Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Bức tranh nông thôn mới trên xã Hòa Hưng
27/01/2021 - Lượt xem: 190

Những ngày cuối năm, trong không khí se se lạnh, chạy xe xuyên qua những vườn cây ăn trái, chúng tôi mới cảm nhận được sự đổi thay từng ngày trên xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè hiện nay. Sau hơn 01 năm kể từ khi được công nhận xã nông thôn mới (NTM), chính quyền và nhân dân xã nhà hiện đang tiếp tục phấn đấu nâng chất các tiêu chí NTM và quyết tâm xây dựng xã NTM nâng cao vào cuối năm 2022.

Những ngày cuối năm, trong không khí se se lạnh, chạy xe xuyên qua những vườn cây ăn trái, chúng tôi mới cảm nhận được sự đổi thay từng ngày trên xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè hiện nay. Sau hơn 01 năm kể từ khi được công nhận xã nông thôn mới (NTM), chính quyền và nhân dân xã nhà hiện đang tiếp tục phấn đấu nâng chất các tiêu chí NTM và quyết tâm xây dựng xã NTM nâng cao vào cuối năm 2022.


Lãnh đạo tỉnh dự Lễ khánh thành Trường THCS Hòa Hưng.

*Hòa Hưng thay áo mới

Hòa Hưng trước đây là xã còn nhiều khó khăn của huyện Cái Bè. Toàn xã có 4.009 hộ với 16.054 nhân khẩu, địa bàn xã Hòa Hưng chia làm 05 ấp gồm: Ấp Hòa, ấp Bình, ấp Thống, ấp Nhất và ấp Khu Phố. Xã Hòa Hưng có diện tích vườn cây ăn trái chiếm khoảng 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Sau 05 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM. Xây dựng thành công xã NTM được xem là "bước đệm" vững chắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Với lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp là chính, xã Hòa Hưng đã mạnh dạn hướng dẫn người dân linh hoạt chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật theo hướng nâng cao giá trị gia tăng gắn với phát triển bền vững trên cơ sở phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương... Trên địa bàn xã hiện có Hợp tác xã Hòa Lộc được thành lập năm 2012 với 138 thành viên, vốn điều lệ khoảng 114 triệu đồng và hoạt động theo 03 ngành dịch vụ chính là sản xuất trái cây, mua bán các loại trái cây và vận tải hàng hóa đường bộ.

Công tác giảm nghèo và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân được chính quyền xã Hòa Hưng quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Theo đó, số hộ nghèo trên địa bàn xã từng bước giảm dần và đến thời điểm này toàn xã còn 81 hộ, chiếm tỷ lệ 1,98%. Riêng tỷ lệ người lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên là 9.076 người, đạt 91,86%. Bằng các chương trình, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, từ đó thu nhập của người dân nông thôn đã đạt 47,76 triệu đồng/người/năm.

Xã Hòa Hưng cũng đã quan tâm đầu tư hệ thống đường xá theo hướng đạt chuẩn: Đường xã, đã được "cứng hóa" với tổng chiều dài 01km, đạt tỷ lệ 100%; đường ấp được "cứng hóa" (đạt chuẩn) với tổng chiều dài 5,58km, đạt tỷ lệ 69,1%; đường xóm có 10,6km được "cứng hóa", đạt tỷ lệ 68% và số km còn lại đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

Bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, xã Hòa Hưng còn quan tâm đến các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế. Theo đó, cơ sở vật chất văn hóa trên địa bàn xã được tăng cường đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Xã có Nhà Văn hóa xã đảm bảo trên 200 chỗ ngồi, có 03 phòng chức năng và các công trình phụ trợ. Ngoài ra, xã Hòa Hưng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học phổ thông đạt 98,6%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên toàn xã đạt 85,5%.

 *Phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hòa Hưng Đặng Hoài Hận cho biết, từ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân xã Hòa Hưng trong việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến giờ phút này, diện mạo xã đã thay đổi rõ nét: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được hoàn thiện; môi trường sản xuất và cuộc sống của người dân ngày một tốt hơn; đời sống vật chất cũng như tinh thần trong nhân dân được nâng lên đáng kể. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ngày càng vững mạnh, tình hình an ninh chính trị được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Sau khi xây dựng thành công xã NTM, Hòa Hưng đã nhanh chóng bắt tay vào hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí NTM với mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 sẽ xây dựng thành công xã NTM nâng cao. Theo đó, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã; xây dựng kế hoạch, lộ trình nâng chất, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn, định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm thực hiện đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng chia sẻ: "Một vài nhiệm vụ trọng tâm của xã Hòa Hưng trong năm 2021 cũng như trong những năm tiếp theo là tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ cho người dân. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Chú trọng khâu liên kết sản xuất nhằm đảm bảo có lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng của nông sản chủ lực của xã. Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất; nhân rộng các mô hình thu gom và xử lý rác thải. Giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội; tổ chức các mô hình cộng đồng tự quản tại địa phương…".

Đỗ Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-