Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Để văn hóa công sở thật sự là nét đẹp trong ngành giáo dục
18/09/2019 - Lượt xem: 992

Có thể nói, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì việc thực hiện văn hóa công sở trong những năm qua rất được lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Việc thực hiện tốt văn hóa công sở đã tạo ra môi trường sư phạm trong sáng, mẫu mực góp phần thực hiện tốt các quy chế, chuẩn mực trong môi trường học đường.

Có thể nói, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì việc thực hiện văn hóa công sở trong những năm qua rất được lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh nhà đặc biệt quan tâm. Việc thực hiện tốt văn hóa công sở đã tạo ra môi trường sư phạm trong sáng, mẫu mực góp phần thực hiện tốt các quy chế, chuẩn mực trong môi trường học đường.


Xây dựng văn hóa công sở góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tạo ra môi trường sư phạm thân thiện, hài hòa.

Có thể hiểu rằng, văn hóa công sở trong trường học đó là việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức, tác phong nghề nghiệp, ngôn phong giao tiếp trong mối quan hệ ứng xử giữa các thầy cô giáo với nhau và giữa thầy với trò. Tùy vào mỗi cấp học và ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những chuẩn mực thực hiện về văn hóa sao cho thực sự phù hợp với mục đích cuối cùng là tạo ra môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn và thân thiện.

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm xây dựng và hình thành nét đẹp văn hóa công sở trong các trường học một cách nghiêm túc và đi vào nền nếp. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, một trong các chuẩn mực đầu tiên của người giáo viên trong xây dựng nét đẹp văn hóa công sở là thực hiện một cách nghiêm chỉnh về trang phục, mối quan hệ giao tiếp làm sao cho thật mềm dẻo, nhã nhặn phù hợp với hình ảnh của người giáo viên. Mỗi thầy, cô giáo luôn là tấm gương sáng mẫu mực để học sinh học tập và noi gương.

Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, toàn ngành GD-ĐT tỉnh nhà hiện có trên 17 nghìn giáo viên và trên 340 nghìn học sinh ở các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông (THPT). Tùy vào tình hình, đặc điểm của từng độ tuổi học sinh cũng như phong tục, tập quán của từng địa phương mà có những quy cách chuẩn mực khác nhau trong việc thực hiện văn hóa công sở, không gò bó, gượng ép mà làm sao phải có tính mềm dẻo, linh động.

Có thể ví dụ như đối với các em độ tuổi mẫu giáo, tiểu học thì đây được xem là lứa tuổi còn khá non nớt trong mọi hoạt động. Chính vì vậy mà cách ứng xử của giáo viên cũng sẽ có những cách mềm dẻo, nhẹ nhàng làm sao có thể thoải mái, vừa học vừa chơi. Còn đối với các em ở lứa tuổi cấp trung học cơ sở (THCS), THPT thì đây là lứa tuổi bắt nhịp nhanh với môi trường sống, có sự nhạy cảm về tâm - sinh lý, kể cả từ trang phục đến lời  nói, chính vì vậy mà các thầy cô giáo phải gương mẫu, chỉ bảo và thực hiện nghiêm các chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử để các em học tập và noi gương. Văn hóa công sở còn được thể hiện trong giao tiếp với các bậc phụ huynh luôn tôn trọng, lễ phép thể hiện chuẩn mực của người giáo viên nhân dân. Thầy Võ Hoài Nhân Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: "Việc thực hiện văn hóa công sở của trường được quán triệt từ lãnh đạo đến giáo viên và học sinh một cách nhuần nhuyễn. Theo đó, trong mỗi tiết học, giờ ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nói những lời hay, ý đẹp, thể hiện tác phong, lề lối làm việc chuẩn mực cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh".

Ở một khía cạnh khác, văn hóa công sở trong môi trường sư phạm không chỉ thể hiện qua trang phục, phong cách ứng xử, giao tiếp mà còn thể hiện cách bày trí, xây dựng cảnh quan môi trường học đường xanh, sạch, đẹp và an toàn. Trường THCS Thị trấn Chợ Gạo là một trong rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt nội quy, quy tắc ứng xử trong giao tiếp và xây dựng cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhà trường đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. xây dựng khuôn viên cây xanh, trồng nhiều loại cây kiểng tạo cảnh quan môi trường. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong những năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường đã được tăng lên rõ rệt cả về mặt học lực và đạo đức của học sinh.

Để nâng cao chất lượng thực hiện văn hóa công sở, bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trường học tiếp tục hoàn chỉnh việc xây dựng, hoàn thiện các quy định về văn hóa công sở, bao gồm: Quy định về trang phục, quy định về văn hóa ứng xử nơi công sở, thái độ, tác phong giao tiếp trong đơn vị; quy định về tiếp và giải quyết công việc của công dân; quy định về kỷ luật, hội họp, hội thảo,… Các đơn vị cần khắc phục các hạn chế trong việc thực hiện văn hóa công sở, như: Tình trạng đi làm muộn, đi họp muộn, tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp, chậm đổi mới, thiếu ý thức trách nhiệm trong công việc được giao đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, đến đồng nghiệp, bộ mặt của cả cơ quan, đơn vị. Ở một số đơn vị tinh thần tự quản, tự giác của một số công chức, viên chức còn thấp, tính ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm trong công tác, thiếu nhiệt tình, nhiệt huyết trong công việc, tính quan liêu, cửa quyền, tắc trách vẫn tồn tại làm giảm lòng tin của nhân dân với cơ quan, giảm hiệu quả công việc, cản trở sự phát triển và làm mất đi hình ảnh đẹp của người cán bộ. Đây là hiện tượng đáng phải suy nghĩ và cần phải triệt để khắc phục ngay để xây dựng môi trường văn hóa công sở đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Có thể nói, trong môi trường giáo dục hiện nay, văn hóa công sở được xem là nét đẹp của ngành sư phạm, làm sáng ngời hình ảnh cao đẹp của  "Người giáo viên nhân dân", tạo môi trường thân thiện, học sinh tích cực. Chính vì vậy mà việc thực hiện văn hóa công sở cần được toàn ngành phát huy một cách thường xuyên, xem đây là phong trào thi đua nhằm đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Sở GD-ĐT vừa tổ chức phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019 - 2025. Tại lễ ký kết, 42 đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT đã ký kết các nội dung thi đua trong việc thực hiện văn hóa công sở như: Thực hiện chấp hành nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính; thực hiện chuyên nghiệp về chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần, thái độ làm việc tận tụy, nghiêm túc, trách nhiệm; thực hiện chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện chuẩn mực về đạo đức, lối sống; trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự, phù hợp với tính chất công việc; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do đơn vị và địa phương phát động, tổ chức...

Đỗ Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-