Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với tỉnh Tiền Giang
03/06/2020 - Lượt xem: 1024

Chiều ngày 01/6, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Chiều ngày 01/6, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang. Tiếp đoàn có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.


Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác trao đổi với tỉnh Tiền Giang về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), điện tử viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên địa bàn tỉnh và phát triển Khu Công viên phần mềm Mekong tỉnh Tiền Giang.

Theo đánh giá, tỉnh Tiền Giang thuộc nhóm các tỉnh nằm trong top 10 về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam (Vietnam ICT Index), chỉ số dịch vụ công trực tuyến đứng thứ 3/63 tỉnh, thành trên cả nước năm 2019. Thu nhập bình quân lao động CNTT đứng thứ 3 cả nước, trong đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất, có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/lao động/năm và đối với doanh nghiệp dịch vụ CNTT, có mức thu nhập trên 150 triệu đồng/lao động/năm.

Đây vừa là lợi thế vừa là thách thức vì mặt bằng lương khá cao so với các địa phương khác nên tính cạnh tranh sẽ không cao. Các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh phân phối sản phẩm dịch vụ CNTT. Bên cạnh đó, tỉnh đã thu hút được một số doanh nghiệp FDI như: Công ty Nissei Electric, Công ty TNHH công nghệ Mingsheng, Công ty TNHH MTV Genuwin Solution… Hiện tỉnh có trên 20 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm và dịch vụ CNTT với khoảng 100 lao động…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước về TT&TT và sự phát triển về CNTT của tỉnh tăng vượt bậc, đây là một "điểm sáng". Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đã chỉ ra những nguyên nhân làm cho Chỉ số công nghiệp CNTT của tỉnh giảm do đa phần doanh nghiệp sản xuất - dịch vụ CNTT chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối; nguồn chi cho phát triển CNTT thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước; nguồn nhân lực về CNTT dồi dào nhưng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, mức lương trung bình lao động CNTT thuộc nhóm cao dẫn đến tính cạnh tranh thấp… Song song đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đưa ra bài toán về nguồn nhân lực CNTT để tạo ra giá trị cao nhất; ông nhìn nhận môi trường sống, làm việc của tỉnh Tiền Giang đủ sức cạnh tranh với các địa phương khác trong lĩnh vực CNTT và để phát triển công nghiệp CNTT, điện tử viễn thông trong thời gian tới, tỉnh cần có sự quan tâm đúng mức; đồng thời, giao nhiệm vụ cho Sở TT&TT phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh các kế hoạch, chương trình phát triển và ứng dụng CNTT, điện tử viễn thông của Chính phủ. Đẩy mạnh thực hiện chính sách, giải pháp ưu tiên đầu tư, mua sắm và ứng dụng rộng rãi các sản phẩm, giải pháp công nghệ số. Đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI trong lĩnh vực CNTT, điện tử viễn thông theo hướng lựa chọn và ưu đãi…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận các đánh giá, giải pháp của Bộ TT&TT và sẽ đưa nội dung này vào chương trình hành động về phát triển CNTT, điện tử viễn thông của tỉnh trong thời gian tới; tỉnh sẽ phấn đấu giữ vững hạng cao về VietNam ICT Index.

Trước đó, Đoàn làm việc đã đến tham quan, khảo sát Khu Công viên phần mềm Mekong, trao đổi một số định hướng trong thời gian tới.

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-