Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
22/05/2020 - Lượt xem: 514

​Chiều ngày 21/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp thảo luận trực tuyến về một số nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

Chiều ngày 21/5, Quốc hội tiếp tục phiên họp thảo luận trực tuyến về một số nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Kim Tuyến, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang phát biểu.

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Kim Tuyến, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tham gia ý kiến một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, về nội dung của dự thảo có 3 vấn đề.

Một là, theo Tờ trình của Chính phủ, cơ quan tố tụng các cấp hiện nay hầu hết tập trung trưng cầu giám định tại một số Bộ, cơ quan ngang Bộ ở Trung ương mà ít trưng cầu cơ quan, tổ chức ở địa phương, gây quá tải cho cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy chưa có thể chế cụ thể xác lập trách nhiệm quản lý Nhà nước về số lượng và chất lượng của đội ngũ người giám định tư pháp, bao gồm cả giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc. Còn trường hợp người được trưng cầu giám định vì nhiều lý do không thể tham gia giám định nên dẫn đến số lượng người thực hiện giám định còn ít và chất lượng người giám định am tường sâu rộng thuộc lĩnh vực được trưng cầu giám định cũng chưa cao. Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung vào Điều 9 của Luật quy định về tỷ lệ tối thiểu số người tham gia giám định tại các cơ quan ở Trung ương và địa phương. Đây là lực lượng người giám định sẵn có và cũng là căn cứ để cho cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng lựa chọn quyết định việc trưng cầu giám định của cơ quan mình.

Hai là, về việc phối hợp giám định khi lĩnh vực cần giám định liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức mà việc tách riêng các nội dung gây khó khăn cho việc thực hiện giám định. Đề nghị không nên quy định mỗi cơ quan, tổ chức chỉ chịu trách nhiệm giám định một lĩnh vực chuyên môn nhất định và giao cho cơ quan tiến hành tố tụng chủ trì thực hiện giám định. Vì thực tế có nhiều trường hợp cùng một đối tượng nhưng phải thực hiện nhiều nội dung liên quan mật thiết với nhau và liên quan nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau nên cần giao trách nhiệm cho một cơ quan, tổ chức chuyên môn về giám định tư pháp chủ trì việc thực hiện giám định này, nếu giao cho cơ quan tiến hành tố tụng sẽ có khả năng không đảm bảo được tính khách quan và khoa học chuyên môn thuộc các lĩnh vực giám định này.

Ba là, để đảm bảo chất lượng của kết quả giám định, tránh trường hợp tổ chức hoặc là cá nhân, người giám định vì những lợi ích riêng vẫn tiến hành tham gia giám định trong khi yêu cầu giám định vượt quá khả năng chuyên môn hoặc là không đủ điều kiện về hồ sơ, tài liệu, vật chất và thời gian thực hiện giám định, đề nghị dự thảo xem xét quy định việc từ chối tiếp nhận trưng cầu, yêu cầu giám định từ quyền chuyển sang nghĩa vụ của giám định tư pháp tại Điều 11, Điều 23, Điều 24 của Luật hiện hành, tức là việc từ chối là nghĩa vụ của người được trưng cầu yêu cầu giám định nhằm đảm bảo cho chất lượng của giám định khi người đó không có đủ điều kiện để thực hiện.

Thứ hai, về kỹ thuật soạn thảo văn bản.

Thứ nhất, tại Khoản 2 của Điều 2, giải thích từ ngữ người trưng cầu giám định bao gồm cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng. Do đó, tại một số nội dung tại những điều khoản trong Luật lại không sử dụng từ định nghĩa này mà lại lặp lại những phần giải thích từ ngữ, cụ thể là ở Khoản 3, Điều 2 của Luật hiện hành và Mục 10, Khoản 2, Điều 1 của dự thảo sửa đổi Luật. Đề nghị cần rà soát để chỉnh sửa cho phù hợp.

Thứ hai, về việc công nhận và đăng tải danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc, đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét, thống nhất cách gọi tên các cơ quan. Cụ thể, ở Khoản 22, Điều 1 về sửa đổi, bổ sung Điều 41 có khái niệm chung là: "Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ", trong khi đó tại Khoản 10, Điều 1 về sửa đổi, bổ sung Điều 20 lại liệt kê tên của nhiều Bộ như là: Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,... nhưng lại tiếp tục ghi là "Bộ, cơ quan ngang Bộ khác, cơ quan thuộc Chính phủ".

Thứ ba, tại Điều 9 về thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm giám định viên tư pháp, đề nghị chỉnh cụm từ là "giám định viên tư pháp ở địa phương" thành "giám định viên tư pháp công tác tại cơ quan do địa phương quản lý".

Thứ tư, tại Khoản 15 của Điều 1 bổ sung Điều 26a vào Điều 26, đề nghị phải nêu bật được thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của thời gian giám định. Cụ thể, đề nghị viết lại mục này như sau: "Thời hạn giám định của tổ chức, cá nhân có quyết định trưng cầu giám định được tính từ thời điểm người giám định nhận đủ hồ sơ, tài liệu, đồ vật, mẫu vật cần thiết cho việc giám định đến khi gửi kết luận giám định cho người trưng cầu giám định và người yêu cầu giám định".

 Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-