Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đầu tư thi công các công trình thủy nông phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ trên 27.000 ha đất sản xuất ven biển Gò Công
28/02/2021 - Lượt xem: 215

Trước tình hình diễn biến thời tiết thủy văn phức tạp, nguy cơ thiên tai đe dọa, các huyện ven biển Gò Công, gồm: Gò Công Đông và Gò Công Tây đã đầu tư trên 15 tỷ đồng thi công 70 công trình kênh mương thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất, phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ trên 27.000 ha đất sản xuất, trong đó có trên 18.200 ha đất trồng lúa trong vụ Đông xuân năm 2020 - 2021, khoảng 6.000 ha rau màu, còn lại là các cây trồng khác.

Trước tình hình diễn biến thời tiết thủy văn phức tạp, nguy cơ thiên tai đe dọa, các huyện ven biển Gò Công, gồm: Gò Công Đông và Gò Công Tây đã đầu tư trên 15 tỷ đồng thi công 70 công trình kênh mương thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, phục vụ sản xuất, phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ trên 27.000 ha đất sản xuất, trong đó có trên 18.200 ha đất trồng lúa trong vụ Đông xuân năm 2020 - 2021, khoảng 6.000 ha rau màu, còn lại là các cây trồng khác.

Tại huyện Gò Công Đông, ngay từ đầu mùa khô năm 2020 - 2021, địa phương đã triển khai kế hoạch đầu tư trên 9,66 tỷ đồng nạo vét 43 tuyến kênh mương bị bồi lắng, đồng thời làm mới thêm 04 cống lấy nước phục vụ sản xuất trên địa bàn. Quan điểm của huyện Gò Công Đông là chủ động ứng phó với hạn, mặn, bảo vệ sản xuất đồng thời với tái cơ cấu sản xuất phù hợp với đặc thù địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng khó khăn.

Huyện Gò Công Đông triển khai nhanh các công trình thủy lợi phòng, chống hạn, mặn ngay từ đầu mùa khô, giao các xã vận động nhân dân và tổ chức ra quân nạo vét kênh mương nội đồng, dọn dẹp cỏ rác và lục bình để khai thông dòng chảy, đưa nước đến từng chân ruộng. Ngoài ra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cập nhật diễn biến mặn trong mùa khô để nhân dân biết và có biện pháp ứng phó phù hợp theo phương châm "bốn tại chỗ".

Trong mùa khô năm 2020 - 2021, huyện Gò Công Tây triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình nhằm chủ động đối phó với hạn, mặn, bảo vệ sản xuất và đời sống, không để thiên tai gây hại cho sản xuất vụ Đông xuân. Cùng với đầu tư hoàn thiện mạng lưới kênh mương, thủy lợi nội đồng nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng, huyện Gò Công Tây còn đắp 124 đập trữ nước, phục vụ bơm tát phòng, chống hạn khi mùa khô vào cao điểm với kinh phí gần 1,3 tỷ đồng.

Đồng thời, các địa phương trên còn tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong mùa khô hạn cho bà con, khuyến khích nông dân tu sửa và nâng cao bờ vùng, bờ thửa, nạo vét ao mương vườn trữ nước chống hạn, không để thiên tai gây thiệt hại cho sản xuất.

Là huyện nằm trong vùng duyên hải phía Đông tỉnh, huyện Gò Công Tây thường xuyên phải đối mặt thiên tai hàng năm, trong đó gay gắt nhất là hạn, mặn trong mùa khô đe dọa đến sản xuất và đời sống. Điển hình như hạn, mặn khốc liệt trong mùa khô năm 2019 - 2020 vừa qua đã gây nhiều thiệt hại đối với địa phương. Từ thực tế trên cùng với đúc kết những bài học kinh nghiệm trong ứng phó thiên tai, huyện coi trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là đầu tư kiện toàn mạng lưới kênh mương, cống đập lấy nước phục vụ tưới tiêu, phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi đầu mối của toàn vùng dự án Ngọt hóa Gò Công mà huyện hưởng lợi kết hợp với các biện pháp phi công trình cũng như tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và các ngành hữu quan trong việc chung sức ứng phó hạn, mặn.

Nhờ nỗ lực của địa phương kết hợp cùng với sự vận hành các cống lấy nước khoa học, hiệu quả của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang góp phần bảo đảm nguồn nước bơm tưới, đưa nước ngọt về các địa bàn cuối nguồn, ven biển phục vụ sản xuất nên vụ Đông xuân năm 2020 - 2021 khắc phục được tình trạng thiếu nước sản xuất, nông dân các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây giành thắng lợi lớn về vụ sản xuất lúa, hoa màu. Trong đó, trà lúa Đông xuân thu hoạch sớm đạt năng suất bình quân 65,3 tạ/ha, cao hơn vụ Đông xuân năm trước trên 12 tạ/ha, còn các loại rau màu đều cho thu nhập cao gấp từ 02 - 03 lần so với trồng lúa năng suất cao, nông dân rất phấn khởi.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-