Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới
16/10/2019 - Lượt xem: 1466

Vừa qua, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đoàn giám sát) đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh. Bà Nguyễn Thị Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì buổi làm việc.

Vừa qua, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Đoàn giám sát) đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh. Bà Nguyễn Thị Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chủ trì buổi làm việc.


Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thị Sáng báo cáo tóm tắt những nội dung trọng tâm
qua làm việc với các đơn vị.

Tại buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thị Sáng báo cáo tóm tắt những nội dung trọng tâm qua làm việc trực tiếp, khảo sát thực tế, giám sát qua báo cáo đối với các sở, ngành, UBND huyện và xã trên địa bàn tỉnh.

Tính đến thời điểm giám sát, toàn tỉnh có 72 xã đạt chuẩn quốc gia NTM, chiếm 50% số xã trên toàn tỉnh (tăng thêm 60 xã so với cuối năm 2015), số tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 15,7 tiêu chí/xã. Trong đó, có 60 xã được công nhận xã NTM từ năm 2018 trở về trước và 12 xã được công nhận trong 8 tháng đầu năm 2019; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí; không phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Đối với 22 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2020, tính đến thời điểm báo cáo, bình quân tiêu chí của các xã đạt 13,23 tiêu chí/xã. Hầu hết các xã đều có xây dựng kế hoạch, lộ trình để thực hiện phấn đấu xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Bên cạnh đó, các tiêu chí không đạt chủ yếu là tiêu chí số 15.1 về tỷ lệ tham gia BHYT (21 xã); 3 xã không đạt tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị, chỉ hoàn thành nhiệm vụ năm 2018; có 1 xã không đạt tiêu chí số 13 vì chưa có hợp tác xã và 1 xã không đạt tiêu chí về nhà ở (còn nhà ở tạm). Đồng thời, một số xã có kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2019 nhưng tiến độ thực hiện còn chậm; một số tiêu chí chỉ được quan tâm đầu tư trước thời điểm công nhận xã NTM, nhưng sau khi được công nhận thì không giữ vững tiêu chí; một số công trình đầu tư về cơ sở vật chất văn hóa, chợ, bưu điện, thiết chế văn hóa chưa được phát huy hiệu quả đúng mức; một số địa phương (cấp huyện, xã) vẫn còn trông chờ việc hỗ trợ từ cấp trên trong đầu tư các cơ sở hạ tầng mà chưa quan tâm đúng mức đến việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia đóng góp cũng như thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí gắn liền với việc phát huy ý thức cộng đồng của nhân dân. Mặt khác, qua giám sát hầu hết các xã chưa thống kê đầy đủ sự đóng góp tự nguyện của người dân, nhất là tổng giá trị đất đã được người dân hiến để làm công trình giao thông nông thôn. Từ đó chưa đánh giá đúng thực chất nguồn lực đầu tư từ nhân dân để có cơ chế động viên, khen thưởng, tạo sự lan tỏa thực hiện chương trình.

Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh tăng cường hoạt động tuyên truyền sâu rộng các chủ trương có liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong đó đa dạng các hình thức tuyên truyền, nhân rộng các mô hình hay và tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí chưa thật sự bền vững, nhất là các tiêu chí về y tế, môi trường và an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát. Ông Phạm Anh Tuấn thay mặt UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của Đoàn giám sát, qua đó, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp trong xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Văn Thảo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-