Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Châu Thành: Năng động, linh hoạt thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong việc giúp đỡ nạn nhân da cam
25/11/2021 - Lượt xem: 149

Đó là phương châm hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là NNCĐDC) huyện Châu Thành trong thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm 2021 đến nay, Hội các cấp đã vận dụng công nghệ thông tin trong hoạt động để thích ứng với công tác phòng, chống dịch và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Chất lượng hoạt động Hội NNCĐDC các cấp trong huyện nâng lên rõ rệt; nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, công tác vận động nguồn lực và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, những gia đình bất hạnh nghèo khó có thêm nghị lực, sức phấn đấu và từng bước khắc phục khó khăn vượt qua số phận, vươn lên sống chan hòa giữa lòng đời ngọt ngào của cộng đồng, xã hội

Đó là phương châm hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là NNCĐDC) huyện Châu Thành trong thời gian qua, đặc biệt là từ đầu năm 2021 đến nay, Hội các cấp đã vận dụng công nghệ thông tin trong hoạt động để thích ứng với công tác phòng, chống dịch và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Chất lượng hoạt động Hội NNCĐDC các cấp trong huyện nâng lên rõ rệt; nổi bật là công tác thông tin tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư, công tác vận động nguồn lực và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam, những gia đình bất hạnh nghèo khó có thêm nghị lực, sức phấn đấu và từng bước khắc phục khó khăn vượt qua số phận, vươn lên sống chan hòa giữa lòng đời ngọt ngào của cộng đồng, xã hội.


Ông Tư Vũ, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Vĩnh Kim thăm hỏi, tặng quà
nạn nhân Nguyễn Thanh Bảo, ấp Vĩnh Bình bị bại liệt.

Được Hội NNCĐDC cấp trên đánh giá là Hội dẫn đầu các huyện, thị, thành của tỉnh với phong trào thi đua "Vì nạn nhân chất độc da cam" và thể hiện rất rõ nét qua từng mục tiêu thi đua do Trung ương Hội phát động, như: Công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng Hội, khảo sát quản lý nạn nhân, quản lý tài chính và nhất là công tác vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân, ông Hà Quang Vinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Châu Thành cho biết, trong thời gian qua, hoạt động của Hội các cấp luôn gắn liền với các mục tiêu thi đua, qua đó nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm đối với nạn nhân, với cộng đồng, khơi dậy tính năng động, lòng nhiệt tình trong công tác.

Quan trọng hơn là được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành đoàn thể các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận động nguồn lực thăm hỏi, chăm sóc nạn nhân đạt kết quả cao. Dù trong giai đoạn khó khăn, nhất là tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, nguy hiểm xảy ra rộng khắp các địa bàn của tỉnh, nhiều khu vực bị phong tỏa, cách ly và huyện Châu Thành còn là một trong những tâm dịch của tỉnh. Có thể nói, "trong cái khó, ló cái tâm", các cán bộ và hội viên của Hội NNCĐDC từ huyện đến 23 xã, thị trấn đều một lòng chung tay hướng về nạn nhân để chia sẻ, phục vụ; mỗi người đều thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết với Hội, chung tay giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân bằng những việc làm thiết thực nhằm xoa dịu nỗi đau da cam -  những người phải gánh chịu đau khổ và khó khăn nhất trong xã hội.

Ông Phạm Văn Đáng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Châu Thành tâm sự: "Trong thời gian qua, Hội các cấp của huyện vừa thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải duy trì hoạt động đều đặn nên Hội đã nhạy bén, linh hoạt trong thực tiễn công tác, như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, điều hành của Hội; các văn bản, chỉ đạo, điều hành, các báo cáo, thông báo nhanh với nhau giữa Hội huyện, các xã, thị trấn đều sử dụng qua mạng Internet, nhất là trên Zalo. Hội huyện cũng đã tạo Group Dacam Châu Thành - Tiền Giang trên Zalo nhằm thông tin công tác chuyên môn, tình hình thời sự, dịch bệnh, các chủ trương của Đảng và Nhà nước... có liên quan đến hoạt động Hội. Nhờ vậy, Hội huyện và các xã, thị trấn thường xuyên, kịp thời trao đổi với nhau tình hình hoạt động. Kể cả trong công tác vận động nguồn lực giúp đỡ nạn nhân, trong thời gian các địa phương thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để phòng dịch, Hội cũng phải linh hoạt vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm qua điện thoại, E-mail, Zalo. Nổi bật trong lãnh vực này có Hội các xã, như: Kim Sơn, Thân Cửu Nghĩa, Điềm Hy, Tân Hương, Vĩnh Kim, Bình Đức, Bình Trưng. Còn muốn giới thiệu thực tế từng hoàn cảnh của mỗi gia đình nạn nhân da cam neo đơn đặc biệt khó khăn, đau khổ, sống mòn mỏi trong nỗi đau bệnh tật, Hội chúng tôi còn quay những "Video clip" để gửi đến các nhà hảo tâm vận động giúp đỡ nạn nhân...".

