Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã góp phần vào việc thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới
03/06/2020 - Lượt xem: 788

Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do bà Nguyễn Thị Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đề án). Tiếp đoàn có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do bà Nguyễn Thị Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về tình hình triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đề án). Tiếp đoàn có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Quang cảnh buổi làm việc.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, kết quả thực hiện Đề án từ năm 2016 đến nay đã tạo được sự chuyển biến rõ về nhận thức đến hành động của các ngành, các cấp từ tỉnh đến huyện, xã và người dân trên địa bàn tỉnh. Thực hiện vai trò quản lý Nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm tốt công tác tham mưu ban hành các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và các chính sách liên quan đến ngành Nông nghiệp; xây dựng các vùng chuyên canh theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế đô thị 3 vùng của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND cấp huyện đã ban hành kế hoạch hình thành vùng quy hoạch tập trung các tiểu vùng để trồng lúa, các loại cây ăn trái, rau mùi... và nhiều vùng chuyên canh đạt hiệu quả cao, khả năng cạnh tranh của hàng hóa nông sản được nâng cao và đã tham gia cung ứng cho chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh và khu vực; đặc biệt trái xoài cát Hoà Lộc được đưa vào các bữa ăn phục vụ trên các chuyến bay, trái vú sữa Lò Rèn vào được thị trường Hoa Kỳ, trái sầu riêng, mít... đã xuất khẩu với giá khá cao. Nhiều nông sản được cấp mã code vùng trồng đảm bảo truy xuất nguồn gốc đáp ứng điều kiện xuất khẩu. Công tác chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất được quan tâm, hàng năm tổ chức nhiều cuộc tập huấn, hội thảo về nội dung chuyển giao các tiến bộ công nghệ mới, công nghệ cao vào sản xuất đã giúp nông dân nâng cao trình độ canh tác, điều khiển xử lý ra hoa trái vụ, rải vụ đem lại thu nhập cao hơn trên một đơn vị diện tích. Nhiều nông sản được sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hướng tới nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất, đang được triển khai, bước đầu đã đem lại hiệu quả…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Đề án còn một số khó khăn, hạn chế về công tác triển khai, thực hiện các chính sách do chưa có hướng dẫn cụ thể nên địa phương thực hiện chưa đầy đủ, chưa phát huy được hiệu quả, lợi thế của các chính sách. Các thủ tục để được hưởng chính sách còn nhiều nên người dân khó tiếp cận…

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát cùng lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành đã cùng phân tích những khó khăn và đề ra các giải pháp tháo gỡ vướng mắc của Đề án trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, bước đầu thực hiện Đề án đạt được những kết quả khả quan, phản ánh được hiện trạng chung của ngành Nông nghiệp và góp phần nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; từ kết quả giám sát, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu, hiệu chỉnh và sẽ có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã có chia sẻ với UBND tỉnh, các ngành và địa phương trong quá trình thực hiện Đề án có những khó khăn, vướng mắc; tuy nhiên bước đầu đã đạt kết quả quan trọng và qua thực hiện Đề án, đời sống của người dân nông thôn có sự chuyển biến rõ nét, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng UBND tỉnh hỗ trợ hoàn thiện Đề án, phát triển sản xuất nông nghiệp; tiếp tục công tác tuyên truyền, triển khai Đề án rộng rãi để người dân hiểu hơn; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, chế biến trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản Tiền Giang đến thị trường trong nước và quốc tế; củng cố, nâng chất các mô hình kinh tế hợp tác xã để góp phần liên kết sản phẩm nông nghiệp; tăng cường công tác chuyển giao khoa học - công nghệ, cơ giới hoá mạnh trong sản xuất nông nghiệp; tiếp tục rà soát các chính sách hỗ trợ liên quan ngành Nông nghiệp, các Nghị quyết của HĐND trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì đề xuất HĐND tỉnh sửa đổi cho phù hợp với thực tế; song song đó, sản xuất nông nghiệp phải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và có rà soát đánh giá tổng kết Đề án để báo cáo tại cuộc họp HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-