Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ao làng - nơi lưu giữ văn hóa, ký ức của người dân Gò Công Tây
30/09/2019 - Lượt xem: 400

Ao làng không chỉ là hình ảnh thân quen, gợi nhớ quê hương, nguồn cội mà đó còn là một phần ký ức gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở huyện Gò Công Tây. Tại xã Bình Nhì, thời gian qua, chính quyền và bà con nhân dân đã cùng nhau gìn giữ, tôn tạo 9 ao làng, trong đó ao lớn nhất có diện tích là 1.500m2. Xung quanh các ao thường có miếu Bà được nhân dân gìn giữ và tổ chức thờ cúng theo đúng nghi lễ, phong tục, qua đó góp phần bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc sắc của địa phương.

Ao làng không chỉ là hình ảnh thân quen, gợi nhớ quê hương, nguồn cội mà đó còn là một phần ký ức gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân ở huyện Gò Công Tây. Tại xã Bình Nhì, thời gian qua, chính quyền và bà con nhân dân đã cùng nhau gìn giữ, tôn tạo 9 ao làng, trong đó ao lớn nhất có diện tích là 1.500m2. Xung quanh các ao thường có miếu Bà được nhân dân gìn giữ và tổ chức thờ cúng theo đúng nghi lễ, phong tục, qua đó góp phần bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc sắc của địa phương.

Từ thuở khai hoang, lập ấp, các ao làng đã từng là nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nuôi sống bà con nhân dân qua nhiều thế hệ. Cụ ông Lâm Văn Phước, năm nay đã 80 tuổi, tại ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì cho biết: Ông sinh ra là đã có ao làng. Ngày đó, kênh, rạch trong làng còn thưa thớt. Từ tháng 11 đến tháng 5 âm lịch, là thời điểm hạn hán, nước sông bị nhiễm mặn, vì vậy ấp nào cũng có ao làng chứa nước để bà con trong ấp dùng chung. Ao làng có ao thì có tên và cũng có ao không có tên. Tại xã Bình Nhì, có ao bà Ý, theo tương truyền bà là người đã bỏ tiền mua đất để đào ao, ao ông Thung - là người có công giữ ao làng lúc đó,... Cũng có trường hợp, tên ao gắn với tên các cây cổ thụ mọc xung quanh ao như: Ao Dầu, ao Gừa… Mỗi ao làng đều có những quy ước khác nhau để giữ cho nước ao làng luôn trong, sạch: Tại ao Dầu, phụ nữ gánh nước phải vo quần lên khỏi đầu gối, không cho ống quần chạm nước ao. Ao ông Thung, tắm, gội phải trên đất liền, không cho nước chảy xuống ao hay muốn cho trâu, bò uống nước, người chủ phải múc nước đổ vào ảng ngoài đồng, nếu để trâu, bò vô ao uống nước, chủ phải chịu phạt 20 đồng mỗi con.

Với cụ ông Trần Văn Bá, năm nay 79 tuổi, cũng ở ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, nhắc đến ao làng là nhắc đến những kỷ niệm đong đầy tình làng, nghĩa xóm. Ông còn nhớ như in: Thời đó, con trai, con gái chừng 15, 16 tuổi đã biết gánh nước ở ao làng để phụ giúp việc gia đình. Trong ngày, buổi sáng sớm và chiều mát là thời điểm ao làng có nhiều người gánh nước nhất. Mỗi lần đi gánh nước, người này rủ người kia, thành ra ao làng cứ luôn rộn rã tiếng cười, nói của bà con trong làng. Có hôm các anh thanh niên, trai tráng trong làng xếp hàng dài từ 5 đến 7 người dưới cầu ao, múc từng thùng nước đầy ắp chuyền lên bờ cho chị, em phụ nữ gánh về. Cũng từ ao làng, đã có những mối tình chân chất nảy sinh giữa các cặp trai, gái trong làng với nhau. Hay có năm trời hạn kéo dài, nước ở ao rút cạn. Làng tổ chức bắt cá, vét ao. Mỗi nhà cử 1 người cùng chung tay vét từng thau bùn chuyền lên bờ và sau đó chia nhau từng con cá, con tôm...

Ông cho biết thêm, để gánh nước ở ao làng, mỗi nhà thường có cặp thùng thiếc làm bằng thùng dầu lửa hiệu con Sò lúc đó, cặp móc bằng sắt và cây đòn gánh. Mỗi lần gánh, 2 thùng được khoảng 40 lít nước. Sau khi múc nước đầy thùng, người dân sẽ xé lá chuối tươi bỏ vào 2 thùng nước để nước không tràn ra ngoài. Người nào gánh nước lâu năm sẽ có kinh nghiệm biết cách đi như thế nào để nước ít bị dọng, tràn đổ ra ngoài.

Từ xưa đến nay, cùng với chính quyền địa phương, các ao làng luôn có Bổn hựu trông coi, gìn giữ. Bổn hựu thường có 4 đến 5 vị do bà con nhân dân trong ấp bầu ra gồm chánh hồi, phó hồi, phó thủ bổn và thủ bổn. Trong đó, chánh hồi và phó hồi sẽ do các bậc cao niên đảm nhận và ít có sự thay đổi, còn phó thủ bổn và thủ bổn sẽ có nhiệm kỳ 1 năm. Trong lễ cúng ao, cúng miếu Bà, bà con nhân dân trong ấp sẽ bình bầu lại phó thủ bổn và thủ bổn. Với người dân xã Bình Nhì, ngày 15 và 16/2 âm lịch hàng năm đã trở thành những ngày hội ở địa phương. Trong 2 ngày này, bà con dân làng ở gần, xa cùng nhau tụ hội góp tiền, góp công, góp sức chuẩn bị heo quay, hoa, trái cây và dâng chè xôi để tổ chức lễ cúng với các nghi lễ gồm: Trò lễ, hát bóng và nhạc; trong đó, 3 năm hát bóng sẽ được đáo lệ một lần. Trong lễ cúng, Bổn hựu sẽ cầu mong cho dân làng được thái bình, mong một năm mưa thuận gió hòa, nhân dân được mùa, làng, xã ấm êm. Ngoài ra, trong những ngày rằm lớn như rằm tháng giêng, tháng 5, tháng 7 và tháng 10, Bổn hựu và bà con dân làng cũng đến thắp hương, cúng chè, xôi, trái cây bày tỏ lòng thành.

Qua cùng năm tháng, ao làng không chỉ là nơi lưu giữ, gắn bó với kỷ niệm của nhiều thế hệ bà con nhân dân, mà nơi đó còn chứa đựng nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử của huyện Gò Công Tây. Chính vì vậy, với nhiều người dân xã Bình Nhì, gìn giữ ao làng cũng chính là gìn giữ hình ảnh gần gũi, thân quen để giáo dục con, cháu và thế hệ mai sau về tình yêu quê hương, đất nước, tình làng nghĩa xóm và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. 

Quốc Nam

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-