Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

"Kể chuyện đời tôi"
04/09/2019 - Lượt xem: 404

"Kể chuyện đời tôi" là quyển sách của tác giả Lê Quang Hiền (Anh Hằng), sinh năm 1934, ngụ ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, vừa được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành vào tháng 6/2019, sách dày 600 trang, khổ 16cm x 24cm

"Kể chuyện đời tôi" là quyển sách của tác giả Lê Quang Hiền (Anh Hằng), sinh năm 1934, ngụ ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, vừa được Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành vào tháng 6/2019, sách dày 600 trang, khổ 16cm x 24cm.

Tham gia cách mạng từ năm 1950, chính thức nhập ngũ năm 1951, tác giả đã từng trải qua ba cuộc chiến tranh: Chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam sau hiệp định Giơneovơ, tác giả tập kết ra miền Bắc rồi lại vượt Trường Sơn trở về miền Nam trực tiếp tham gia chiến đấu góp phần giải phóng quê hương; chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, tác giả lại là người lính trên tuyến đầu bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Bước chân của tác giả đã in khắp nẻo đường của đất nước từ địa đầu Móng Cái cho đến tận mũi Cà Mau; cuộc đời tác giả đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Vì vậy, "Kể chuyện đời tôi" là quyển sách chứa đựng khá nhiều tư liệu lịch sử, có giá trị giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mai sau.

Sống ở miền Bắc, tác giả tự hào: "Tôi sinh ra ở Mỹ Tho, miền Trung Nam bộ nhưng nơi tôi biết nhiều nhất là tỉnh Quảng Ninh, vùng Đông Bắc của Tổ quốc, đặc biệt là Hạ Long, Bái Tử Long, đảo Chính Giữa, nơi tôi được kết nạp vào Đảng. Và, nơi nhiều người biết tôi nhất lại là thủ đô Hà Nội với cái tên "Anh Hằng", người chịu trách nhiệm tổ chức thi công và giám sát xây dựng công trình đường Thanh niên với biết bao kỷ niệm. Cũng chính nơi này, lần đầu tiên tôi đã bất ngờ được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và được Bác khen "làm rất giỏi".

Những dấu ấn, kỷ niệm thật khó phai mờ, một người con của Nam bộ Thành đồng Tổ quốc chỉ vừa mới 24 tuổi đã được giao một trọng trách lớn là tổ chức thi công và giám sát xây dựng công trình đường Thanh niên. Con đường nằm giữa Hồ Tây và hồ Trúc Bạch, dài gần 1 km, kéo từ dốc Yên Phụ tới ngã ba Quán Thánh - Thụy Khê, ngày xưa có tên gọi là đường Cổ Ngư. Đây là công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Con đường mà giờ đây được coi là con đường đẹp nhất, lãng mạn nhất Hà Nội, từng được mệnh danh là "con đường tình yêu".

Với lối hành văn giản dị, ngôn từ đậm chất Nam bộ, thông qua cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, tác giả đã dẫn dắt người đọc đi từ sự kiện này đến sự kiện khác, tương ứng với từng mốc lịch sử của dân tộc. Đó là những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, những khó khăn, gian khổ trong những ngày tháng vượt Trường Sơn; tinh thần anh dũng chiến đấu và sự hiểm nguy, khốc liệt trên chiến trường trọng điểm Mỹ Tho; là những đóng góp trong trận Chiến thắng Ấp Bắc vang dội và khí thế hào hùng trong cuộc Tổng tấn công nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968; là tội ác của bọn diệt chủng Pôn Pốt và sứ mệnh quốc tế cao cả của quân tình nguyện Việt Nam...

Điều đáng nói là ở tuổi 85, sau 3 năm nỗ lực, cố gắng suy nghĩ và nhớ lại, bằng thể loại bút ký, tác giả đã hoàn thành tác phẩm của mình nhằm góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mai sau.

Đậu Viết Hương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-