Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

​Khởi nghĩa Nam Kỳ tại huyện Châu Thành
20/11/2020 - Lượt xem: 428

​Cuộc khởi nghĩa ngày 23/11/1940 diễn ra ở quận Châu Thành là một trung tâm khởi nghĩa quan trọng của tỉnh Mỹ Tho, cũng là tuyến đầu đối mặt của quân khởi nghĩa với những lực lượng tinh nhuệ và hùng mạnh của thực dân Pháp và tay sai phong kiến ở Mỹ Tho.

Cuộc khởi nghĩa ngày 23/11/1940 diễn ra ở quận Châu Thành là một trung tâm khởi nghĩa quan trọng của tỉnh Mỹ Tho, cũng là tuyến đầu đối mặt của quân khởi nghĩa với những lực lượng tinh nhuệ và hùng mạnh của thực dân Pháp và tay sai phong kiến ở Mỹ Tho.

20 giờ ngày 22/11/1940, lệnh khởi nghĩa của Xứ ủy được chuyển đến địa điểm liên lạc của Tỉnh ủy tại Trung An. Thông qua hệ thống tổ chức được bố trí từ trước và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, lệnh khởi nghĩa được truyền đi khắp nơi trong tỉnh và quận Châu Thành.

Phối hợp với Ủy ban khởi nghĩa quận Châu Thành, đồng chí Nguyễn Văn Tân thay mặt Tỉnh ủy trực tiếp lãnh đạo khởi nghĩa ở khu vực Long Hưng, Thạnh Phú - địa bàn hết sức quan trọng để từ đây có thể đánh vào Mỹ Tho, cắt đứt con đường huyết mạch nối Sài Gòn và miền Tây Nam bộ. Lãnh đạo khu vực này còn có đồng chí Nguyễn Văn Danh - phụ trách quân sự, đồng chí Nguyễn Văn Ghè, Bí thư Quận ủy Châu Thành - phụ trách phong trào.

Đúng 0 giờ ngày 23/11/1940, cuộc khởi nghĩa của quận Châu Thành nổ ra. Hàng ngàn quần chúng của khu vực Long Hưng - Thạnh Phú tự vũ trang bằng vũ khí thô sơ như giáo, mác, tầm vông vạt nhọn cùng tiếng trống, mõ, tiếng pháo tre vang khắp xóm làng, rầm rập kéo đến địa điểm đã quy ước trước.

Trước khí thế của quần chúng, ngay những phút đầu tiên một số tề xã ở Long Hưng, Bình Đức, Phước Thạnh bỏ trốn, số còn lại ngã theo cách mạng cùng với quần chúng đốt hết sổ sách.

Vào lúc 01 giờ sáng, đồng Nguyễn Văn Tân tập trung đội cảm tử hơn 30 người và hàng trăm quần chúng của khu vực Long Hưng - Thạnh Phú dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Văn Danh kéo đến bao vây đánh chiếm đồn Thạnh Phú nhanh gọn. Ta diệt 01 tên cảnh sát, bắt sống 02 tên, thu 03 súng lửa và sau đó kéo về xóm Vựa, Long Hưng đợi lệnh.

Do được quy ước từ trước, nhân dân các xã chung quanh Long Hưng cũng kéo về Đình Long Hưng gần 3.000 người. Đây là lực lượng sẵn sàng kéo xuống đánh chiếm thị xã Mỹ Tho hoặc đánh chiếm lộ Đông Dương khi có lệnh. Rạng sáng ngày 23/11, được lệnh mới, lực lượng này phối hợp với lực lượng của đồng chí Bảy Ghè kéo ra lộ Đông Dương phối hợp với các đội cảm tử và quần chúng của các xã Nhị Bình, Long Định, Long Hưng… đánh đồn Cầu Đúc (Long Định). Tại đây, quân khởi nghĩa chạm trán với lực lượng của Nguyễn Văn Tâm - chủ quận Cai Lậy, sau hơn 01 giờ nổ súng, ta thu 02 súng lửa, 02 chiến sĩ hy sinh.

