Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chợ Gạo: Nông dân chủ động bơm chuyền nước phục vụ tưới cây trồng ứng phó hạn, mặn
03/04/2021 - Lượt xem: 181

Trước tình hình hạn, mặn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mực nước các kênh nội đồng đã xuống rất thấp, để bảo vệ diện tích cây ăn trái, những ngày qua, nông dân huyện Chợ Gạo, nhất là các xã hệ Ngọt hóa Gò Công như: Bình Phục Nhứt, Bình Phan, An Thạnh Thủy,... đã tự chủ động thực hiện bơm chuyền nước từ các tuyến kênh cấp 1, kênh cấp 2 vào kênh nội đồng để phục vụ tưới tiêu

Trước tình hình hạn, mặn diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng mực nước các kênh nội đồng đã xuống rất thấp, để bảo vệ diện tích cây ăn trái, những ngày qua, nông dân huyện Chợ Gạo, nhất là các xã hệ Ngọt hóa Gò Công như: Bình Phục Nhứt, Bình Phan, An Thạnh Thủy,... đã tự chủ động thực hiện bơm chuyền nước từ các tuyến kênh cấp 1, kênh cấp 2 vào kênh nội đồng để phục vụ tưới tiêu.

Nông dân xã Bình Phan đặt máy bơm chuyền nước từ kênh Cầu Sắt vào kênh nội đồng để tưới cây trồng.

Để chủ động nguồn nước ngọt phụ vụ sản xuất nông nghiệp, ngoài việc thông báo thường xuyên độ mặn tại các cống trên Sông Tiền và kênh Chợ Gạo để thông báo đến nhân dân, các địa phương trong huyện còn chủ động quan tâm thường xuyên đến công tác theo dõi độ mặn tại các kênh nội đồng để kịp thời thông báo đến người dân chủ động lấy nước sản xuất, tiếp tục trữ nước ngọt. Bên cạnh đó, công tác khai thông dòng chảy, nạo vét kênh nội đồng được huyện và các địa phương chủ động thực hiện.

Hiện nay, tình trạng mực nước tại các kênh nội đồng rất thấp, vì vậy, nông dân tại các xã hệ Ngọt hóa Gò Công đã đoàn kết, tự chủ động lắp đặt hệ thống máy bơm chuyền nước ngọt từ các kênh cấp 1, cấp 2 lên kênh nội đồng để tưới cho cây trồng, nhất là diện tích cây thanh long, bưởi và hoa màu các loại.

Ông Trần Văn Hoàng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Bình Thọ Trung, xã Bình Phan cho biết, nông dân trong ấp trồng chủ yếu là thanh long, dừa, bưởi da xanh và bông hoa các loại. Để có nước ngọt tưới diện tích cây trồng trên, nhiều ngày qua, người dân tại đây đã đóng góp tiền cùng nhau đặt máy bơm chuyền nước trực tiếp từ Kênh Cầu Sắt vào các kênh nội đồng để phục vụ tưới tiêu. Nhờ vậy, nhiều diện tích vườn cây ăn trái duy trì được độ xanh tốt và có thu hoạch. Đặc biệt, từ ngày 22/3 đến nay, cống Xuân Hòa vẫn tiếp tục lấy gạn nước ngọt đã giúp cho mực nước tại các kênh cấp 1, 2 tại các xã hệ Ngọt hóa Gò Công dồi dào, thuận lợi cho việc bơm tích trữ nước ngọt của nông dân.

Với 03 công thanh long ruột đỏ đang trong giai đoạn ra trái, anh Nguyễn Văn Trí, ấp Bình Thọ Trung rất đồng tình với việc người dân trong ấp chung tay đóng góp để thực hiện bơm chuyển nước tưới cho cây trồng. Anh cho biết, nhờ nguồn nước này mà vườn thanh long của anh hiện đang xanh tốt, đã cho trái, dự định khoảng 01 tháng nữa sẽ thu hoạch.

Tại xã Bình Phục Nhứt, thời gian qua, việc bơm chuyền nước phục vụ tưới cho cây trồng cũng được người dân trong xã quan tâm thực hiện để đảm bảo cây trồng vượt qua thời điểm khó khăn của hạn, mặn năm nay. Gia đình anh Châu Hoàng Thanh, ấp Bình Thọ I trồng 1.200 gốc thanh long, thời gian qua, khi mực nước tại kênh nội đồng xuống thấp, anh cùng nhiều hộ gia đình trong ấp cùng nhau đóng góp tiền thực hiện bơm chuyền nước ngọt từ kênh T2 vào hệ thống kênh sườn để từ đó bơm nước lên vườn thanh long. Nhờ vậy, vườn thanh long của anh đã thu hoạch được đợt đầu với 08 tấn thanh long.

Huyện Chợ Gạo có 6.808,41 ha dừa, 9.361 ha cây ăn trái, trong đó có 7.271 ha cây thanh long cùng nhiều diện tích cây màu, trước tình hình hạn, mặn diễn biến phức tạp, việc tự chủ động, đoàn kết cùng nhau khắc phục khó khăn của nông dân các địa phương trong huyện là điều rất cần thiết để bảo vệ diện tích cây trồng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn, mặn gây ra.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-