Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Trái cây xuất khẩu Tiền Giang trước thời cơ và thách thức
31/12/2018 - Lượt xem: 222

Tiền Giang là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tổng hợp... Đặc biệt, với gần 75.000 ha vườn cây ăn trái, chiếm gần 40% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh, cho sản lượng mỗi năm trên 1,39 triệu tấn trái cây các loại, Tiền Giang có diện tích cây ăn trái lớn nhất cả nước, được mệnh danh là "Vương quốc trái cây" của vùng...

Tiền Giang là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tổng hợp... Đặc biệt, với gần 75.000 ha vườn cây ăn trái, chiếm gần 40% diện tích đất nông nghiệp của tỉnh, cho sản lượng mỗi năm trên 1,39 triệu tấn trái cây các loại, Tiền Giang có diện tích cây ăn trái lớn nhất cả nước, được mệnh danh là "Vương quốc trái cây" của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trồng thanh long xuất khẩu theo tiêu chí VietGAP ở xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông.

Thời gian qua, địa phương đã phát huy tốt tiềm năng kinh tế vườn hướng đến xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và giúp nông dân ổn định, nâng cao mức sống. Ước tính, có từ 20% đến 25% sản lượng trái cây tươi được xuất khẩu, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, tỉnh còn xuất khẩu trái cây dưới dạng chế biến sang nhiều nước trên thế giới. Về xuất khẩu rau quả chế biến, trong năm 2018, Tiền Giang xuất khẩu trên 10.500 tấn, đạt kim ngạch 17,22 triệu USD, tăng 28,2% về lượng và tăng 20,11% về trị giá so với năm trước.

Nhờ xuất khẩu mà giá trị kinh tế, lợi nhuận từ vườn cây ăn trái đặc sản mang lại cho nông dân rất cao, giúp bà con làm giàu và nông nghiệp, nông thôn đổi mới. Theo khảo sát của ngành chức năng, với năng suất bình quân 20 tấn/ha, thanh long cho lãi mỗi năm từ 600 triệu đồng/ha trở lên; sầu riêng có năng suất đạt từ 20 đến 25 tấn/ha, cho lãi khoảng 1,2 tỷ đồng/ha; xoài cát Hòa Lộc đạt năng suất từ 10 đến 15 tấn/ha, cho lãi 1 tỷ đồng/ha mỗi năm. Thời gian qua, tỉnh xác định những chủng loại cây ăn trái có lợi thế cạnh tranh, đồng thời cũng hình thành được những vùng chuyên canh hàng hóa xuất khẩu lớn: Dứa (khóm) 16.660 ha trong vùng Đồng Tháp Mười, thanh long gần 7.000 ha, sầu riêng trên 11.000 ha, xoài gần 5.000 ha,... Bên cạnh đó, tỉnh còn quan tâm thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP gắn với hình thành các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp kiểu mới. Toàn tỉnh hiện có 610 ha cây ăn trái đặc sản được cấp chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP.

Trái cây Tiền Giang đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long cả về diện tích, sản lượng và chủng loại. Tuy nhiên, trong đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế cần được khắc phục để trái cây đặc sản địa phương mạnh bước trên con đường hội nhập, chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu, giúp nông dân làm giàu bền vững và đóng góp xây dựng quê hương. Hiện nay, do qui mô sản xuất nhỏ lẻ, đầu ra không ổn định, thường xuyên phải đối mặt tình trạng "trúng mùa, mất giá" nên nông dân trong tỉnh còn nhiều lo lắng. Mới đây, hai mặt hàng trái cây chủ lực là thanh long và sầu riêng vào vụ thu hoạch rộ nhưng việc tiêu thụ lại không thuận lợi, khiến nông dân vùng chuyên canh gặp khó khăn.

Thời gian qua, thanh long và sầu riêng là các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của tỉnh và thị trường lớn nhất là Trung Quốc, chủ yếu bằng con đường tiểu ngạch. Tuy nhiên gần đây, việc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch không còn thuận lợi, đối mặt với nhiều rủi ro, biến động là một trong những nguyên nhân khiến thanh long và sầu riêng ách tắc đầu ra, mất giá. Bên cạnh, do Trung Quốc hiện đang áp dụng những quy định mới về tiêu chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc đối với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam, đồng thời còn siết chặt quản lý về an toàn thực phẩm, hàng rào kiểm dịch,... nên khi trái cây của nông dân trong tỉnh không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị tắc nghẽn ở cửa khẩu không tiêu thụ được.

Để tháo gỡ, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nông dân hiểu rõ những thời cơ và thách thức đặt ra cho trái cây Tiền Giang, đặc biệt chú trọng khuyến khích nông dân sản xuất theo tiêu chí an toàn, truy xuất nguồn gốc theo hướng GAP, xây dựng thương hiệu và tăng cường xúc tiến thương mại, hướng đến đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, để giải quyết đầu ra bền vững cho trái cây xuất khẩu, địa phương rất coi trọng công tác qui hoạch gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như xác định các nhóm trái cây chủ lực cần phát triển thành vùng chuyên canh. Trên cơ sở đó, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật để sản xuất thuận tiện, cơ giới hóa sản xuất trên qui mô lớn.

Theo đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Tiền Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030", Tiền Giang xác định phát huy tiềm năng cây ăn trái trên cơ sở thích ứng biến đổi khí hậu, tạo vùng nông sản hàng hóa chất lượng cao hướng đến xuất khẩu phù hợp lợi thế vùng, tiểu vùng. Cụ thể, vùng trung tâm hướng đến cây thanh long; vùng duyên hải phía Đông phát triển cây mãng cầu Xiêm, thanh long và các cây ăn trái phù hợp, có giá trị kinh tế cao; vùng ngập lũ phía Tây tập trung cho cây xoài, sầu riêng và khóm (dứa). Đặc biệt, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào các khâu: Giống, qui trình sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch, xây dựng thương hiệu... Tổ chức lại sản xuất một cách phù hợp mà trọng tâm là hình thành các hợp tác xã đủ mạnh để liên kết theo chuỗi giá trị gắn với quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại rộng rãi và hiệu quả.

Tiền Giang có tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu trái cây làm giàu nhưng cũng đang đứng trước những thời cơ và thách thức rất lớn. Tận dụng tốt thời cơ, giải quyết hiệu quả các thách thức phù hợp với xu thế đổi mới và hội nhập nhằm ổn định đầu ra cùng với những giải pháp đồng bộ khác sẽ là con đường đưa thương hiệu trái cây Tiền Giang vươn xa hơn nữa, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương đẹp giàu.

Mộng Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-