Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tiếp xúc cử tri: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
28/06/2019

Ngày 19, 20 và 21/6, các đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Vĩnh Hựu, Long Vĩnh (huyện Gò Công Tây), Tân Thành, Tăng Hòa (huyện Gò Công Đông), cử tri thị xã Gò Công và huyện Tân Phú Đông.

Ngày 19, 20 và 21/6, các đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Vĩnh Hựu, Long Vĩnh (huyện Gò Công Tây), Tân Thành, Tăng Hòa (huyện Gò Công Đông), cử tri thị xã Gò Công và huyện Tân Phú Đông.

*Cử tri Tân Phú Đông lo lắng sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Nhiều cử tri huyện Tân Phú Đông quan tâm thời tiết diễn biến thất thường, gây ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đặc biệt, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hàng năm, cứ đến mùa khô, tình trạng thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế, đời sống của người dân. Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện chia sẻ với bà con huyện Tân Phú Đông: "Hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến người dân huyện Tân Phú Đông mà cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì thế bà còn cần thích ứng với biến đổi khí hậu; chọn cây trồng, vật nuôi cho phù hợp. Đặc biệt, bà con nên giữ lại cây mãng cầu, vì cây mãng cầu thích nghi được với vùng đất này".

Cử tri huyện Tân Phú Đông lo lắng trước thông tin sáp nhập huyện. Bên cạnh, cử tri xã Tân Thạnh còn mong muốn Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ bố trí vốn xây dựng cây cầu bắc qua xã Tân Thạnh, có như vậy đời sống người dân Tân Thạnh mới phát triển. Nếu không thể xây cầu, các cấp, các ngành cần có giải pháp trữ nước ngọt cho người dân Tân Thạnh.

Trả lời những ý kiến của cử tri huyện Tân Phú Đông, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai ghi nhận, bằng nhiều cách khác nhau sẽ chuyển tải ý kiến, nguyện vọng của cử tri về việc giữ lại huyện; ông nói: "Chúng tôi ủng hộ tâm tư, nguyện vọng của bà con huyện Tân Phú Đông. Về vấn đề xây dựng cây cầu qua xã Tân Thạnh phải sử dụng đầu tư công; trong khi đó vốn đầu tư công trong  kế hoạch năm nay đã bố trí hết. Vì thế, huyện nên chuẩn bị các danh mục đầu tư công và chuẩn bị hồ sơ dự án để đề nghị cho giai đoạn sau".


Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Tân Phú Đông.

*Kiến nghị hạ độ tuổi người cao tuổi được hưởng trợ cấp

Cử tri các địa phương đề nghị hạ thấp độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội xuống 75 tuổi, nhất là địa bàn nông thôn, do công việc lao động nặng nhọc và điều kiện chăm sóc sức khỏe hạn chế nên tuổi thọ của người cao tuổi (NCT) địa bàn nông thôn thường thấp hơn so với thành thị, vì thế nên hạ độ tuổi NCT hưởng trợ cấp xuống 75 tuổi. Đồng thời, đề nghị tăng mức trợ cấp vì hiện tại mức này quá thấp, không bảo đảm sinh hoạt cho người hưởng. Chia sẻ kiến nghị của cử tri, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai cho rằng đây là vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, đề nghị. Tuy nhiên, chỉ cần hạ vài tuổi thì số lượng NCT hưởng chính sách trong cả nước sẽ tăng lên rất nhiều. Nếu không thể hạ, thời gian tới, Quốc hội sẽ trình Chính phủ có chính sách chăm sóc sức khỏe cho NCT như: Mua bảo hiểm y tế cho độ tuổi thấp hơn 80; tác động đến các cấp có thẩm quyền quan tâm, chăm sóc NCT tốt hơn... Ông cho biết, thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhiều lần trình Chính phủ ban hành văn bản về điều chỉnh tăng mức trợ cấp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có NCT. Gần đây nhất, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 136, trong đó nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ 180.000 đồng lên 270.000 đồng. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể, đối tượng được hưởng hệ số khác nhau. Đây là cố gắng rất lớn của Chính phủ trong giai đoạn nền kinh tế còn khó khăn nhằm góp phần bảo đảm đời sống của NCT.

*Cử tri Tân Thành lo lắng tình trạng sạt lở của đê biển Gò Công

Cử tri xã Tân Thành lo lắng hiện nay các đoạn đê mềm của đê biển Gò Công ngày càng bị sạt lở sâu. Đa số các cây trồng chắn sóng, bảo vệ đê đều bị sạt lở. Vì thế, cử tri kiến nghị, nếu trồng cây mà không thể bảo vệ được đê thì các cấp, các ngành cần có giải pháp, đề nghị cấp kinh phí thực hiện đê cứng để bảo vệ đê.

Thông tin thêm về vấn đề mà cử tri lo lắng, bà Lưu Thị Hồng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cho biết: Thời gian qua, lãnh đạo các cấp đã thấy thực trạng này, UBND huyện đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh xem xét đánh giá tình hình kè mềm trong thời gian vừa qua. Về việc thực hiện kè cứng đã được 8/21 km nằm trong Dự án Nâng cấp đê biển Gò Công giai đoạn 2010 - 2017, với tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ, nhưng đến nay Trung ương chỉ mới hỗ trợ trên 200 tỷ đồng đầu tư 8 km. Vì thế, Gò Công Đông mong muốn đại biểu Quốc hội có ý kiến với Chính phủ tiếp tục đầu tư thực hiện đồng bộ đê biển Gò Công, đảm bảo đời sống cho người dân khu vực ven biển. Đại biểu Nguyễn Thanh Hải thông tin thêm, năm 2019, Tiền Giang được bố trí 500 tỷ đồng cho giai đoạn 2 Dự án Nâng cấp kênh Chợ Gạo và 500 tỷ đồng cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ông nói: "Về dự án đê biển Gò Công, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đến Chính phủ và Bộ, ngành liên quan bố trí kinh phí đầu tư tiếp".

Bên cạnh, đa số cử tri 2 xã Tân Thành và Tăng Hòa mong muốn các cấp chính quyền tháo gỡ các biển quảng cáo, số điện thoại vay tín dụng đen; có cử tri thắc mắc vì sao Nhà nước kêu gọi sử dụng tiết kiệm điện, nước, nhưng khi người dân không sử dụng 6 tháng thì cắt và tịch thu đồng hồ điện, nước. Người dân nuôi nghêu ở xã Tân Thành mong muốn thời gian vay vốn nuôi nghêu nên tăng thêm, cho vay 3 tháng là quá nhanh… Ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cho vay chăn nuôi, sản xuất là theo chu kỳ, ngành ngân hàng hứa sẽ kiểm tra lại ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời sẽ tiến hành thẩm định lại chu kỳ nuôi nghêu là bao nhiêu, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho bà con vay vốn với thời gian phù hợp.

Đối với thắc mắc của cử tri về thu hồi đồng hồ điện khi không sử dụng, đại diện ngành Điện lực trả lời rằng: "Theo quy định, 6 tháng không phát sinh tiêu thụ điện là không sử dụng chứ không phải tiết kiệm. Ngành điện sẽ tiến hành kiểm tra, nếu hộ thật sự không sử dụng điện nữa sẽ thu hồi đồng hồ điện và cấp cho người khác để tiết kiệm chi phí…".

P. Mai

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-