Thực tiễn cho thấy, với cách làm này trong thời gian vừa qua, công tác vận động của Hội NNCĐDC huyện Châu Thành đạt kết quả rất cao so với các huyện, thị, thành trong tỉnh, đồng thời thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Cụ thể, năm 2021, Hội các cấp trong huyện đã vận động trên 3,1 tỷ đồng để giúp đỡ nạn nhân, gấp hơn 03 lần chỉ tiêu kế hoạch đề ra, dẫn đầu Hội các huyện, thị, thành trong tỉnh, nhiều nhất là Hội cơ sở các xã, thị trấn (trên 2,6 tỷ). Với nguồn kinh phí trên, căn cứ hoàn cảnh từng gia đình nạn nhân, Hội các cấp đã xây dựng tặng 08 căn nhà "Mái ấm da cam" cho gia đình nạn nhân quá khó khăn về nhà ở; trao 7.375 suất quà (trị giá trên 2,2 tỷ đồng), chia thành nhiều đợt và cử từng cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm quy định 5K, mang những phần quà nghĩa tình đến trao tận tay 2.616 nhân da cam của huyện Châu Thành; đồng thời tổ chức duy trì các hoạt động khám, chữa bệnh, tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật mưu sinh, hỗ trợ người nghèo...

Điển hình trong việc vận động nguồn lực và chăm sóc nạn nhân da cam tại huyện Châu Thành là các chư ni Tịnh xá Ngọc Hiệp (xã Tân Lý Tây) với chương trình "Một địa chỉ nhân đạo gắn với một hoàn cảnh" đã thực hiện nhiều năm qua. Hiện nay, Tịnh xá đang tiếp tục giúp đỡ hàng tháng với số tiền 400.000 đồng/người cho 65 nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2021 đã giúp đỡ tổng số tiền 312 triệu đồng. Ngày càng xuất hiện nhiều Hội cơ sở có cách làm sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại tranh thủ quan hệ chặt chẽ với nhiều cơ quan, đơn vị những tấm lòng vàng xa gần hướng về những mảnh đời đau khổ, bất hạnh để chia sẻ, giúp đỡ. Chẳng hạn như Hội xã Long Hưng vận động Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh xây tặng cho một nạn nhân trong xã ngôi "Nhà mơ ước" trị giá 100 triệu đồng; Chi hội ấp Long Hòa B, xã Long Định vận động các đơn vị xây tặng 04 căn "Nhà tình thương" cho nạn nhân, tổng trị giá 190 triệu đồng; Hội xã Hữu Đạo vận động một nhà hảo tâm xây tặng một căn nhà "Mái ấm da cam" trị giá 40 triệu đồng; Hội xã Điềm Hy vận động tặng một căn "Nhà tình thương" cho nạn nhân trị giá 47 triệu đồng; Hội xã Phú Phong vận động 05 lần lọc máu cho nạn nhân bệnh nặng với tổng số tiền 20 triệu đồng...

Những hoạt động nhạy bén, sáng tạo, đạt hiệu quả tích cực và thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hội NNCĐDC huyện Châu Thành trong thời gian qua được Hội cấp trên đánh giá cao, Hội đã hoàn thành tốt các mục tiêu thi đua do Trung ương Hội phát động, phát huy tốt đẹp truyền thống của ngành "Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam", những thành tựu đó khẳng định tâm huyết của những người làm công tác Hội từ huyện đến cơ sở.

Lê Huỳnh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-