Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính
26/10/2020 - Lượt xem: 528

Sáng ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục phiên họp trực tuyến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Sáng ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục phiên họp trực tuyến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Tại phiên họp, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.


Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến.

Tham gia thảo luận, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp một số ý kiến như sau:

Đại biểu tán thành với ý kiến giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đó là sẽ bỏ biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy. Ngoài ra, đại biểu cho rằng việc xác định đối tượng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc sẽ do Luật Phòng, chống ma túy xác định. Trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, chỉ xác định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền.

Đại biểu đề nghị bỏ việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người sử dụng trái phép chất ma túy được bổ sung tại Điều 90 dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính vì một số lý do sau đây:

Thứ nhất, khi sửa Điều 90, tại Khoản 7 không khả thi, tức là người 18 tuổi trở lên không có nơi cư trú ổn định thì giao Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi phát hiện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy để quản lý. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai đánh giá, người không có nơi cư trú ổn định, hôm nay chỗ này, mai chỗ khác mà yêu cầu nơi phát hiện thực hiện nhiệm vụ quản lý đối tượng thì chắc chắn là không khả thi.

Thứ hai, chưa thực sự có hiệu quả trong việc sửa Điều 140. Tại Khoản 1 Điều 140: "Đối với người sử dụng trái phép chất ma túy từ 14 tuổi đến 18 tuổi mà có nơi cư trú ổn định và tự nguyện khai báo thành khẩn, có môi trường thuận lợi cho việc thực hiện biện pháp quản lý tại gia đình thì giao gia đình quản lý". Theo đại biểu "ma túy là ma", nếu giao gia đình quản lý, giáo dục rất khó khăn. Bởi bản thân gia đình cũng chưa hiểu hết về mối nguy hại của việc sử dụng ma túy là như thế nào. Việc giúp đỡ người bắt đầu sử dụng trái phép chất ma túy cần phải có các cán bộ chuyên môn, hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực này hướng dẫn.

Do đó, đại biểu cho rằng việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người sử dụng trái phép chất ma túy chưa thực sự phù hợp. Tại kỳ họp này, Chính phủ đã trình dự án Luật Phòng, chống ma túy mới, đại biểu nhận thấy quy định về vấn đề quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy tại Điều 24 của dự thảo Luật mới có hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi vì so với quản lý giáo dục tại xã, phường, thị trấn thì 02 vấn đề này đều giao Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Luật Xử lý vi phạm hành chính đang dự thảo thì phải đến lần thứ 03 mới áp dụng, 02 lần đầu chỉ xử phạt, lần thứ 03 mới lập biên bản vi phạm và áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Trong khi đó, theo Luật Phòng, chống ma túy quy định nếu phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy là cho áp dụng ngay biện pháp quản lý, mà biện pháp này cũng do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện.

Mơ Trần (tổng hợp)


 

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.46/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-