Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Biệt động Vĩnh Kim. Kỳ 3: Chiến công của T2 và kế hoạch TN
12/08/2019 - Lượt xem: 619

Ngoài những trận đánh tiêu biểu nêu trên, Đội Biệt động Vĩnh Kim còn thực hiện nhiều trận đánh khác cũng không kém phần oanh liệt. Chiến công của Đội Biệt động Vĩnh Kim có thể viết thành thiên tiểu thuyết hoặc dựng thành phim.

Kỳ 1: Những người giấu mặt

Kỳ 2: Những trận đánh nở hoa trong lòng địch

Ngoài những trận đánh tiêu biểu nêu trên, Đội Biệt động Vĩnh Kim còn thực hiện nhiều trận đánh khác cũng không kém phần oanh liệt. Chiến công của Đội Biệt động Vĩnh Kim có thể viết thành thiên tiểu thuyết hoặc dựng thành phim.

Là thợ điện, T2 móc nối và xin được vào làm thợ điện cho Ban Quân y Chi khu Sầm Giang. Đây là điều kiện để ta có thể đánh vào trung tâm Chi khu. Nguồn tin từ A22 báo cáo: Có hai mục tiêu quan trọng đó là kho đạn và trận địa súng cối 105 mm của địch có thể tiếp cận. T2 báo cáo: Kho đạn địch canh phòng rất chặt chẽ, còn trận địa súng cối 105 mm của địch đặt trong khu vực Nhà Thiếc, dễ đánh hơn. Bọn này bắn theo lệnh và theo yêu cầu yểm trợ bằng tọa độ. Lúc nào có sự cố, chiến sự, yêu cầu thì hai khẩu đội mới triển khai phát hỏa. Điều quan trọng ta nắm được là khi nào bắn, địch mới chuyển đầu đạn qua, còn thuốc phóng thì có ngay tại trận địa; địch chỉ chú trọng canh gác vào ban đêm, còn ban ngày thì trong 5 lô-cốt gác, địch chỉ gác có 2 lô-cốt. Nghĩa là, ta phải đánh địch vào ban ngày khi chúng chủ quan nhất và đánh khi địch tác chiến mới có hiệu quả.

Vẽ nát hàng chục trang giấy, 107 mới quyết định được giờ G, ngày N (4 giờ 15 phút ngày 15/9/1969), để hợp đồng tác chiến cùng với các đơn vị bạn. Kế hoạch mang tên TN (Nhà Thiếc), được giao cho 107, A22 và T2 thực hiện. Đúng 4 giờ, T2 hoàn thành công việc đặt mìn vào vị trí đã được xác định và rút ra an toàn. 4 giờ 5 phút, A22 hợp đồng với lực lượng phối thuộc pháo kích và tấn công Đồn Cầu Sập. Đúng như dự kiến, Đồn Cầu Sập kêu cứu pháo bắn chi viện. 4 giờ 10 phút, địch ở Chi khu Sầm Giang báo động và cho súng cối bắn yểm trợ. 4 giờ 15 phút, một tiếng mìn nổ vang, khói lửa bao trùm trận địa súng cối 105 mm của địch. Trưa hôm đó, nguồn tin từ cơ sở báo cáo xác nhận: 6 tên lính pháo thủ thiệt mạng, 1 khẩu súng cối 105 mm tan xác và 1 khẩu hư hỏng nặng. Sau trận này, T2 bị địch nghi ngờ, buộc phải thoát ly ra vùng giải phóng tiếp tục công tác và chiến đấu trưởng thành, trở thành một cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng (nguyên là Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh).

Những tên lính bảo an ngang tàng

Sáng ngày 30/4/1970, trên đoạn đường từ bờ Tam Bảo đến nhà ông Năm Lý, khoảng giữa cầu Bà Lung đến Chợ Mới có hai toán lính bảo an nghênh ngang soi mói, làm bà con đi chợ nem nép đi sát vào lề đường. Qua khỏi đoạn này, nhiều người nhổ toẹt bãi nước bọt, chửi đổng: "Cái lũ dơ dáy, lại giở thói chặn đường, cướp của".

Khoảng 8 giờ, 107 trong vai một tên lính bảo an sốt ruột đưa tay lên xem đồng hồ, miệng lẩm bẩm dặn lòng "phải kiên nhẫn". Ngay từ ngày 28/4, nguồn tin từ Y4 và D2 mật báo cho 107 biết: "Sáng thứ 2, ngày 30/4 sẽ có tên Phó Trưởng ty Thông tin chiêu hồi tỉnh Định Tường cùng với tên Trưởng chi Thông tin chiêu hồi Chi khu Sầm Giang xuống Long Hưng kiểm tra. Bọn chúng sẽ đi bằng xe Honda theo hướng cầu Bà Lung đến Long Hưng". Một kế hoạch tiêu diệt bọn sĩ quan chỉ huy tâm lý chiến của địch nhanh chóng được triển khai. Phương án cải trang thành lính bảo an Đại đội 257 ngụy chia làm hai tổ chặn trước, đón sau được phê duyệt.

8 giờ 30 phút, nhận được ám hiệu từ Y4, D2 nhanh chóng dùng xe Honda vượt qua những tên lính bảo an ngang tàng và không quên gởi lại một nụ cười. 3 phút sau, hai tên phụ trách thông tin chiêu hồi trên hai chiếc xe Honda trờ tới. 107 cùng 3 chiến sĩ trong Đội Biệt động cải trang thành lính bảo an lao ra chặn đường. Thoáng chút nghi ngờ và vốn sành sỏi trong nghề chiến tranh tâm lý, cả hai tên vừa dừng xe đã vội rồ ga phóng chạy thục mạng. Hai loạt đạn M16 và carbine nổ vang, tên đi sau trúng đạn té xuống vệ đường. Cũng vừa lúc đó, tổ chốt chặn phía sau nổ súng diệt tên đi trước. Đó là hai tên Phó ty Thông tin chiêu hồi tỉnh Định Tường và tên Trưởng chi Thông tin chiêu hồi Chi khu Sầm Giang. Ta thu 1 súng ngắn, 2 xe Honda và một số tài liệu quan trọng.

Ngoài những trận đánh tiêu biểu nêu trên, Đội Biệt động Vĩnh Kim còn thực hiện nhiều trận đánh khác cũng không kém phần oanh liệt. Hy vọng qua bài viết này, những tư liệu lịch sử của một thời hào hùng oanh liệt của dân tộc qua hai cuộc kháng chiến sẽ được tái hiện.

Đậu Viết Hương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-