Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ấm áp tình thương trong mùa dịch Covid-19
04/12/2021 - Lượt xem: 130

Là mục tiêu, là trách nhiệm mà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là NNCĐDC) tỉnh đã thực hiện và đạt những kết quả rất quan trọng, mang ý nghĩa sâu sắc của năm năm 2021, nhất là trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh vừa qua, nhiều địa bàn phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa... Hội các cấp trong tỉnh từng bước thích ứng với công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt theo quy định 5K của Bộ Y tế trong hoạt động chuyên môn của Hội; mỗi cán bộ, hội viên đều thể hiện tâm huyết với Hội, sẵn sàng đến với nạn nhân bằng tình thương, trách nhiệm, và lòng nhân ái - tất cả "Vì nạn nhân chất độc da cam"; đồng thời thực hiệt tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI), thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực nhất

Là mục tiêu, là trách nhiệm mà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là NNCĐDC) tỉnh đã thực hiện và đạt những kết quả rất quan trọng, mang ý nghĩa sâu sắc của năm năm 2021, nhất là trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh vừa qua, nhiều địa bàn phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa... Hội các cấp trong tỉnh từng bước thích ứng với công tác phòng, chống dịch; thực hiện tốt theo quy định 5K của Bộ Y tế trong hoạt động chuyên môn của Hội; mỗi cán bộ, hội viên đều thể hiện tâm huyết với Hội, sẵn sàng đến với nạn nhân bằng tình thương, trách nhiệm, và lòng nhân ái - tất cả "Vì nạn nhân chất độc da cam"; đồng thời thực hiệt tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI), thường xuyên làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực nhất.


Ông Nguyễn Văn Phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Bình Trưng (huyện Châu Thành) đến thăm hỏi và trao quà cho
nạn nhân trong xã.

Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết, đến thời điểm này, Hội NNCĐDC tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm, nhất là công tác củng cố, nâng chất tổ chức Hội các cấp; từ đó tạo sự đồng thuận, quyết tâm trong đội ngũ cán bộ Hội, vượt qua khó khăn thực hiện nhiệm vụ đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2021. Hơn nữa, ngay từ đầu năm, Hội NNCĐDC tỉnh triển khai kế hoạch hoạt động, đồng thời tổ chức cho 02 Cụm Thi đua khối huyện (phía Tây - 05 huyện, thị và TP. Mỹ Tho; phía Đông - 05 huyện, thị) ký kết giao ước thi đua, từ đó các cấp Hội có sự quyết tâm cao trong thực hiện các nội dung thi đua. Song song đó, công tác vận động nguồn lực và tổ chức tặng quà cho nạn nhân được thực hiện thường xuyên, ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên nhiều địa bàn của tỉnh.

Trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, Hội NNCĐDC các cấp tổ chức thành nhiều đợt, tập trung cao điểm vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và đợt kỷ niệm 10/8, phân công cán bộ đến từng gia đình thăm hỏi, động viên và tặng quà trong không khí ấm áp tình yêu thương. Nổi bật trong năm nay là công tác vận động, cả năm đạt trên 15,5 tỷ đồng (kế hoạch đề ra năm 2021 là 07 tỷ đồng ), vận động nhiều nhất là Hội cấp huyện, xã, trên 13,4 tỷ đồng. Điển hình Hội NNCĐDC cấp huyện vận động cao nhất, như: Châu Thành (3,1 tỷ đồng), Cái Bè (02 tỷ đồng), thị xã Cai Lậy (1,5 tỷ đồng), Gò Công Tây (trên 01 tỷ đồng), Gò Công Đông (01 tỷ đồng). Điểm sáng trong năm 2021, nhiều Hội cấp huyện, xã thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, nhân rộng mô hình xã hội hóa trong hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân; làm cầu nối thường xuyên gắn kết những tấm lòng vàng với nạn nhân. Điển hình trên lĩnh vực này phải kể đến Hội NNCĐDC các huyện, thị, như: Huyện Châu Thành, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy, thị xã Gò Công, huyện Chợ Gạo.

