Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng
26/05/2020 - Lượt xem: 386

Chiều ngày 23/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Chiều ngày 23/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.


Đại biểu Lê Quang Trí, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang phát biểu.

Tham gia thảo luận, Đại biểu Quốc hội Lê Quang Trí, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, về quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức thẩm định, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng (tại Điều 71). Thống nhất với quy định về việc các cơ quan, tổ chức thẩm định, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với kết quả thẩm tra của mình. Quy định này buộc các cơ quan, tổ chức thẩm định, thẩm tra các dự án phải tổ chức thẩm định, thẩm tra các dự án đầu tư xây dựng một cách cẩn trọng, khách quan, khoa học để ngăn chặn các dự án không hiệu quả được triển khai cũng như cho phép các dự án hiệu quả được triển khai. Tuy nhiên, các quy định trong điều này là chưa đủ, chưa có quy định ràng buộc trách nhiệm của người chủ trì và trách nhiệm của các cá nhân tham gia thẩm định, thẩm tra. Nên có thể, vì lý do chủ quan, không cẩn trọng của các cá nhân tham gia thẩm định, thẩm tra dự án làm cho các kết quả thẩm tra, thẩm định dự án không khách quan, không chính xác. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung 1 khoản vào điều này về quyền và trách nhiệm của người chủ trì, của các cá nhân tham gia thẩm định, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, theo đó, Quy định người chủ trì và các cá nhân tham gia thẩm định, thẩm tra dự án phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình. Đồng thời điều chỉnh tên Điều 71 thành "Quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân thẩm định, thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng".

Thứ hai, Quy định chung về cấp Giấy phép xây dựng (tại Điều 89). Tại Khoản 2 điều này, quy định các trường hợp không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng. Trong đó, tại điểm i, quy định công trình xây dựng ở nông thôn và nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị thì không cần phải có giấy phép xây dựng. Đây là quy định để người dân dễ dàng xây dựng mới nhà ở trên mảnh đất ở lâu đời của gia đình mình. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có nhiều công trình xây dựng không cần giấy phép đã được xây dựng tại khu vực ven biển, biên giới, địa điểm trọng yếu, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh quốc gia. Cũng như có rất nhiều khu dân cư tự phát được hình thành từ việc phân lô, bán nền, xây dựng các nhà ở riêng lẻ, gây quá tải cho hệ thống cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng lớn đến an ninh - trật tự tại khu vực đó. Ngoài ra, tại điểm d, quy định công trình sửa chữa cải tạo không cần phải có giấy phép, thực tế, trong thời gian vừa qua có rất nhiều vụ cháy gây chết nhiều người do thi công sửa chữa công trình xây dựng không đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Do đó, tại Điều 89, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung 1 khoản giao Chính phủ quy định chi tiết điều này để khắc phục những hạn chế nêu trên.

Thứ ba, về an toàn trong thi công công trình xây dựng (tại Điều 115) là hết sức quan trọng, do đó, thống nhất với quy định trách nhiệm của nhà thầu, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo đảm an toàn cho con người, công trình, tài sản, thiết bị, phương tiện trong quá trình thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, các quy định trong điều này là chưa đầy đủ. Thực tế, trong thời gian vừa qua, rất nhiều sự cố công trình xây dựng như sập công trình đang thi công, cháy công trình đang cải tạo sửa chữa, gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguyên nhân là do thiết kế công trình không đảm bảo an toàn; do thẩm định, thẩm tra thiết kế chưa đầy đủ, do người thi công không tuân thủ điều kiện an toàn lao động, an toàn phòng cháy, chữa cháy. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung quy định "cơ quan, tổ chức, cá nhân thiết kế, thẩm định thiết kế chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sự cố công trình nghiêm trọng do lỗi thiết kế, thẩm định thiết kế". Cũng như nghiên cứu bổ sung quy định nghĩa vụ của người tham gia thi công tuân thủ an toàn lao động, tuân thủ an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình thi công công trình xây dựng.

Phương Thanh (lược ghi)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-