Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

"Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ": Góp phần khẳng định thương hiệu trái sầu riêng
05/06/2019

Tiền Giang hiện có hơn 12.100 ha đất trồng sầu riêng, tập trung nhiều tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy... với các giống sầu riêng Ri6, Mongthong, chuồng bò... Hàng năm, loại cây trồng này đã mang về cho người nông dân nguồn thu hàng tỷ đồng. Thế nhưng, giá cả trái sầu riêng đôi khi không ổn định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước tiềm năng và thách thức của loại trái cây này, đặc biệt là sầu riêng Ri6, anh Hà Duy Trung, hay còn gọi là "Trung 9 Phẻ" đã về vùng đất Long Khánh, thị xã Cai Lậy tìm đất và liên kết với nhà vườn, để phát triển trái sầu riêng, gắn với thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ"

Tiền Giang hiện có hơn 12.100 ha đất trồng sầu riêng, tập trung nhiều tại các huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy... với các giống sầu riêng Ri6, Mongthong, chuồng bò... Hàng năm, loại cây trồng này đã mang về cho người nông dân nguồn thu hàng tỷ đồng. Thế nhưng, giá cả trái sầu riêng đôi khi không ổn định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước tiềm năng và thách thức của loại trái cây này, đặc biệt là sầu riêng Ri6, anh Hà Duy Trung, hay còn gọi là "Trung 9 Phẻ" đã về vùng đất Long Khánh, thị xã Cai Lậy tìm đất và liên kết với nhà vườn, để phát triển trái sầu riêng, gắn với thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ".

Anh Hà Duy Trung, chủ cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ giới thiệu sầu riêng cho khách.

Anh Trung cho biết: Anh vốn là người thích kinh doanh, ban đầu anh gắn bó với con cua và được xuất sang thị trường nước ngoài nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trong khi đó, anh nhận thấy tiềm năng và giá của trái sầu riêng bên Singapore cao hơn so với thị trường Việt Nam. Vậy là năm 2014, anh Trung bắt đầu bén duyên với người nông dân và gắn bó với cây sầu riêng. Câu chuyện gắn bó với trái sầu riêng chín tự nhiên gặp muôn vàn khó khăn, thất bại từ việc lựa chọn sầu riêng, rồi thương hiệu... cứ luôn đeo bám. Không nản chí, anh Trung không bỏ cuộc mà vẫn kiên quyết gắn bó với trái sầu riêng Ri6, để có được thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ" như ngày hôm nay.

Hiện tại, anh Trung không chỉ liên kết với người nông dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang mà còn mở rộng sang các tỉnh lân cận như: Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ với khoảng 200 nông dân cùng đồng hành trên 100 ha. Nhân viên của cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ sẽ hỗ trợ quy trình trồng và chăm sóc nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sầu riêng. Theo anh Trung, dù giá sầu riêng ngoài thị trường có dao động nhưng anh vẫn thu mua sầu riêng của các thành viên với giá cao hơn thị trường 20.000 đồng/kg, tuy nhiên, sầu riêng phải sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật mà anh đưa ra, nhằm đảm bảo một khi trái sầu riêng đến tay người tiêu dùng thì chỉ động lại hương vị của loại trái cây đặc sản nổi tiếng này. Anh Trung bộc bạch: "Quan trọng nhất vẫn là công đoạn chăm sóc đúng theo quy trình và kỹ thuật của mình đưa ra, lượng phân, thuốc vừa đủ, sầu riêng chín tới, cơm vàng, béo,... thì người tiêu dùng sẽ tin tưởng và chất lượng sẽ quyết định giá cả, giá cao nhưng chất lượng ngon thì người tiêu dùng vẫn lựa chọn và không tiếc tiền để mua ăn".

