Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em
28/05/2020 - Lượt xem: 763

Ngày 27/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu được phân công điều hành nội dung phiên họp.

Ngày 27/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp toàn thể trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu được phân công điều hành nội dung phiên họp.


Đại biểu Quốc hội tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Tại phiên họp, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Những năm qua, cùng với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, bảo đảm thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em. Tuy nhiên, vẫn xảy ra các vụ xâm hại trẻ em, trong đó nhiều vụ xâm hại nghiêm trọng. Theo Báo cáo của Chính phủ, giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2019, cả nước có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại, bởi các hành vi xâm hại tình dục, bắt cóc, buôn bán trẻ em. Ngoài ra, còn số lượng khá lớn trẻ em lao động không đúng quy định của pháp luật về lao động, trẻ em bị bỏ rơi, bỏ mặc và trẻ em tảo hôn. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, với 1.400 trẻ, gần bằng 80% số lượng trẻ em bị xâm hại trong cả năm 2018 (1.779 trẻ), tính trung bình cứ 1 ngày cả nước có 7 trẻ em bị xâm hại...

Sau báo cáo kết quả giám sát, Quốc hội thảo luận trực tuyến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Các đại biểu đăng ký tham gia phát biểu thảo luận, phản biện tập trung vào 5 nội dung như: Đánh giá tình hình xâm hại trẻ em từ ngày 01/01/2015 - 30/6/2020 và dự thảo Nghị quyết xâm hại trẻ em trong thời gian tới; đánh giá về tình hình ban hành chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; nhận định, đánh giá rõ những kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém, bất cập trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trong thời gian qua; nhận định nguyên nhân của những kết quả đã đạt được cũng như những hạn chế, bất cập, yếu kém trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, xác định trách nhiệm và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác này; đánh giá, cho ý kiến về giải pháp kiến nghị, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới; đại biểu Quốc hội thảo luận và cho ý kiến cụ thể dự thảo Nghị quyết của Quốc hội để tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng đoàn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp một số ý kiến như sau:

Một là, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em mà đối tượng thực hiện hành vi là những người có quan hệ thân thích, quan hệ ruột thịt với nạn nhân, cá biệt có trường hợp trẻ em bị chính ông, cha mình xâm hại. Đây là một hiện tượng rất đáng báo động. Nó đã xô ngã các giá trị đạo đức của dân tộc, làm phai mờ luân lý của con người. Vụ việc chỉ được sáng tỏ khi chính những người trong cuộc lên tiếng kêu cứu hoặc can đảm đứng ra chỉ chứng hành vi của người phạm tội. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu còn bao nhiêu trường hợp tương tự nhưng chưa được đưa ra ánh sáng, kẻ thủ ác chưa bị trả giá cho chính các hành vi của mình. Bởi, nhiều vụ việc vừa qua cho thấy hành vi xâm hại có khuynh hướng diễn ra trong thời gian dài, nạn nhân e dè, sợ sệt, không dám lên tiếng. Những người thân thích của nạn nhân thì không biết để kịp thời tố cáo, còn những người biết thì lại thờ ơ, bàng quan, sợ liên lụy không trình báo kịp thời vụ việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Có địa phương có lúc, có nơi chậm vào cuộc xem xét tin báo làm hành vi xâm hại kéo dài gây nhiều hệ lụy cho nạn nhân, làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hai là, vấn đề bạo lực học đường mà đối tượng thực hiện hành vi chính là những trẻ em trong lứa tuổi vị thành niên, cá biệt có những vụ việc hành vi xâm hại mang tính hung hăng, có sử dụng hung khí, có nhiều người tham gia nhưng hầu hết lại đứng về phía kẻ ức hiếp. Những đứa trẻ này thường hô hào, cổ vũ, quay clip vụ việc để lưu lại xem như chiến tích, thành quả. Đôi khi còn đăng tải trên các trang mạng xã hội để thể hiện bản lĩnh… Điều này thể hiện lối nhận thức, suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận trẻ em vị thành niên hiện nay.

Ba là, một trong những mẫu số chung cho hai thực trạng vừa kể trên đó chính là vai trò của gia đình. Gia đình là nơi hầu hết trẻ em được sinh ra, nuôi dưỡng và lớn lên. Ảnh hưởng của gia đình tác động trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của một con người sau này. Hơn hết, tính cách của trẻ em phản ánh một phần tính cách của ba mẹ, môi trường lớn lên và cả môi trường được dạy dỗ. Bởi lẽ, nhìn vào các vụ việc xâm hại trẻ em trong thời gian vừa qua, vai trò của người mẹ, người phụ nữ trong các gia đình có phần mờ nhạt. Như vậy, không đồng nghĩa với việc trách nhiệm chỉ xuất phát từ phía người phụ nữ. Trách nhiệm của người đàn ông, trụ cột trong gia đình đóng vai trò chưa quan trọng, nếu không vì yêu thương gia đình và không chính vì vai trò trụ cột gia đình của người đàn ông trong gia đình mình chưa thật sự vững chắc, chưa thể làm điểm tựa cho gia đình và tính cam chịu, lòng vị tha của người phụ nữ là rất lớn, nhưng không phải là vô hạn.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng: "Việc phòng, chống xâm hại trẻ em ngoài các giải pháp được nêu trong báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội, cần có thêm cái nhìn thiết thực hơn về vấn đề này. Đây chính là việc tạo ra môi trường sống an toàn, lành mạnh, để mọi trẻ em đều được ăn no, mặc ấm, không lo nghĩ đến cơm áo, gạo tiền, có đời sống tình cảm trong sáng, phong phú, tập trung học tập để trở thành người có ích cho đất nước, cho xã hội mai sau. Đây chính là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người chúng ta, khi đứng ở các góc độ khác nhau. Do vậy, từng người chúng ta hãy cùng nhìn lại trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, giáo dục con cái của mình, của người khác để kịp thời phát hiện và sửa chữa những khiếm khuyết này ngay khi còn có thể và trước khi quá muộn, để trẻ em ngày nay - các công dân tương lai của Việt Nam có được tuổi thơ, tuổi học trò đáng mơ ước, luôn giữ được ký ức đẹp và cũng là niềm hãnh diện cho gia đình, cho xã hội và cho đất nước Việt Nam mai sau".

Phương Thanh (tổng hợp)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-