Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

​Trẻ em chưa được khuyến cáo tiêm vắc-xin Covid-19
28/02/2021 - Lượt xem: 214

​Trước thông tin Việt Nam vừa nhập vắc-xin phòng Covid-19, là sản phẩm được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược (Vương quốc Anh), nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết có nên đưa con em mình đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hay không? Trong lúc chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hiện nay về vấn đề này như sau:

Trước thông tin Việt Nam vừa nhập vắc-xin phòng Covid-19, là sản phẩm được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược (Vương quốc Anh), nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết có nên đưa con em mình đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hay không? Trong lúc chờ đợi hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hiện nay về vấn đề này như sau:

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất AstraZeneca thì loại vắc-xin này chỉ tiêm cho người trên 18 tuổi, mà không tiêm cho trẻ em.

Về chuyên môn, có một số lý do mà các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu trước khi đưa ra khuyến cáo chính thức việc tiêm ngừa vắc-xin đại trà cho trẻ em là:     

1. Trẻ em dưới 18 tuổi chưa đủ thời gian thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin mới: Cho đến nay, vắc-xin mới chỉ được thử nghiệm ở người lớn. Hiện tại, ở Mỹ và Châu Âu, các nhà sản xuất đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên và trẻ em tình nguyện. Những thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra liệu vắc-xin có hoạt động ở người trẻ tuổi giống như ở người lớn hay không. Theo các nhà khoa học, muốn kết luận hiệu quả của vắc-xin Covid-19, cũng như liều lượng tiêm thích hợp với trẻ em thì phải chờ đến cuối năm nay.

2. Trẻ em mắc Covid-19 thường không triệu chứng hoặc bệnh nhẹ hơn người lớn. Các nhà khoa học tin rằng, các bé càng nhỏ tuổi thì càng được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ đã chích ngừa hoặc đã mắc bệnh trước đó truyền sang ít nhất sáu tháng đầu sau sanh. Ở các quốc gia có chương trình tiêm chủng mở rộng thì các kháng thể của trẻ chích lao, sởi... có thể kháng chéo với Covid-19. Mặc khác, hệ miễn dịch của trẻ đã quen với sự tấn công thường xuyên của các loại bệnh nhiễm nên khá thích ứng chống lại các tác nhân mới. Vì vậy, trong thời điểm hiện tại trẻ em chưa phải là đối tượng được tiêm ngừa vắc-xin này.

3. Trẻ có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong thấp. CDC Mỹ cho biết, tỷ lệ mắc bệnh của trẻ em là 1,7% năm 2020, ở Ý là 1,2%. Theo thống kê của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em là 0,06% trong tổng số ca tử vong chung, có nghĩa là mười ngàn người tử vong do Covid-19 thì có một trẻ em, nhưng tất cả các trường hợp trẻ em đó đều có bệnh lý nền nghiêm trọng như: Bệnh tim, phổi, thận, suy giảm miễn dịch. Như vậy, trong thời gian tới, nếu trẻ em được khuyến cáo chích ngừa thì cần ưu tiên cho nhóm đối tượng này.

Trong thời gian chờ đợi để trẻ em được tiêm vắc-xin Covid-19, phụ huynh nên tăng cường cảnh giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của ngành Y tế, trong đó giúp các em rửa tay và mang khẩu trang đúng cách là hai loại "Vắc-xin miễn phí, an toàn, dễ thực hiện, không biến chứng". Đồng thời đưa các bé đi chích ngừa đầy đủ các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đó là những biện pháp có hiệu quả trong giai đoạn phòng tránh dịch bệnh hiện nay.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-