Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Báo chí tuyên truyền nông thôn mới
19/06/2019 - Lượt xem: 1788

​Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng. Cùng với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và người dân trên địa bàn, thời gian qua, báo chí đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chung tay xây dựng NTM, cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng. Cùng với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và người dân trên địa bàn, thời gian qua, báo chí đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chung tay xây dựng NTM, cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Báo chí đã góp phần thể hiện sinh động quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện một chương trình của quốc gia, góp phần tạo nên những chuyển biến sâu sắc về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn; cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. Đặc biệt, báo chí đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, từ chỗ hiểu "xây dựng nông thôn là một dự án của Nhà nước" đến nhận thức "xây dựng nông thôn bằng nhiều nguồn lực, trong đó nhân dân là chủ yếu" xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại. Ngoài việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tận bà con nông dân, song song đó, công tác tuyên truyền còn được thể hiện bằng nhiều hình thức khác như: Giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, các mô hình hay giúp nông dân có điều kiện tham quan học tập để vận dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Với Báo Ấp Bắc và Ấp Bắc Online xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nội dung được tuyên truyền đậm nét, phản ánh kịp thời, đầy đủ các mặt, từ công tác chỉ đạo, điều hành, đến việc tổ chức thực hiện tại các địa phương. Nhiều bài viết có chiều sâu, không chỉ phản ánh mà còn phân tích, chỉ ra được nguyên nhân của thành công, nêu gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm như: "Tiền Giang: Đột phá trong xây dựng nông thôn mới" của Sĩ Nguyên, "Huyện Cái Bè: Dấu ấn xây dựng nông thôn mới" của Quốc Tuấn, "Xây dựng nông thôn mới đang đi đúng hướng" của Minh Thành... hay trước đó loạt bài "Xây dựng nông thôn mới" của Ngô Văn,... Ngoài ra, các bài báo còn phản ánh nhiều vấn đề khúc mắc trong việc xây dựng các công trình nông thôn, làm thay đổi cách làm cũ bằng biện pháp mới, đó là tăng cường giám sát cộng đồng để minh bạch và phát triển. Đó chính là điều kiện thuận lợi để các xã sau rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn. 

Phát huy lợi thế của mình, Đài Phát thanh - Truyền hình Tiền Giang cũng xây dựng chuyên mục tập trung vào chủ đề xây dựng NTM như: "Xây dựng nông thôn mới không phải vì thành tích, mà là vì người nông dân", "Hội thi nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới", "Tuổi trẻ xã Bình Phục Nhứt huyện Chợ Gạo tích cực xây dựng NTM", "Y tế trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Hưng - Cái Bè",... Nhiều phóng sự còn chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trên các lĩnh vực, đồng thời, đã đề xuất các biện pháp tháo gỡ cho các địa phương như: "Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM vẫn còn nhiều khó khăn", "Những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng NTM", "Tháo gỡ khó khăn đối với tiêu chí nâng cao thu nhập cho nông dân trong xây dựng nông thôn mới"...

Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang đã tổ chức phát động sáng tác văn học - nghệ thuật với đề tài xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở nghe thông tin, các hội viên còn tự nghiên cứu tài liệu, đi thực tế sáng tác ở các xã Tân Thanh, Mỹ Hội (huyện Cái Bè), Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho), Tam Bình (huyện Cai Lậy), Thạnh Nhựt (Gò Công Tây). Các tác phẩm văn học - nghệ thuật sau đợt vận động sáng tác được Hội Văn học - Nghệ thuật tuyển chọn và sẽ in thành tuyển tập về đề tài xây dựng NTM.

Các tờ thông tin của đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... ngoài việc đăng các văn bản chỉ đạo, điều hành của Trung ương và địa phương cũng có hàng trăm tin, bài, ảnh tập trung phản ánh đoàn thể mình tham gia xây dựng NTM ở các địa phương. Dù là những cây bút không chuyên, nhưng các bài viết trên các tờ thông tin mang tính nội bộ này mang tính thực tiễn cao và gần gũi với người đọc.

Có lẽ hiếm có chương trình nào về "tam nông" mà lại thu hút được truyền thông, báo chí đến như thế. Thời lượng, dung lượng truyền thông, báo chí dành cho đề tài NTM đều tăng. Hiện thực cuộc sống luôn chuyển động và nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí bằng cách lựa chọn phản ánh hiện thực thông qua thế giới quan, nhân sinh quan của bản thân mình. Có được những tác phẩm báo chí có hiệu ứng xã hội, tính định hướng cao là các nhà báo đã hoàn thành được "sứ mệnh" xây dựng NTM trên lĩnh vực tư tưởng.

Lê Quang Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-