Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều
01/06/2020 - Lượt xem: 1113

Chiều ngày 28/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển được phân công điều hành nội dung phiên họp.

Chiều ngày 28/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển được phân công điều hành nội dung phiên họp.


Đại biểu Quốc hội tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Sau đó, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Tham gia thảo luận, đại biểu Lê Quang Trí, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, về chính sách của Nhà nước trong phòng, chống thiên tai (tại Điều 5, Luật Phòng, chống thiên tai)

Việt Nam chúng ta là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Những tháng đầu năm 2020, đã có 8 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn. Hàng triệu người dân thiếu nước sinh hoạt và thiếu nước sản xuất. Do đó, cần khẩn trương, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khẩn trương đầu tư xây dựng các ao, hồ, công trình trữ nước ngọt cho các vùng có nguy cơ cao hạn và xâm nhập mặn để chủ động nguồn nước sinh hoạt, nước sản xuất, góp phần phát triển bền vững đất nước. 

Để có cơ sở pháp lý thực hiện việc này, đại biểu Lê Quang Trí đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một khoản vào Điều 5, quy định "Ưu tiên đầu tư các công trình trữ nước ngọt tại các vùng có nguy cơ cao hạn, xâm nhập mặn". 

Thứ hai, về Khoa học và công nghệ phòng, chống thiên tai (tại Điều 39a, Luật Phòng, chống thiên tai)

Đại biểu thống nhất với các quy định tại điều này, quy định việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát, truyền tin các loại hình thiên tai cũng như quy định việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng công trình phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, trước yêu cầu của thực tiễn phải ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra trên diện rộng và thường xuyên, rất cần ưu tiên nghiên cứu các giải pháp ứng phó. Đại biểu đề xuất 02 giải pháp có tính khả thi, đó là:

Giải pháp 1: Khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm trong mùa khô hạn. Bơm nước ngọt đã qua xử lý trở lại các túi nước ngầm trong mùa mưa, thời gian mà nguồn nước sông dồi dào. Giải pháp này giúp chúng ta luôn có một lượng lớn nước ngọt dự trữ dưới đất và góp phần hạn chế sụt lún nền đất do các năm qua, chúng ta chỉ có khai khác và khai thác quá mức nguồn nước ngầm làm cho các túi nước ngầm cạn nước dần.

Giải pháp 2: Gây mưa nhân tạo cho các vùng hạn nghiêm trọng. Giải pháp này đã được các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Thái Lan nghiên cứu và áp dụng. 

Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, bổ sung hai khoản vào Điều 39a như sau:

- Bổ sung Khoản 3, quy định "Ưu tiên nghiên cứu công nghệ gây mưa nhân tạo đảm bảo an toàn, hiệu quả"

- Bổ sung Khoản 4, quy định "Ưu tiên nghiên cứu công nghệ xử lý nguồn nước sông, nước suối, bơm cấp trở lại các túi nước ngầm"

Quy định này là cơ sở pháp lý để Bộ Khoa học và Công nghệ quy tụ các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam hợp tác cùng các nhà khoa học của các nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực này triển khai nhiệm vụ khoa học cấp Nhà nước nghiên cứu công nghệ gây mưa nhân tạo, đảm bảo an toàn môi trường và có chi phí vận hành phù hợp.

Thứ ba, về chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực đê điều (tại Điều 6, Luật Đê điều)

Theo thực tế, tại nhiều vùng biển của Việt Nam chúng ta có sóng biển rất mạnh, sóng biển đánh liên tục vào bờ, gây sạt lở bờ biển nghiêm trọng, có nơi mỗi năm bờ biển bị sạt lở từ 20m đến 30m/năm, làm cho nhiều đoạn đê biển đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hàng năm, chúng ta phải gia cố, bảo trì đê biển rất tốn kém. Vậy tại sao chúng ta không biến nguy thành cơ? Nếu chúng ta nghiên cứu, đầu tư các công trình biến năng lượng sóng biển tại các vùng biển có sóng biển mạnh thành điện năng sẽ có hiệu quả kép. Vừa tận dụng được nguồn năng lượng tái tạo, vô tận của biển, vừa bảo vệ được bờ biển, bảo vệ đê biển, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng các công trình đê biển. Thực tế, từ năm 2016, đã có nhà máy sản xuất điện từ năng lượng sóng biển, hòa mạng lưới điện quốc gia tại Vương quốc Anh và theo đánh giá của Hội đồng Năng lượng thế giới, thị trường điện năng từ sóng biển là rất tiềm năng, khoảng 1.000 tỉ USD. 

Do đó, đại biểu Lê Quang Trí đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một khoản trong Điều 6, Luật Đê điều, quy định "Khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đầu tư công trình sản xuất điện từ năng lượng sóng biển kết hợp bảo vệ đê biển".

Phương Thanh (tổng hợp)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-