Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đổi thay trên quê hương Ấp Bắc anh hùng
23/01/2020

Là xã giàu truyền thống cách mạng, xã Tân Phú (thị xã Cai Lậy) được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện đời sống nhân dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên

Là xã giàu truyền thống cách mạng, xã Tân Phú (thị xã Cai Lậy) được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện đời sống nhân dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên.

Trao giấy khen cho những cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Trong trang sử hào hùng của xã, một sự kiện mà đến bây giờ người dân Tân Phú vẫn không thể nào quên đó là ngày 02/01/1963, quân và dân Tân Phú cùng với Tiểu đoàn 261 chiến đấu kiên cường lập nên chiến công vang vội, chiến thắng Ấp Bắc, đập tan chiến thuật "Trực thăng vận, thiết xa vận của Mỹ ngụy", tiêu hao nhiều sinh lực địch. Chiến thắng Ấp Bắc mở ra thời kỳ mới cho cách mạng miền Nam, đồng thời làm đảo lộn chương trình bình định của địch ở Đồng bằng sông Cửu Long. Truyền thống cách mạng tốt đẹp đó chính là nền tảng, là động lực để Ðảng bộ và nhân dân xã vững bước vào thời kỳ khôi phục, xây dựng lại quê hương.

Trước đây kinh tế của xã chủ yếu dựa vào cây lúa nên chậm phát triển, đường giao thông nông thôn còn trắc trở nên việc đi lại, giao thương mua bán của người dân trong xã với các nơi khác cũng không được thuận tiện. Đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Thế nhưng, về Tân Phú giờ đã khác xưa, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Xây, Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi cho biết: "Phát huy truyền thống quê hương Ấp Bắc anh hùng, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã chúng tôi đã giành nhiều thắng lợi trên các mặt của đời sống xã hội. Đảng bộ xã đẩy mạnh thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Đảng bộ cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tới từng cán bộ, đảng viên. Trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng bộ coi trọng việc phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Từ đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương".

Thành tựu rõ nhất là, trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa phù hợp với nhu cầu phát triển. Trong năm 2019, xã tiếp tục việc xen canh, mở rộng diện tích trồng màu, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, xã Tân Phú có 528 ha đất nông nghiệp, sản xuất 3 vụ/năm, năng suất bình quân 63 tạ/ha, sản lượng 9.504 tấn, đạt 100,5%. Cây màu xen canh là 55 ha, đạt 102,7% so Nghị quyết. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh. Xã khống chế được dịch bệnh trên đàn gia súc, không để lây lan. Bên cạnh đó, diện tích nuôi thủy sản 37 ha, đạt 105,7% so Nghị quyết. Chợ mới Tân Phú được xây dựng với tổng kinh phí đầu tư gần 10 tỷ đồng đi vào hoạt động góp phần nâng cao hoạt động thương mại, dịch vụ, trao đổi mua bán hàng hóa của nhân dân trong và ngoài xã. Kết quả thu ngân sách đạt 111,6% so chỉ tiêu.

Nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn của xã đã kiên cố hóa đạt 100% theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi; hệ thống kênh, mương đảm bảo phục vụ tưới tiêu sản xuất. Đời sống người dân vùng căn cứ cách mạng được nâng lên, nhiều hộ được công nhận khá, giàu ở nông thôn là hạt nhân và động lực để ra mắt xã nông thôn mới năm 2018 và được tái công nhận xã nông thôn mới năm 2019. Hiện toàn xã có 1.563 hộ, trong đó hộ giàu chiếm 27,83%, hộ khá chiếm 39,34%, hộ nghèo còn 19 hộ, chiếm 1,22%. Thu nhập bình quân đạt 45,61 triệu/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,91%... Các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, công tác dân số gia đình và trẻ em, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được quan tâm và đạt kết quả cao trong thời gian qua. Tỷ lệ học sinh lên lớp và đỗ tốt nghiệp ở các cấp học đều đạt cao.

Về Tân Phú hôm nay, được chứng kiến cảnh đổi thay nhanh chóng. Đường làng, ngõ xóm trải bê tông sạch đẹp, nhà cửa khang trang mọc san sát, niềm vui về quê hương đổi mới hiển hiện trên khuôn mặt từng người dân. Ông Trần Văn Nhằm, ấp Tân Thới, bộc bạch: "Trước đây, đời sống người dân khổ lắm, nhất là trong vấn đề tìm cách làm ăn để thoát nghèo. Nhưng nay đã khác rồi, được Nhà nước quan tâm hỗ trợ giống cây trồng, cho vay vốn làm ăn, xây dựng trường học nên con cháu được học trong ngôi trường khang trang, giao thông đi lại thuận tiện... chúng tôi rất phấn khởi".

Công tác chăm lo gia đình chính sách được Đảng bộ và chính quyền đặc biệt quan tâm, mức sống các gia đình chính sách cơ bản ổn định, nhiều gia đình đã phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Bằng sự đóng góp của nhân dân và các nhà hảo tâm, trong năm 2019, xã đã sửa chữa 01 căn nhà cho gia đình chính sách với tổng kinh phí 30 triệu đồng. Thực hiện theo Quyết định 22 của Chính phủ về hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở trong năm 2019, xã đã xây dựng bàn giao 11 căn nhà cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, vận động xây dựng 01 căn nhà đồng đội trị giá 70 triệu đồng. Song song đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân luôn tôn trọng và ra sức bảo quản các công trình lịch sử văn hóa mà cấp trên đã xây dựng: Mộ Ba chiến sĩ gang thép, Mộ Ông Lân - Ông Tiếp, Bia căn cứ Tỉnh đội, Bia chiến thắng 2009B và Nhà bia ghi danh liệt sĩ,... Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc xây dựng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Bộ máy chính quyền được củng cố, kiện toàn và hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn, góp phần lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Xây, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: "Với truyền thống quê hương Ấp Bắc anh hùng, để không phụ lòng đồng chí, đồng bào đã ngã xuống, Đảng bộ cùng chính quyền và nhân dân xã Tân Phú tiếp tục xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Xã phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2020 mà cấp trên giao. Xây dựng quốc phòng vững mạnh toàn diện, giữ vững xã an toàn về an ninh trật tự. Giữ vững 19/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Đặc biệt trong năm 2020, xã sẽ củng cố, nâng chất xã lên nông thôn mới nâng cao".

Lê Quang Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-