Trong gian nan thử thách, ngày càng có nhiều cán bộ Hội tận tâm, tận lực với hoạt động Hội; năng động, sáng tạo và luôn tìm mọi cách để đến với nạn nhân trong giai đoạn cực kỳ khó khăn của mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêu biểu như: Ông Phạm Văn Đáng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC huyện Châu Thành; ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Gò Công; ông Cao Thanh Hoàng, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy); ông Trần Quốc Đạt, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè); ông Nguyễn Văn Êm, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Điềm Hy (huyện Châu Thành), ông Tư Vũ, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Vĩnh Kim (huyện Châu Thành)... Đặc biệt, trong năm nay, nguồn kinh phí vận động được, chủ yếu Hội các cấp tập trung tổ chức tặng quà với những loại hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày (lương thực, thực phẩm, thuốc men...) cho nạn nhân trong suốt thời gian phòng, chống dịch. Gần một năm nay có đến 31.408 phần quà (trung bình mỗi phần từ 200.000 - 500.000 đồng) được cán bộ, hội viên mang đến trao từng gia đình nạn nhân, vừa thăm hỏi, chia sẻ, động viên trên tinh thần trách nhiệm và san sẻ khó khăn với nạn nhân da cam, tạo thêm nghị lực giúp đỡ họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, trên toàn tỉnh có đến 12.136 nạn nhân chất độc da cam, hầu hết những gia đình có nạn nhân đều sống trong khó khăn, thiếu thốn từ vật chất đến tinh thần rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội; nhất là các gia đình có nạn nhân già yếu bệnh nặng, bại liệt, tàn phế và những gia đình chẳng may có nhiều nạn nhân. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, với vai trò, chức năng là một tổ chức xã hội - từ thiện, Hội NNCĐDC từ tỉnh đến cơ sở luôn hướng về những hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân, những cảnh đời cơ nhỡ bất hạnh trong nỗi đau da cam để phục vụ, chăm sóc và giúp đỡ tận tình. Chị Nguyễn Thị Huyên, Chủ tịch Hội NNCĐDC xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo chia sẻ, xã có 134 nạn nhân, trong thời gian dịch bệnh bùng phát, thấy nhiều gia đình nạn nhân quá khó khăn, thiếu thốn chị đã đi nhiều nơi vận động những tấm lòng vàng để có những phần quà đầy tình nghĩa mang đến thăm nạn nhân da cam trong xã, đi đến gia đình nào bà con cũng vui mừng như được tiếp thêm sức sống để họ vượt qua nỗi đau từ thể xác đến tâm hồn.

Chưa hết, trong năm 2021, vào mùa hạn, mặn kéo dài ở các huyện phía Đông, rất nhiều gia đình nạn nhân gặp khó khăn, Hội NNCĐDC tỉnh còn vận động Công ty Thủy sản Sông Tiền tặng 400 phuy chứa nước ngọt loại 200lít/phuy, tổng trị giá 280 triệu đồng, giúp cho nạn nhân huyện cù lao Tân Phú Đông sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP. Mỹ Tho trở thành tâm dịch của tỉnh, nhiều gia đình nạn nhân sống trong sự thiếu thốn, khó khăn, Hội NNCĐDC tỉnh vận động các cơ quan tặng 10 tấn gạo giúp đỡ nạn nhân ở thành phố trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài việc chăm sóc nạn nhân bằng nguồn vận động xã hội, Hội NNCĐDC tỉnh còn được trợ cấp từ ngân sách Nhà nước theo quy định hiện hành. Toàn tỉnh có 11.370 nạn nhân hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước, đạt tỷ lệ 93,7% so tổng số nạn nhân. Trong đó, có 1.526 nạn nhân hưởng trợ cấp theo chế độ người có công (F0: 1.107; F1: 396; F2: 23); 9.844 nạn nhân hưởng theo chế độ bảo trợ xã hội. Số chưa được hưởng do chưa đủ điều kiện về mất sức lao động trên 61% đối với dân và chưa đủ hồ sơ đối với người có công. Đặc biệt, theo Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 17/9/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khóa X - Kỳ họp thứ 3 Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, từ tháng 7/2021, người khuyết tật là thế hệ thứ ba của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (F2) được hưởng mức chuẩn trợ giúp xã hội bằng hệ số 1.0 x 360.000 đồng/tháng và một số chế độ khác liên quan theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Tất cả nạn nhân gặp khó khăn do dịch bệnh đều được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách theo Nghị định của Chính phủ.

Bà Dương Thị Lệ, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian qua, sắp tới Hội các cấp tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động theo Quy chế; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường vận động nguồn lực theo hướng xã hội hóa, làm tốt công tác thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân theo hướng bền vững, tạo điều kiện kinh kế phù hợp để nạn nhân phấn đấu vươn lên; việc giúp đỡ nạn nhân được thực hiện thường xuyên, tập trung các đợt cao điểm nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) và các ngày kỷ niệm lớn trong năm.

Nỗi đau da cam không là nỗi đau của riêng ai. Đó là nỗi đau của mọi người chúng ta. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam vừa là công tác từ thiện, nhân đạo, vừa là hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nêu cao truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta có từ bao đời nay. Đó cũng là lương tâm và trách nhiệm của những người làm công tác Hội.

Lê Huỳnh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-