Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Biệt động Vĩnh Kim. Kỳ 2: Những trận đánh nở hoa trong lòng địch
11/08/2019 - Lượt xem: 751

Đám lính bảo an nghênh ngang đi trên đường thấy mà phát ghét. Nhưng bất ngờ, đám lính này xả súng bắn vào tên phụ trách thông tin chiêu hồi của địch… Bất thình lình, một tiếng mìn nổ vang, làm trận địa súng cối của địch câm họng hoặc sau tiếng nổ của lựu đạn là những tên ác ôn phải đền tội… đã làm cho đồng bào vô cùng hả lòng, hả dạ.

Kỳ 1: Những người giấu mặt

Đám lính bảo an nghênh ngang đi trên đường thấy mà phát ghét. Nhưng bất ngờ, đám lính này xả súng bắn vào tên phụ trách thông tin chiêu hồi của địch… Bất thình lình, một tiếng mìn nổ vang, làm trận địa súng cối của địch câm họng hoặc sau tiếng nổ của lựu đạn là những tên ác ôn phải đền tội… đã làm cho đồng bào vô cùng hả lòng, hả dạ.

Diệt Cai tổng A

Lính Sư đoàn 9 Mỹ từ căn cứ Đồng Tâm bung ra càn quét, bọn tề ngụy dựa hơi làm tàng. Tên Ba N, Bí thư chi bộ xã ra chiêu hồi, chỉ điểm, địch càng đánh phá, khủng bố dữ dội. Cở sở ở Vĩnh Kim bị địch đánh tan nát. T4 chỉ đạo cho 107 phải tìm mục tiêu đánh vài trận để lấy lại khí thế, phong trào và nhằm cảnh cáo những tên tề ngụy ác ôn, hạn chế sự hung hăng của địch.

Mục tiêu đã được chọn, đó là tên Cai tổng A, trung úy Xã trưởng xã Vĩnh Kim. Từng làm Cai tổng Thuận Bình, nay lại ra làm tề cho giặc, Cai tổng A là một tên ác ôn. Kế hoạch mang tên TA (tổng A), được giao cho 107, 146 và T2 thực hiện. Sau một thời gian theo dõi quy luật đi lại của  tổng A, 107 thấy cần phải tiêu diệt mục tiêu tại nhà, bằng lựu đạn, vì nhà của mục tiêu ở ngay trong chợ. 107 báo cáo phương án tác chiến và được T4 chấp thuận. 6 giờ 30 phút ngày 10/11/1967, theo hợp đồng tác chiến, một loạt cối 81 mm của ta bắn vào Chi khu, gây ra cảnh náo động trong chợ. 146 cảnh giới, 102 dùng xe Honda chở 107 áp sát mục tiêu, 1 quả lựu đạn M26 nổ vang, mục tiêu bị tiêu diệt tại chỗ. Trận đánh diễn ra chưa đầy 3 phút, làm cho địch bàng hoàng và lo sợ. Sau trận này, bọn tề ngụy co cụm, không dám bung ra hoạt động như trước.

