Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chị Võ Thị Mỹ Hạnh với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng
05/05/2020 - Lượt xem: 4060

Trong những ngày nắng hạn gay gắt cuối tháng 4, chúng tôi có dịp tham quan học tập mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của chị Võ Thị Mỹ Hạnh, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây. Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hoàn toàn theo tiêu chuẩn an toàn, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng vừa ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiết kiệm tối đa nước tưới, phân bón, hóa chất, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người trồng dưa lưới

Trong những ngày nắng hạn gay gắt cuối tháng 4, chúng tôi có dịp tham quan học tập mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của chị Võ Thị Mỹ Hạnh, ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây. Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hoàn toàn theo tiêu chuẩn an toàn, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng vừa ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiết kiệm tối đa nước tưới, phân bón, hóa chất, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người trồng dưa lưới.

Chị Võ Thị Mỹ Hạnh chăm sóc dươi lưới.

Đây là mùa dưa lưới thứ 4 chị Hạnh đầu tư trên diện tích 800m2 của gia đình. Chị Hạnh chọn giống dưa lưới TL3 ruột vàng, rất thơm ngọt đậm, giòn thơm, trái dưa hình tròn, có vân lưới đẹp, có màu sắc bắt mắt, cơm dày vỏ mỏng. Năm 2019, chị đầu tư trồng thử 500m2, nhận thấy mô hình có tính ổn định, thị trường đầu ra được bao tiêu sản phẩm giá cả ổn định, cuối năm 2019, chị mạnh dạn đầu tư trồng thêm 300m2. Đây là mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện đầu tiên tại huyện Gò Công Tây. Với hệ thống nước tưới nhỏ giọt thẳng vào từng gốc dưa lưới, hệ thống tự động ngắt nước sau 5 hoặc 10 phút tưới, đảm bảo đủ cung cấp lượng nước vừa phải cho từng gốc dưa lưới, tránh được lượng nước thất thoát ra ngoài, nhất là trong mùa hạn hán thiếu nước tưới như hiện nay.

Theo chị Hạnh, trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều điểm thuận lợi, đó là ít tốn công chăm sóc, nhưng người trồng phải am hiểu kỹ thuật, cẩn thận trong khâu chọn đất trồng, phân bón, thụ phấn và chăm sóc trái. Mật độ trồng cây dưa lưới khoảng 1.000 cây trên 500m2 đất, sau khi đậu trái, mỗi dây chỉ để 1 trái, còn lại cắt bỏ, bảo đảm trọng lượng mỗi trái dưa trên 1,2kg. Chị Hạnh còn dùng các miếng dán keo để bẫy dẫn dụ các loại côn trùng nhỏ như bọ trĩ thường gây hại cho trái dưa.

Chị Hạnh cho biết, đây là mô hình dưa lưới trong nhà màng cho nguồn thu nhập ổn định. Chi phí đầu tư hệ thống nhà màng ban đầu khá lớn, chị Hạnh cho biết, với 800m2 diện tích, chi phí khoảng trên 300 triệu đồng nhưng sẽ sử dụng được khoảng 10 năm mới phải thay mới. Trung bình mỗi vụ dưa lưới kéo dài khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, với giá dưa lưới hiện tại được bao tiêu thu mua khoảng 40.000 đồng/kg, mỗi năm 3 vụ, sau khi trừ các chi phí sản xuất, chị thu được khoảng 3 tấn trái mỗi vụ, thu lãi gần 100 triệu đồng.

Ông Mai Đức Tấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây đánh giá: "Đây là mô hình sản xuất có tính ổn định, thu nhập cao, cây dưa lưới rất ít sâu bệnh do trồng trong nhà màng nên được bảo vệ an toàn, không bị ảnh hưởng bởi mưa bão, thời tiết, lượng thuốc trừ sâu rất ít, người trồng dưa còn sử dụng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt tránh thất thoát nước, lượng phân bón hỗn hợp tự nhiên không có hóa chất nên cho ra sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây là mô hình hiệu quả được huyện tổ chức tuyên truyền và nhân rộng ra cho người nông dân khắp nơi đến tham quan học hỏi và áp dụng".

Kim Lan - Quốc Nam

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-