Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Các doanh nghiệp tham gia liên kết tiêu thụ lúa vụ Đông xuân
05/04/2020 - Lượt xem: 144

Trong vụ Đông xuân 2019 - 2020, nông dân tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được trên 57.000 ha, đạt 98,04% chỉ tiêu kế hoạch và giảm 7.256 ha so với vụ Đông xuân năm trước do tác động tích cực từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hoạt động cắt vụ, chuyển vụ né hạn, mặn ở những địa bàn khó khăn, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai

Trong vụ Đông xuân 2019 - 2020, nông dân tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được trên 57.000 ha, đạt 98,04% chỉ tiêu kế hoạch và giảm 7.256 ha so với vụ Đông xuân năm trước do tác động tích cực từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hoạt động cắt vụ, chuyển vụ né hạn, mặn ở những địa bàn khó khăn, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến cuối tháng 3/2020, địa phương đã cơ bản thu hoạch xong vụ Đông xuân với năng suất bình quân 76,5 tạ/ha và sản lượng trên 388.800 tấn lúa. Các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã tham gia liên kết tiêu thụ lúa hàng hóa với nông dân trên diện tích 3.800 ha và 5.029 hộ nông dân tham gia.

Đầu ra của hạt lúa hàng hóa thuận lợi, lúa có giá nên nông dân thu lợi nhuận khá. Với giá lúa trung bình cả vụ là 6.070 đồng/kg, tăng 20 đồng/kg so cùng kỳ năm trước, nông dân trừ chi phí còn lãi ròng 19,89 triệu đồng/ha, cao hơn 1,45 triệu đồng/ha so với vụ Đông xuân năm trước. Trong vụ Đông xuân 2019 - 2020, nông dân Tiền Giang cũng xuống giống được trên 25.600 ha rau màu các loại. Bà con đã thu hoạch được khoảng 21.000 ha, sản lượng trên 421.000 tấn. Tùy theo loại rau màu, hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 1,1 đến 6,2 lần so với cây lúa năng suất cao. Đây được coi là thành công trong việc chỉ đạo, điều hành sản xuất vụ Đông xuân vượt qua thời tiết phức tạp, hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng nặng nề nói chung.

Đặc biệt, ngay từ đầu vụ sản xuất, Tiền Giang đã triển khai các giải pháp chủ động ứng phó hạn, mặn nhằm sản xuất vụ Đông xuân thắng lợi, trong đó có việc khuyến cáo xuống giống theo lịch thời vụ tập trung phù hợp với từng vùng sinh thái: Vùng dự án Ngọt hóa Gò Công, vùng dự án Bảo Định, vùng kiểm soát lũ phía Tây,... Đồng thời, địa phương quan tâm khuyến nông chuyển đổi về cơ cấu giống lúa, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác trong điều kiện thời tiết, thủy văn khó khăn và phức tạp; tăng cường cơ giới hóa các khâu từ làm đất đến thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo chất lượng hạt lúa hàng hóa tham gia thị trường; trồng lúa theo quy trình VietGAP, GlobalGAP an toàn và truy xuất nguồn gốc,...

Trong vụ Đông xuân, nông dân Tiền Giang gieo sạ nhóm lúa đặc sản, lúa thơm, lúa chất lượng cao chiếm 78,9%, còn lại là các nhóm giống chất lượng trung bình, đồng thời có trên 100 ha lúa được cấp chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, để ứng phó hạn, mặn, trong vùng dự án Ngọt hóa Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức 9 điểm bơm trữ nước trong nội đồng và 415 điểm bơm chuyền hai, ba cấp tiếp nước cho các địa bàn khó khăn, xa nguồn nước.

Trong vùng dự án Bảo Định, tỉnh kết hợp cùng tỉnh Long An đắp 6 đập ngăn mặn, đồng thời chi thêm 16 tỷ đồng đắp đập ngăn mặn, trữ ngọt trên vàm kênh Nguyễn Tấn Thành phục vụ nhu cầu tưới tiêu và cung ứng nước sinh hoạt cho khoảng 800.000 dân trong tỉnh.

Theo đánh giá chung của ngành chức năng, trong vụ Đông xuân 2019 - 2020, mặc dù sản xuất trong điều kiện cực kỳ khó khăn nhưng nông dân địa phương đã vượt qua thách thức nhờ chú trọng phát huy vai trò khoa học, công nghệ, chủ động sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu cũng như sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc kiện toàn mạng lưới thủy lợi phục vụ tưới tiêu chống hạn cứu lúa, có giải pháp phù hợp ứng phó thiên tai cho từng vùng đặc thù.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-