Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chặng đường 5 năm xây dựng nông thôn mới
08/08/2020 - Lượt xem: 615

​Năm năm qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương để xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, phong trào đã thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tạo động lực thúc đẩy tỉnh nhà phát triển toàn diện.

Năm năm qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương để xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, phong trào đã thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong việc chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo nông thôn đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tạo động lực thúc đẩy tỉnh nhà phát triển toàn diện.


Mô hình trồng thanh long trên giàn tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo.

Vào năm 2015, tỉnh có 12 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kế hoạch đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 119 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện Gò Công Đông và Chợ Gạo đạt chuẩn huyện nông thôn mới; thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công và thị xã Cai Lậy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tính đến nay, toàn tỉnh có 101 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới và ngày 17/6/2020, thành phố Mỹ Tho đã tổ chức Lễ công bố thành phố Mỹ Tho hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 

Với kết quả này, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra đến năm 2020 (có 50% số xã đạt chuẩn) và vượt chỉ tiêu của Trung ương giao tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 (chỉ tiêu giao đến năm 2020 tỉnh Tiền Giang phải đạt 70 xã).

Số tiêu chí bình quân toàn tỉnh ước đến cuối năm 2020 là 17,5 tiêu chí, tăng 5,8 tiêu chí so với năm 2015. Kết quả thực hiện các tiêu chí phân theo nhóm như sau: Nhóm 1 (đạt 19/19 tiêu chí): 119/143 xã, chiếm tỷ lệ 83,21%; Nhóm 2 (đạt từ 15 - 18 tiêu chí): 5/143 xã, chiếm tỷ lệ 3,49%; Nhóm 3 (đạt từ 10 - 14 tiêu chí): 19/143 xã, chiếm tỷ lệ 13,3%, không có xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Từ những kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy, nông thôn mới đã trở thành hiện thực, hệ thống hạ tầng nông thôn đã phát triển rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Thấy được lợi ích đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã từng bước làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, từ chỗ người dân còn trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước, đã từng bước chuyển sang chủ động, tích cực tham gia hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp tiền, ngày công lao động nâng cấp xây dựng công trình giao thông nông thôn, công trình công cộng khác trên địa bàn. Song song đó, với vai trò của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở nhiều nơi được phát huy, dân chủ nông thôn tiếp tục được nâng chất; tại các xã đã ra mắt xã nông thôn mới, niềm tin của người dân vào các chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền được nâng cao.

Phát huy kết quả đạt được, tỉnh đã đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới; 8/8 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới và 3/3 đô thị (thành phố, thị xã) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; toàn tỉnh có từ 20% - 30% xã nông thôn mới nâng cao và 10% xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Mỹ Ngọc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-