Theo các hộ nông dân, khi tham gia sản xuất theo quy trình của cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đưa ra, thì lợi nhuận kinh tế mang lại cao hơn, đầu ra ổn định, đồng thời được hướng dẫn cách bón phân, phun thuốc và chăm sóc để cây cho năng suất cao, đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường. Chính vì thế, người dân yên tâm đồng hành cùng anh Trung đưa trái sầu riêng chín tự nhiên đến với người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Sanh, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy - người đồng hành với thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ", cho biết: “Sầu riêng để chín tự nhiên rất an toàn cho người tiêu dùng vì tuân thủ theo đúng quy trình sản xuất đưa ra. Đặc biệt, người nông dân đồng hành với thương hiệu "Sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ" sẽ được hướng dẫn cách bón phân, phun thuốc đến giai đoạn nào là ngưng, chờ sầu riêng già rồi thu hoạch, đem lại cơ sở đều được thu mua với giá luôn cao hơn thị trường 20.000 đồng/kg nên lợi nhuận mang lại khá cao, không bị thương lái ép giá. Quan trọng hơn là chất lượng, giá trị trái sầu riêng dần được khẳng định khi thu hoạch đúng độ tuổi".

Cùng chung niềm vui khi gắn bó với cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ, anh Nguyễn Thanh Mộng, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy cho biết: "Điều an tâm nhất khi gắn bó với cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ là giá cả ổn định và luôn cao hơn bên ngoài thị trường. Bón phân theo quy trình không phải bón đại trà, nhiều như thói quen truyền thống nên giảm bớt được chi phí. Khi thu hoạch thì cơ sở cho người đến tận vườn cắt, cân và tính tiền không bị thương lái "làm giá" như trước đây".

Anh Hà Duy Trung, chủ cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ (giữa) giới thiệu khách tham quan mô hình sản xuất sầu riêng chín tự nhiên tại vườn.

Trải qua nhiều thăng trầm, hôm nay, sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ đã có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội với 12 điểm bán, giá bán dao động từ 220 đến 300 ngàn đồng/kg. Mỗi trái sầu riêng 9 Phẻ đều được dán tem, có kí hiệu riêng cũng như những đặc trưng của sầu riêng chín tự nhiên để người tiêu dùng an tâm lựa chọn và cơ sở luôn cam kết sầu riêng bán tại đây đều chín cây tự nhiên, không ngâm hóa chất.

Có thể khẳng định, với giá cả nông sản bấp bênh, câu chuyện xây dựng thương hiệu cho một loại nông sản hay trái cây là điều không hề dễ dàng và đằng sau câu chuyện giữ vững thương hiệu, đưa thương hiệu trái sầu riêng vươn xa của anh Hà Duy Trung như hiện nay đã phần nào khẳng định được giá trị của trái sầu riêng. Với những tín hiệu khả quan này đã mở ra một hướng phát triển mới cho trái sầu riêng, người nông dân sẽ lựa chọn mô hình sản xuất sầu riêng phù hợp, bắt tay với các thương hiệu có tính bền vững để câu chuyện "được mùa, mất giá" hay bị thương lái ép giá sẽ không còn diễn ra, mà thay vào đó là thương hiệu trái sầu riêng dần được khẳng định không chỉ trong nước mà còn cả trên thị trường quốc tế.

Anh Hà Duy Trung, chủ cơ sở thu mua sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ cho biết: "Hiện tại, mỗi ngày có khoảng từ 1 đến 2 tấn sầu riêng được tuyển chọn tại các nhà vườn ở các tỉnh được cơ sở lựa chọn, thu hoạch đúng độ tuổi đem về tập kết và đưa đi tiêu thụ tại các điểm bán, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 60 lao động ở nhiều khâu làm việc khác nhau. Trong thời gian tới, sầu riêng chín tự nhiên 9 Phẻ cũng đang định hướng mở thêm các điểm tiêu thụ tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Quốc, TP. Vinh và trong tương lai, sẽ hướng đến việc đưa trái sầu riêng xuất ngoại bởi những tiềm năng vốn của loại trái cây đặc sản này".

Minh Toàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: