Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Bánh phồng "7 Mến" - Hương vị đậm đà ngày Tết
24/01/2020

​Từ lâu bánh tráng, bánh phồng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam bộ; chiếc bánh phồng, bánh tráng nghiễm nhiên trở thành món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà bên tách trà hàn huyên tâm sự trong mỗi gia đình. Theo phong tục của người Việt, Tết đến, bất kể nhà khá giả hay khó khăn gì cũng có một vài chục bánh tráng, bánh phồng, bởi đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Từ lâu bánh tráng, bánh phồng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nam bộ; chiếc bánh phồng, bánh tráng nghiễm nhiên trở thành món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà bên tách trà hàn huyên tâm sự trong mỗi gia đình. Theo phong tục của người Việt, Tết đến, bất kể nhà khá giả hay khó khăn gì cũng có một vài chục bánh tráng, bánh phồng, bởi đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Trên địa bàn huyện Gò Công Đông có nhiều nơi làm bánh phồng, bánh tráng thủ công để bán, nhưng chủ yếu họ chỉ làm trong dịp Tết cổ truyền. Những ngày gần Tết, chúng tôi đến cơ sở sản xuất bánh truyền thống của ông Võ Văn Mến, ngụ ấp Bà Lãnh, xã Tân Đông, nơi đây có 10 công thợ đang hối hả, tất bật sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Mến là chủ cơ sở sản xuất bánh phồng gắn bó với nghề làm bánh phồng ba đời, với quy mô lớn. Ông cho biết, với cách sản xuất truyền thống, bí quyết gia truyền nên bánh phồng ở đây có độ dẻo, ngọt, béo và nhất là phồng căng khi nướng rất đẹp và khác biệt so với bánh phồng những nơi khác. Chính yếu tố đó giúp cơ sở ông tồn tại đến ngày nay.

Nghề làm bánh phồng, bánh tráng bằng thủ công rất vất vả. Để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng có hương vị thơm ngon, dịu ngọt của từng chiếc bánh phồng, nhất là trong ngày Tết, đòi hỏi người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn như: Chọn nếp dẻo, thơm (không lẫn gạo), ngâm đúng ba ngày, ba đêm, đãi cho sạch nước đục. Đến khi các công đoạn này hoàn thành thì khoảng 1 giờ sáng người làm bánh thức dậy xôi nếp rồi bỏ vào cối quết cho đến khi bột nhuyễn đem ra cán thành bánh, phơi nắng cho khô mới đóng gói. Các chất làm phụ gia như sữa, mè, dừa… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Trước đây, gia đình ông Mến làm nghề quết bột bằng chày tay, cán bánh cũng bằng tay, qua đi tham quan, học hỏi ở các làng nghề làm bánh ở tỉnh Bến Tre, năm 2019, ông trang bị máy vắt dừa, máy quết bột, máy cán bánh phồng bằng điện để vừa tăng năng suất vừa giảm công lao động.

Cơ sở ông Mến sản xuất 4 loại bánh là: Bánh phồng nếp, bánh tráng nếp, bánh nếp sữa và bánh tráng mì, luôn thu hút nhiều khách hàng đặt mua dịp Tết, đặc biệt Việt kiều ở phương xa về quê ăn Tết cũng tìm đến nơi đây để đặt mua và làm quà biếu khi trở lại "quê hương thứ 2" của mình. Cơ sở của ông làm quanh năm, hàng ngày có khoảng 10 nhân công, bình quân sản xuất từ 4.000 đến 5.000 cái/ngày, nhưng từ tháng Chạp trở đi, cơ sở hoạt động liên tục và tăng sản lượng lên gấp đôi, mỗi ngày sản xuất từ 10.000 đến 14.000 cái, bỏ mối với giá từ 30.000 - 35.000đồng/chục. Thu nhập mỗi nhân công từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày. Công việc tuy cực nhưng bù lại các nhân công có thêm nguồn thu nhập rất khá giúp trang trải ba ngày Tết.

Với 60 năm của 3 thế hệ làm bánh tráng, bánh phồng của gia đình, ông Mến tâm đắc về ý nghĩa của mỗi chiếc mang lại, nhất là đối với con cháu, vì vậy ông cố gắng gìn giữ nghề truyền thống của gia đình mình.

Với những chiếc bánh phồng tròn xoe, hương vị ngọt, thơm đậm đà mang nhiều ý nghĩa, nhất là trong dịp Tết cổ truyền, nhãn hiệu bánh phồng "7 Mến" được bán tại khắp các vùng trên địa bàn huyện và các tỉnh lân cận. Việt kiều ở phương xa về quê ăn Tết cũng tìm đến đặt mua… Có thưởng thức bánh phồng, bánh tráng nơi đây, mới cảm nhận được thương hiệu "7 Mến", ăn rồi mới càng thêm nhớ quê hương xứ sở...

Lê Hằng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-