Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Các doanh nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch
24/11/2021 - Lượt xem: 248

Tỉnh Tiền Giang hiện có 04 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút 107 dự án với tổng vốn đầu tư trên 2,53 tỷ USD và trên 4.575 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 91.000 lao động; 05 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 79 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 150 triệu USD và trên 2.306 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động.

Tỉnh Tiền Giang hiện có 04 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút 107 dự án với tổng vốn đầu tư trên 2,53 tỷ USD và trên 4.575 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 91.000 lao động; 05 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 79 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 150 triệu USD và trên 2.306 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 17.000 lao động.

Từ tháng 11/2021, tỉnh Tiền Giang đã chuyển giai đoạn chống dịch Covid-19 sang "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Qua đánh giá cấp độ dịch, tỉnh Tiền Giang đang ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), 10/11 huyện, thành, thị ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) và 01 huyện là Tân Phước đang ở cấp độ dịch 3 (nguy cơ cao).

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang, thực hiện phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP đồng thời căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng đáp ứng tại từng doanh nghiệp, hiện tại, toàn tỉnh có 85 doanh nghiệp với gần 70.000 lao động chọn phương án tổ chức cho người lao động đi, về hàng ngày; 85 doanh nghiệp với trên 5.900 lao động chọn phương án "03 tại chỗ" và 02 doanh nghiệp với trên 700 lao động chọn kết hợp giữa phương án "03 tại chỗ" và đi, về hàng ngày.

Qua đó, nhiều doanh nghiệp đã có những cách làm hay, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất - kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà máy bia Heneiken Việt Nam - Tiền Giang chọn phương án tổ chức cho người lao động đi, về hàng ngày với số lượng 330 lao động đang làm việc. Tại đây, Tổ an toàn Covid-19 của Công ty thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại nơi người lao động lưu trú để có biện pháp ứng phó phù hợp. Trong trường hợp nơi lưu trú của người lao động (cấp xã) được công bố cấp độ dịch cấp 3, cấp 4, Tổ sẽ đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp chuyển người lao động đến lưu trú tại các cơ sở đủ điều kiện (có thu phí) nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phù hợp tình hình mới.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nissei Electric Mỹ Tho cũng chọn phương án tổ chức cho 1.619 lao động đi, về hàng ngày. Tuy nhiên, để sản xuất an toàn phòng, chống dịch bệnh, Công ty chia người lao động thành từng nhóm nhỏ từ 50 đến 100 người/nhóm nhằm quản lý và sắp xếp, bố trí hợp lý thời gian vào, ra nhà máy, thời gian ăn, thời gian nghỉ giữa ca bố trí lệch với các nhóm khác nhằm hạn chế tiếp xúc, ngăn chặn nguồn lây nhiễm và truy vết kịp thời khi phát hiện ca nhiễm, khoanh vùng, dập dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Nhà máy Tiền Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang chọn phương án "03 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh vừa không đứt gãy chuỗi sản xuất - cung ứng sản phẩm cho thị trường nhưng kèm theo đó, giải quyết thêm các chế độ ưu đãi hỗ trợ nhằm khuyến khích người lao động trực tiếp làm việc, tham gia phương án và gắn bó doanh nghiệp lâu dài.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, trước đó, trong nỗ lực khôi phục sản xuất phù hợp với cấp độ dịch, tỉnh đưa ra 03 phương án để doanh nghiệp chủ động lựa chọn khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh gồm: Phương án tổ chức cho người lao động đi, về hàng ngày; Phương án kết hợp "03 tại chỗ" với tổ chức đi, về hàng ngày; Phương án "03 tại chỗ". Đồng thời, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp khi bố trí sản xuất cho người lao động phải dựa trên phương châm chủ động và "tự chủ, tự chịu trách nhiệm"; định kỳ thực hiện xét nghiệm, tầm soát và sàng lọc Covid-19 cho người lao động theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp chú trọng phát huy vai trò các Tổ an toàn Covid-19 tại doanh nghiệp. Các Tổ này có nhiệm vụ theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh tại địa phương, nơi người lao động lưu trú để quản lý, sử dụng lao động phù hợp cũng như tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19 trong thời gian làm việc, không để dịch bệnh tái bùng phát trở lại.

Tỉnh cũng thành lập các Tổ Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp khôi phục sản xuất - kinh doanh theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" gồm thành viên Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các cấp, các ngành hữu quan trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn phương án khôi phục sản xuất phù hợp gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; Hướng dẫn doanh nghiệp cho người lao động cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi lưu trú, trong quá trình di chuyển đến nơi làm việc và tại nơi làm việc khi tham gia một trong ba phương án mà doanh nghiệp lựa chọn với yêu cầu đảm bảo sản xuất phải an toàn và an toàn mới sản xuất. Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, giám sát việc tiêm ngừa, xét nghiệm và chỉ đạo xử lý các ổ dịch phát sinh tại doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp (nếu có), không để lây lan ra cộng đồng. Nhờ vậy, tại các doanh nghiệp đang khôi phục hoạt động theo phương án tỉnh đưa ra, tình hình sản xuất - kinh doanh đang đi vào nề nếp, công tác phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm đúng quy định và an toàn.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-