản xuất thanh long như giảm lượng phân bón, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nước tưới.

Là người thi công hệ thống tưới nước tại các vườn thanh long trong và ngoài huyện, anh Khoa đúc kết nhiều kinh nghiệm và tiến hành lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn thanh long của mình. Hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước tại vườn thanh long của anh được thiết kế 3 tầng. Tầng trên cùng là hệ thống các péc tạo mưa nhân tạo, phun sương dùng để tưới nước cho vườn thanh long, xả thuốc vuốt que, tưới thuốc. Tầng giữa là hệ thống péc dùng để tưới thuốc vườn thanh long. Tầng cuối cùng là hệ thống các péc dùng để tưới nước, tưới phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Anh Khoa cho biết, để nâng cao năng suất, chất lượng trái thanh long, gia đình anh đầu tư gần 100 triệu đồng thiết kế hệ thống tưới tự động này. Hệ thống tưới tự động, tiết kiệm đi vào hoạt động giúp gia đình anh giảm gần một nửa lượng phân bón cho cây trồng nhưng năng suất vườn thanh long vẫn không thay đổi. Với vườn thanh long rộng 4.000m2, anh chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành việc tưới nước trong khi nếu thực hiện hình thức tưới thủ công thì phải mất thời gian gần nửa ngày để thực hiện công việc này. Đặc biệt, thời điểm hạn, mặn diễn biến phức tạp trong thời gian qua, vườn thanh long của gia đình anh vẫn phát triển tốt nhờ hệ thống tưới tự động và tiết kiệm.

Nhận thấy hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt khi tham quan các vườn thanh long tại xã Quơn Long và các vườn thanh long tại tỉnh Long An, ông Mai Văn Gàn, ấp Bình Khương II, xã Bình Phục Nhứt đã áp dụng mô hình này cho vườn thanh long rộng 5.500 m2 của gia đình. Ông Gàn cho biết, sau 2 năm trồng thanh long ruột đỏ, ông đầu tư kinh phí trên 40 triệu đồng lắp đặt hệ thống péc, dây theo ống để thực hiện tưới nhỏ giọt cho vườn thanh long. Theo ông Gàn, hệ thống tưới này dùng để tưới phân, thuốc dưỡng rễ cho cây. Với cách làm này, ông tiết kiệm rất nhiều công lao động, thời gian tưới rút ngắn chỉ còn khoảng 45 phút thay vì 4 - 5 tiếng khi thực hiện bằng cách tưới thủ công. Lúc hạn, mặn vừa qua, vườn thanh long của ông chỉ cần khoảng 3.000 lít nước là đã hoàn thành việc tưới tiêu cho vườn thanh long, nước tưới thấm nhanh vào gốc, không lan ra đất trống và bón phân cho thanh long cũng đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, với hệ thống tưới nước này, từng gốc thanh long được cung cấp nước đầy đủ, lượng phân dễ dàng hấp thụ vào cây. Qua đó, năng suất đạt khá cao. Bên cạnh ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong vườn thanh long, ông Gàn còn thực hành sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP và sử dụng phân hữu cơ bón cho cây thanh long. Nhờ vậy, hàng năm, vườn thanh long của gia đình ông thu hoạch 20 tấn trái, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

Với những hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nông dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo từng bước nâng dần giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện. Hiện tại, 100% hộ sản xuất nông nghiệp đã sử dụng máy phun thuốc; áp dụng mô hình tưới phun, tưới nhỏ giọt có trên 25% diện tích; sử dụng bóng đèn compact trong xử lý ra hoa trái vụ có trên 80% hộ thực hiện. Về mô hình ứng dụng công nghệ cao trên cây thanh long, trên địa bàn huyện có 50 ha trồng thanh long leo giàn, tưới nước tiết kiệm. Khảo nghiệm giống mới trên thanh long được 5 ha thanh long vỏ vàng, hiệu quả ban đầu cho trái đẹp, sai trái, sinh trưởng, phát triển tốt. Ngoài ra, nông dân trong huyện sử dụng phân hữu cơ chiếm 70% lượng phân bón; thực hiện trồng rau trong nhà lưới, nhà màng thủy canh, dưa lưới được 3,2 ha; ứng dụng hệ thống tưới nước tự động, điều khiển từ xa trong thanh long ngày càng nhiều…

Với kết quả đạt được từ những mô hình áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, giảm thiểu ô nhiễm môi trường... Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt các cơ chế hỗ trợ áp dụng khoa học - kỹ thuật, khoa học - công nghệ mới để phát triển sản xuất. Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường hoạt động tập huấn, tổ chức hội nghị đầu bờ đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới... giúp nông dân ứng dụng hiệu quả khoa học - kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-