Khu vực Tam Hiệp do đồng chí Nguyễn Thị Thập chỉ huy có lực lượng tự vệ khá mạnh. Sau khi tổ chức nổi dậy tại xã Thân Cửu Nghĩa và Long An, lực lượng này đến xóm Nhơn Huề phối hợp với lực lượng tại chỗ được trang bị vũ khí thô sơ, đánh trống mõ, đốt khí đá, trương khẩu hiệu, giương cao cờ đỏ sao vàng, cờ đỏ búa liềm kéo về bao vây đồn Chợ Bưng. Bọn lính trong đồn kháng cự nhưng đến 08 giờ sáng thì hốt hoảng bỏ chạy. Quân khởi nghĩa nhanh chóng chiếm đồn, bắt 05 tên, thu 06 súng. Tề ngụy các xã Thân Cửu Nghĩa, Long An, Tam Hiệp đều bỏ trốn hoặc đầu hàng quân khởi nghĩa. Chính quyền các làng này đã về tay nhân dân.

Đánh xong đồn Chợ Bưng, lực lượng của đồng chí Nguyễn Thị Thập tiến ra Long Định để tiếp ứng lực lượng của đồng chí Nguyễn Văn Tân, nhưng khi đến nơi thì trận chiến ở đây đã kết thúc, bọn địch đã rút về Cai Lậy. Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, quân khởi nghĩa chia làm 02 cánh: Một rút về làng Long Hưng để bảo vệ chính quyền nhân dân của tỉnh, một rút về vùng căn cứ Ba U với thương binh, có nhiệm vụ uy hiếp lộ Đông Dương và bảo vệ căn cứ khởi nghĩa của tỉnh. 

Sáng ngày 23/11, chi bộ các xã Tân Lý Đông, Tân Lý Tây và Tân Hương huy động quần chúng khoảng 80 người có mang theo giáo, mác, roi, tầm vông vạt nhọn, băng, cờ, và khẩu hiệu: "Đả đảo đế quốc Pháp, Bảo Đại là vua bù nhìn", "Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm", "Khởi nghĩa tiến tới giành chính quyền về tay nhân dân" tiến về nhà việc Tân Lý Tây, vừa đi vừa đánh trống mõ, đốt pháo tre, hô vang khẩu hiệu, cổ vũ tinh thần hăng hái tiến lên và động viên nhân dân tham gia khởi nghĩa. Khí thế của đoàn biểu tình rất sôi động, mạnh mẽ. Dọc đường quần chúng tham gia mỗi lúc một đông, tiếng trống, tiếng phèn la xen lẫn tiếng pháo nổ vang dội xóm làng. Đoàn người khoảng 300 quần chúng kéo xuống lộ Đông Dương thì gặp bọn lính đồn Tân Hiệp đến ứng cứu, nằm phục sẵn xả súng bắn chặn đoàn biểu tình vẫn giữ đội ngũ và đồng thanh hô: "Tiến lên" và băng qua lộ, xông thẳng vào. Quân khởi nghĩa vừa núp vào hàng cây tránh đạn, vừa hô to "nó hết đạn rồi… xung phong" và rượt đánh bọn lính. Cuộc chiến đấu diễn ra hỗn loạn giữa súng địch và giáo mác, tầm vông của ta. Kết quả, ta diệt 02 tên tề, 01 lính thủ hộ, làm bị thương 01 tên tề, 01 địa chủ ác ôn, bắt 01 lính và thu được 04 súng. Ta phá trụ sở, đốt hết hồ sơ sổ bộ giấy tờ của tề xã. Ta giành quyền làm chủ xã Tân Lý Tây.

