Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Anh Trần Văn Hòa: Phát triển kinh tế nhờ mô hình trồng cây sâm lông
01/01/2020 - Lượt xem: 537

Trong những năm gần đây, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã đưa các giống cây trồng mới vào trồng thử nghiệm tại địa phương. Tại ấp Ninh Quới, xã Long Bình, mô hình trồng cây sương sâm (còn gọi là cây lá sâm) theo hướng tập trung, an toàn của gia đình anh Trần Văn Hòa đã góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời giúp anh nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 

Trong những năm gần đây, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã đưa các giống cây trồng mới vào trồng thử nghiệm tại địa phương. Tại ấp Ninh Quới, xã Long Bình, mô hình trồng cây sương sâm (còn gọi là cây lá sâm) theo hướng tập trung, an toàn của gia đình anh Trần Văn Hòa đã góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời giúp anh nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 

Cây sương sâm có 2 loại: Lá trơn láng và lá có lông mịn (còn gọi là sâm lông). Qua tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của thị trường, anh Hòa quyết định gắn bó với cây sâm lông, do sâm lông thơm, mát hơn sâm lá trơn và không có vị chua, được nhiều người ưa thích. Sâm lông sau khi trồng từ 5 - 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch lá. Mỗi dây sâm lông nếu được chăm sóc tốt có thể cho lá từ 6 - 7 năm. 

Anh Hòa bộc bạch, trong một lần đi thăm người quen tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, anh đã xin giống về trồng thử với ý định cung cấp, bán sương sâm cho các tiểu thương ở các chợ truyền thống. Tuy nhiên, lần trồng sâm lông đầu tiên của anh đã không thành công, cây chậm phát triển và tỉ lệ cây con chết nhiều. Không nản chí và quyết tâm tìm tòi học hỏi, qua nhiều lần trồng thử nghiệm, anh đã khắc phục được tình trạng cây con chết bằng phương pháp cải tạo đất.

Theo anh Hòa, đất trồng sâm lông phải được cày, xới cho thật tơi xốp và được cải tạo bằng cách trộn phân chuồng vào đất ngay từ đầu. Trồng sâm lông phải lên liếp, mỗi liếp đất cao khoảng 2 tấc. Sau khi trồng cây sâm lông con, anh tiến hành chăm sóc tưới phân thuốc vào từng gốc để cây sâm con bén rễ phát triển. Anh cho biết, khâu làm đất sẽ quyết định cây sâm lông có phát triển tốt và cho năng suất lá nhiều hay không. Ngoài ra, sâm lông là loại cây ưa mát nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy, giữa các liếp phải có rãnh để thoát nước.

Với diện tích 300m2, vườn sâm lông của gia đình anh Hòa có tất cả 14 liếp đôi với khoảng 1.500 gốc sâm đang cho lá ổn định gần 2 năm nay. Mỗi liếp đôi có bề ngang 1,2m, dài 11m, anh trồng cây cách cây 60cm. Các liếp đều có giàn riêng làm bằng các trụ bê tông cao khoảng 9 tấc và căng lưới ni lông để cho cây sâm lông leo. Giàn đảm bảo chắc chắn, vừa tầm để tiện chăm sóc và hái lá. Để giữ ẩm, hứng sương, giúp hạn chế các bệnh cho cây sâm lông, anh đầu tư lắp lưới che phía trên vườn. Gần đây anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phun tưới tự động. Mỗi ngày, vào sáng sớm hệ thống sẽ tự động bật/tắt phun tưới khoảng 10 phút là cung cấp đủ nước cho cây sâm lông.

Anh Hòa chia sẻ, cây sâm lông cũng thường mắc các bệnh phấn trắng trên lá, rầy nâu trên đọt,... Tuy nhiên sâm lông là loại cây lấy lá, việc phun thuốc, bón phân phải tuân thủ theo hướng an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thuốc phun xịt trị các bệnh trên cây sâm lông phải là thuốc sinh học, đảm bảo thời gian cách ly ngắn. Việc bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ sẽ giúp cây sâm lông phát triển mạnh, cho lá dày, có màu xanh đậm, đồng thời giúp cây tăng sức đề kháng sâu bệnh. Mỗi năm, vườn sâm lông nhà anh chỉ bón 3 đợt phân. 

Đầu ra cho lá sâm lông của vườn nhà anh Hòa là ở các chợ trong xã Long Bình, xã Bình Tân và thị xã Gò Công. Hiện tại, anh có 5 mối thường xuyên đến vườn để thu mua lá. Anh Hòa cho biết, trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng lá sâm lông của thị trường cũng tăng theo. Mỗi ngày anh hái bán từ 3 - 5 kg lá sâm lông cho các bạn hàng. Với 14 giàn sâm lông anh có thể hái xoay vòng và luôn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Sâm lông hiện có giá 70.000 đồng/kg, đã tăng gần 10.000 đồng/kg so với những tháng mưa. Với số tiền có được từ bán lá sâm, giúp anh nâng cao thu nhập, lo cho các con đi học và trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Quốc Nam 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-