Trận đầu diệt Mỹ

Chưa đầy hai tháng sau khi đặt chân đến căn cứ Đồng Tâm, lực lượng Sư đoàn 9 Mỹ đã bung ra càn quét, đánh phá, bắn giết, cướp bóc, hãm hiếp gây ra nhiều tội ác đối với đồng bào ta. Càn quét tới đâu, lính Mỹ thường đóng quân chốt chặn tới đó. Lòng sôi sục căm thù của nhân dân dâng lên cao độ, T4 lại chỉ đạo cho 107 phải tìm cách trừng trị bọn Mỹ. Từ nhiều nguồn tin, 107 xác định có 1 trung đội lính Mỹ đang chuẩn bị xây dựng Ban chỉ huy hành quân tại khu vực Chợ Giữa, chúng chiếm và đóng quân tại nhà bà Tư Lệ (ngay Bia căm thù hiện nay). Sau mấy ngày được phân công theo dõi, T2 báo cáo cho 107: "Chúng chưa thiết lập được công sự; buổi tối thường có 2 chiếc xe GMC đậu trước nhà không có lính gác; hàng ngày khoảng 5 giờ sáng, tụi Mỹ tập trung trước sân, đến 7 giờ bắt đầu hành quân và đã trở thành qui luật". Ba đêm liền tiếp cận mục tiêu, điều nghiên khoảng cách, địa hình, địa vật, 107 bàn với T2 thống nhất cách đánh bằng mìn hẹn giờ, vào lúc sáng sớm, khi địch tập trung trước sân, đồng thời lên kế hoạch tác chiến báo cáo về trên và được T4 chấp thuận. Mìn và kíp nổ hẹn giờ được đồng chí Chín Hoàn, Bí thư Đảng ủy chỉ đạo chuyển về kịp thời. 5 giờ 30 phút một ngày cuối năm 1967, một tiếng nổ lớn vang lên thay cho tiếng pháo mừng xuân. Nguồn tin từ cơ sở báo về: Có 4 tên Mỹ chết ngay tại chỗ và 12 tên khác bị thương.

Sau trận này, phong trào thi đua diệt Mỹ tiếp tục lan rộng khắp, Đại hội Dũng sĩ diệt Mỹ tỉnh Mỹ Tho lần thứ nhất diễn ra ngày 15/6/1967 đã có 34 Dũng sĩ và chỉ hai tháng sau đó, ngày 18/8/1967, Đại hội Dũng sĩ diệt Mỹ lần thứ hai lại diễn ra, kịp thời tuyên dương 134 Dũng sĩ. Trong số này đã có một số Dũng sĩ của Vĩnh Kim, nhưng trận này, được coi là trận đầu diệt Mỹ của Đội Biệt động Vĩnh Kim.

Kế hoạch TX

Sau cuộc Tổng tấn công Xuân Mậu Thân năm 1968, khi lực lượng ta rút ra khỏi nội ô, địch điên cuồng phản kích dữ dội. Chúng còn huyênh hoang tuyên bố Việt cộng đã bị tiêu diệt gần hết. Bọn tề xã lại được dịp ngóc đầu dậy kìm kẹp nhân dân và khủng bố những gia đình cách mạng.

Cai tổng A bị tiêu diệt, địch đưa tên Nguyễn Văn C lên làm Xã trưởng xã Vĩnh Kim. Tên này sáng nào cũng thường tụ tập bọn đàn em đến quán Ba Chi uống nước, chúng thường ngồi một bàn riêng. Qui luật của bọn này đã được xác định, 107 báo cáo mục tiêu, kế hoạch về trên và được T4 chấp thuận. Nhiệm vụ được giao cho 141, 142 và 107 thực hiện, lấy tên là kế hoạch TX (tề xã). Khó khăn của trận này là đánh ngay trong chợ; đánh phải bảo đảm an toàn tính mạng cho bà con. Phương án tác chiến được tính chính xác đến từng phút, tương ứng với từng bước chân của bọn tề xã từ Nhà việc ra đến quán Ba Chi. Phải đánh thiệt nhanh, khi chỉ có bọn này trong quán. Quả mìn hẹn giờ được tính toán cài đặt nổ sau 15 phút. 107 làm nhiệm vụ cảnh giới, ra ám hiệu. Đúng 7 giờ, ngày 6/10/1969, bí số 141, 142 trong vai hai học sinh nhanh nhẹn bước vào quán và trở ra sau 3 phút. 9 phút sau, bọn tề xã đã ngồi vào bàn. 3 phút sau, đúng 7 giờ 15 phút mìn nổ, 6 tên tề xã bị tiêu diệt tại chỗ, trong đó có tên Xã trưởng Nguyễn Văn C, còn chủ quán chỉ bị một phen hoảng hốt. Trận đánh hoàn hảo đến mức tuyệt vời với độ chính xác gần như tuyệt đối, hiệu suất chiến đấu cao, thể hiện bản lĩnh, trình độ của Đội Biệt động Vĩnh Kim.

Đậu Viết Hương

(còn tiếp)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-