Sau đó lực lượng kéo qua giải tán tề xã Tân Lý Đông và các xã xung quanh, giành chính quyền về tay nhân dân, tịch thu lúa của địa chủ Xập để cứu tế dân nghèo, vận động quần chúng ủng hộ khởi nghĩa. Đội quân phá hoại huy động nhân dân phá hoại cơ sở của địch, cưa cây cản lộ Cổ Chi, phá đường dây thép dọc lộ Đông Dương từ Tân Lý Tây đến Tân Hương.

Nhà việc Tân Lý Tây nằm ngay trên lộ Đông Dương và đường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho bị quân khởi nghĩa đánh chiếm giữa ban ngày làm cho binh lính địch rất hoảng hốt nên ngay lập tức cấp chỉ huy của chúng hạ lệnh gọi lính đồn Phú Mỹ, Dưỡng Điềm, Vĩnh Kim, Phú Phong… mang tất cả súng ống về tỉnh lỵ Mỹ Tho để phòng quần chúng nổi dậy đánh chiếm.

Khu vực xã Tân Hòa Thành, trung tâm khởi nghĩa của các xã Tân Hội Đông, Tân Hòa Thành, Hưng Thạnh, Phú Mỹ do đồng chí Nguyễn Văn Mè (Bảy Mè) phụ trách. Nửa đêm ngày 22/11, chi bộ các xã này lãnh đạo tập hợp trên 800 quần chúng về tại ấp 04 xã Tân Hòa Thành nghe đồng chí Bảy Mè đọc lệnh khởi nghĩa. Sau đó, quần chúng kéo đến đánh chiếm nhà việc Tân Hòa Thành, nhà việc xã Phú Mỹ. Đến sáng, lực lượng này trên đường kéo đến giải tán bọn tề ở Tân Hội Đông thì được tin địch ở đây đã bỏ chạy, nhân dân đã giành được quyền làm chủ. Tối 23/11, toàn khu vực tổ chức cuộc mít-tinh lớn mừng thắng lợi tại xã Hưng Thạnh.

Trong khởi nghĩa, lúc địch càn quét nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng đã xuất hiện như: Em Trọng ở Vĩnh Kim mới 15 tuổi đã dũng cảm hy sinh không khai báo một lời trước sự tra tấn dã man của địch; đồng chí Huỳnh Văn Hành, Bí thư Chi bộ làng Long Định trước khi chết còn lừa địch để tiêu diệt; đồng chí Ba Cò bị địch vây quét, leo lên ngọn dừa trốn tránh, biết không thể thoát, đồng chí bình tĩnh giải thích cho binh lính địch, khuyên buông súng, đứng về phía nhân dân và đồng chí đã anh dũng hy sinh. Nhiều quần chúng trung kiên cũng tỏ rõ tinh thần kiên cường bất khuất như chị Thanh bị địch tra tấn dã man nhưng vẫn không khai người cán bộ chị đang giấu trong hầm bí mật. Hàng trăm, hàng ngàn đồng bào, đồng chí khác đã kiên cường giữ khí tiết cách mạng trong nhà tù, trong xà lim, án chém. Hay như chị Thẩm, một quần chúng nghèo, khi cuộc khởi nghĩa thất bại được giao giữ nửa cán dù chứa vàng, chị đã tìm cách giữ gìn nguyên vẹn, đến Cách mạng Tháng Tám thành công đem nộp lại cho Ủy ban nhân dân cách mạng.                             

Năm tháng sẽ qua đi, nhưng khí thế hào hùng, tinh thần chiến đấu oanh liệt và ý chí quật cường của đồng bào và chiến sĩ trong khởi nghĩa Nam Kỳ mãi mãi vang vọng trong lòng mỗi người chúng ta. Kỷ niệm Nam Kỳ khởi nghĩa, chúng ta vô cùng tự hào về khí phách anh hùng của cha anh mình, càng trân trọng vô cùng thành quả cách mạng hôm nay, thành quả được đổi bằng biết bao xương máu của các thế hệ cha anh, chúng ta quyết tâm củng cố và phát huy truyền thống cách mạng đó, ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập, công tác, giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh công cuộc đổi mới vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Tấn Đời

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-